Guest viewing is limited

huy_chuot

Cầu được ước thấy!...
Thành viên BQT
Tham gia
27/8/07
Bài viết
1,273
Điểm tương tác
91
SVC$
0
trước lâu rùi a Ong mật có nói với e cách này,nhưng e kím ko ra cái đồ xay như vậy,chỉ có đồ xay tiêu hay xay thịt mà nằm ngang lại,xay ra còn bột nằm lại cái xay,làm tốn lắm
giờ thấy cái này thấy hay wá,a Ong mật chỉ chổ e mua cái xay như a dc ko ạh?
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Cảm ơn anh ONG MẬT nhiều em xin góp ý một kinh nghiệm làm cám hạt , các bạn khi ép viên chú ý tới độ ẩm của hỗn hợp cám vì nếu mà hỗn hợp ướt quá khi xay sẽ khó sợi sẽ dài và rất mất thời gian hạt cám khi sấy xong sẽ bị cứng, hỗn hợp nếu có độ ẩm thích hợp khi xay cám rất dễ dàng ko mất thời gian và hạt cám sẽ ko bị cứng . Hạt cám cứng con chim ăn dễ bị vướng cổ ko thấy thoải mái lắm . Làm cám bằng cối xay thịt và cối xay cua hạt cám sẽ bị cứng vì độ nén nhiều tuy nhiên loại cối xay thịt này làm cũng dc. Làm cám hạt khi sấy cám thì sấy bằng cách thủy và lò nướng điện là tốt nhất ko nên đảo trên bếp cám dễ bị vỡ và độ khô ko đc bảo dảm ở khâu bảo quản . Chúc các bạn thành công
Chào Mào bổ sung kinh nghiệm này đúng lắm . Làm bằng cối xay thịt hoặc cua : hạt cứng vì bị ép chặt, còn loại cối xay ép như Ong Mật giới thiệu hạt xốp mềm, chim ăn dễ tiêu hóa , làm nhanh dễ thao tác ( với điều kiện phải thao tác đúng ) nếu không thì quay cả ngày cũng không ra hạt .
 

manhthang2610

Thành viên diễn đàn
Tham gia
23/2/08
Bài viết
17
Điểm tương tác
0
SVC$
0
oài nhìn cái máy của bác ong mat nhìn lạ quá,bác cho em bít giá luôn đcj kô ạ?
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
trước lâu rùi a Ong mật có nói với e cách này,nhưng e kím ko ra cái đồ xay như vậy,chỉ có đồ xay tiêu hay xay thịt mà nằm ngang lại,xay ra còn bột nằm lại cái xay,làm tốn lắm
giờ thấy cái này thấy hay wá,a Ong mật chỉ chổ e mua cái xay như a dc ko ạh?
Bữa nào về SG ghé qua chợ Kim Biên mua cả chục cái cũng có ( nhưng của Việt Nam sản xuất thôi, chứ của Pháp và Mỹ như OM giới thiệu ở trên hết rồi ). Giá cả tùy loại, loại to cỡ 100 - 200K , còn loại nhỏ cỡ 50-90K, tùy loại tốt xấu nữa . Cứ ra đó chọn, thích kiểu nào mua kiểu đó .
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
anh ôngmật cho em hỏi máy cái dụng cụ làm cám này muốn mua thì mua ở đâu anh và giá 1 cái là bao nhiêu anh chỉ giúp em với.thân
Trích:
<TABLE cellSpacing=0 cellPadding=6 width="100%" border=0><TBODY><TR><TD class=alt2 style="BORDER-RIGHT: 1px inset; BORDER-TOP: 1px inset; BORDER-LEFT: 1px inset; BORDER-BOTTOM: 1px inset">Nguyên văn bởi huy_chuot
trước lâu rùi a Ong mật có nói với e cách này,nhưng e kím ko ra cái đồ xay như vậy,chỉ có đồ xay tiêu hay xay thịt mà nằm ngang lại,xay ra còn bột nằm lại cái xay,làm tốn lắm
giờ thấy cái này thấy hay wá,a Ong mật chỉ chổ e mua cái xay như a dc ko ạh?

</TD></TR></TBODY></TABLE>
Bữa nào ghé qua chợ Kim Biên mua cả chục cái cũng có ( nhưng của Việt Nam sản xuất thôi, chứ của Pháp và Mỹ như OM giới thiệu ở trên hết rồi ). Giá cả tùy loại, loại to cỡ từ 100 - 200K , còn loại nhỏ cỡ 50-90K, tùy loại tốt xấu nữa . Cứ ra đó chọn, thích kiểu nào mua kiểu đó .
<!-- / message --><!-- sig -->
<!-- controls -->
progress.gif
 

dtm01

Thành viên tích cực
Tham gia
23/12/07
Bài viết
318
Điểm tương tác
43
SVC$
0
Bữa nào ghé qua chợ Kim Biên mua cả chục cái cũng có ( nhưng của Việt Nam sản xuất thôi, chứ của Pháp và Mỹ như OM giới thiệu ở trên hết rồi ). Giá cả tùy loại, loại to cỡ từ 100 - 200K , còn loại nhỏ cỡ 50-90K, tùy loại tốt xấu nữa . Cứ ra đó chọn, thích kiểu nào mua kiểu đó .
<!-- / message --><!-- sig -->
<!-- controls -->
progress.gif

Cái này ở HAN không có, bác nào mua gửi giúp cho em 1 cái loại nhỏ với. Em xin cảm ơn và hậu tạ :D

Trong tuần sau được thì tốt ạ
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Cái này ở HAN không có, bác nào mua gửi giúp cho em 1 cái loại nhỏ với. Em xin cảm ơn và hậu tạ :D

Trong tuần sau được thì tốt ạ
dtm01 ! qua binhbv ở HN ĐT số 0903411150 mượn về làm thử, vì binhBV không thích loại này mà thích loại kiểu của bạch đề , mỗi người thích một kiểu mà .
 

dtm01

Thành viên tích cực
Tham gia
23/12/07
Bài viết
318
Điểm tương tác
43
SVC$
0
dtm01 ! qua binhbv ở HN ĐT số 0903411150 mượn về làm thử, vì binhBV không thích loại này mà thích loại kiểu của bạch đề , mỗi người thích một kiểu mà .


Ý bác nói là binhnv phải không ạ, em không thấy có ai là binhbv ơ trên DĐ ạ.

Để em thử xem, cảm ơn bác
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Ý bác nói là binhnv phải không ạ, em không thấy có ai là binhbv ơ trên DĐ ạ.

Để em thử xem, cảm ơn bác
Đúng đấy, là binhNV ? chứ không phải là binhBV , sai chữ B !
 

dtm01

Thành viên tích cực
Tham gia
23/12/07
Bài viết
318
Điểm tương tác
43
SVC$
0
Cảm ơn anh Ong Mật tạo chủ đề hay này cho các bạn nghiên cứu! Em cũng góp thêm cái tạo cám của em ạ. Hàng này bán cũng rẻ ạ, cở 200K. Đủ làm cám cho vài em chim ăn cả tháng.

Picture186.jpg

Bác cáo với bác Bạch Đề và bác Ong Mật, em mua 1 cái giống như của bác Đề đây về làm thì tình hình là nó chỉ ra sợi dài thôi. Sao lại cũng không gãy vụn đẹp như của bác Ong làm.

Nhìn cái sợi vụn của bác Ong mà thèm. Cái sàng của em lấy là loại lỗ nhỏ nhất rồi, nhưng cũng phải đến 3mm một lỗ. Có lẽ phải thửa thôi bác ạ. Theo em nghĩ sàng lỗ to cũng là vấn đề vì sợi to quá nên không tự đứt được phải không ạ
 

chao mao

Tiều Phu
Thành viên BQT
Tham gia
5/12/07
Bài viết
915
Điểm tương tác
267
SVC$
0
Bác cáo với bác Bạch Đề và bác Ong Mật, em mua 1 cái giống như của bác Đề đây về làm thì tình hình là nó chỉ ra sợi dài thôi. Sao lại cũng không gãy vụn đẹp như của bác Ong làm.

Nhìn cái sợi vụn của bác Ong mà thèm. Cái sàng của em lấy là loại lỗ nhỏ nhất rồi, nhưng cũng phải đến 3mm một lỗ. Có lẽ phải thửa thôi bác ạ. Theo em nghĩ sàng lỗ to cũng là vấn đề vì sợi to quá nên không tự đứt được phải không ạ
Bạn dtm01 làm cám hạt dài vì những lý do sau đây tôi xin góp ý để bạn lưu ý khi làm cám hạt . Anh ONG MẬT làm cám sợi vụn là do anh ấy dùng cối của PHÁP độ nén của cối PHÁP ko bằng cối xay của bạn , mặt sàng nhỏ cũng chỉ tác động một phần vào cám dài . Bạn làm cám bằng cối say thịt bạn nên lưu ý hỗn hợp cám khi cho vào cối xay nếu hỗn hợp cám ướt thì xay sẽ khó hơn và sợi cám sẽ ko đứt theo mong muốn . Muốn tránh tình trạng này bạn làm hỗn hợp khô hơn so với cối PHÁP lúc đó cám sẽ đứt theo ý muốn . Tỉ lệ trộn hỗn hợp khác nhau khi xay cũng sẽ gây ra hiện tượng này . Bạn có thể cho tôi biết hỗn hợp cám thành phần trong đó gồm những gì dc ko, tôi có thể góp ý giúp bạn điều chỉnh hỗn hợp cám sao cho phù hợp để khi xay sợi cám ra vừa ý hơn . Chúc bạn thành công . THÂN
 

Bạch Đề

Người ghiền Chào Mào
Thành viên BQT
Tham gia
26/8/07
Bài viết
4,635
Điểm tương tác
2,685
SVC$
0
Đúng theo như bạn chao mao nói!
Tôi chỉ trộn cám khổ và bạn để ý xem, cái xay của tôi là, ngay chỗ đầu có cái để đẩy qua về để cắt thành hạt khi nó lồi ra.
 

dtm01

Thành viên tích cực
Tham gia
23/12/07
Bài viết
318
Điểm tương tác
43
SVC$
0
Bạn dtm01 làm cám hạt dài vì những lý do sau đây tôi xin góp ý để bạn lưu ý khi làm cám hạt . Anh ONG MẬT làm cám sợi vụn là do anh ấy dùng cối của PHÁP độ nén của cối PHÁP ko bằng cối xay của bạn , mặt sàng nhỏ cũng chỉ tác động một phần vào cám dài . Bạn làm cám bằng cối say thịt bạn nên lưu ý hỗn hợp cám khi cho vào cối xay nếu hỗn hợp cám ướt thì xay sẽ khó hơn và sợi cám sẽ ko đứt theo mong muốn . Muốn tránh tình trạng này bạn làm hỗn hợp khô hơn so với cối PHÁP lúc đó cám sẽ đứt theo ý muốn . Tỉ lệ trộn hỗn hợp khác nhau khi xay cũng sẽ gây ra hiện tượng này . Bạn có thể cho tôi biết hỗn hợp cám thành phần trong đó gồm những gì dc ko, tôi có thể góp ý giúp bạn điều chỉnh hỗn hợp cám sao cho phù hợp để khi xay sợi cám ra vừa ý hơn . Chúc bạn thành công . THÂN

Em dùng 3 lạng lạc rang giã nhỏ, 1 lạng đậu xanh, 3 quả trứng vịt lộn, 4 lòng đỏ trứng gà và khoảng 1 lạng cám cò xay nhỏ trộn cùng. Nó đặc đến mức mà cái máy xay sinh tố không quay được nữa :D

Đúng theo như bạn chao mao nói!
Tôi chỉ trộn cám khổ và bạn để ý xem, cái xay của tôi là, ngay chỗ đầu có cái để đẩy qua về để cắt thành hạt khi nó lồi ra.

Cái đầu máy của bác xịn quá, máy của em là máy Liên xô cũ không có :D
 

binhnv

Đang nghỉ mát
Đang nghỉ mát
Tham gia
10/9/07
Bài viết
206
Điểm tương tác
5
SVC$
0
Em dùng 3 lạng lạc rang giã nhỏ, 1 lạng đậu xanh, 3 quả trứng vịt lộn, 4 lòng đỏ trứng gà và khoảng 1 lạng cám cò xay nhỏ trộn cùng. Nó đặc đến mức mà cái máy xay sinh tố không quay được nữa :D



Cái đầu máy của bác xịn quá, máy của em là máy Liên xô cũ không có :D

Chán cái ông dtm này thật, mọi người làm thì ok. còn dtm lại làm không được. Mình xin lỗi đừng giận khi mình nói nhé.
Mình cảm giác như bạn đọc trên dd thế nào là về làm y nguyên thế, không suy nghĩ tính toán hay sao ý nhỉ.
1. Lạc không xay mang giã thì làm sao tạo hạt! :no:
2. Đặc quá không biết cách làm loãng? :1163:
3. Chưa sấy khô đã nghĩ ngay nó thành hạt cho mình. :th_tietumao001:
 

dtm01

Thành viên tích cực
Tham gia
23/12/07
Bài viết
318
Điểm tương tác
43
SVC$
0
Chán cái ông dtm này thật, mọi người làm thì ok. còn dtm lại làm không được. Mình xin lỗi đừng giận khi mình nói nhé.
Mình cảm giác như bạn đọc trên dd thế nào là về làm y nguyên thế, không suy nghĩ tính toán hay sao ý nhỉ.
1. Lạc không xay mang giã thì làm sao tạo hạt! :no:
2. Đặc quá không biết cách làm loãng? :1163:
3. Chưa sấy khô đã nghĩ ngay nó thành hạt cho mình. :th_tietumao001:

Thanks bác đã comment :D, không phải như bác nghĩ đâu ạ.

1. Lạc em giã đảm bảo như xay, vì giã đến đâu em rây đến đấy rồi giã tiếp. Hơi lâu đấy vì lạc có dầu :no:, bác binhnv nói thế thì oan cho em :D, công em bỏ ra cho công đoạn này hơi nhiều.
2. Khi nó loãng, em cho vào máy không cần xay nó đã chảy ra. Cho thêm 1 chút cám gà vào nữa là lại bị đặc quá. Em không muốn đổ nước vào.
3. Em sấy khô trắng ra rồi ạ. Để 2h sau nó bắt đấu tiết dầu ra :D. 30ph sấy 200 độ trong lò vi sóng của em đấy ạ (bác đừng mách vợ em :D :D :D).

Cám ơn bác nhé, em sẽ rút kinh nghiệm dần dần. Nhưng đợi mẻ này bọn chim ăn xong thì hơi lâu :D
 

anh_hung908

Thành viên tích cực
Tham gia
11/9/07
Bài viết
479
Điểm tương tác
139
SVC$
0
bác dtm ngồi giã và rây 3 lạng lạc thì hơi bị chịu khó đó nhá. Đáng khích lệ đáng khích lệ
 

dtm01

Thành viên tích cực
Tham gia
23/12/07
Bài viết
318
Điểm tương tác
43
SVC$
0
bác dtm ngồi giã và rây 3 lạng lạc thì hơi bị chịu khó đó nhá. Đáng khích lệ đáng khích lệ

1h lao động của tôi đấy :D, ít quá không biết ở đâu nhận xay đành phải làm thôi. Lần đầu tiên mà, mọi lần toàn bạn làm hộ rồi đến lấy.

Chán cái ông dtm này thật, mọi người làm thì ok. còn dtm lại làm không được. Mình xin lỗi đừng giận khi mình nói nhé.
Mình cảm giác như bạn đọc trên dd thế nào là về làm y nguyên thế, không suy nghĩ tính toán hay sao ý nhỉ.

Cũng trả lời luôn thắc mắc của bác binhnv ở trên :D, lần đầu mà bác
 

binhnv

Đang nghỉ mát
Đang nghỉ mát
Tham gia
10/9/07
Bài viết
206
Điểm tương tác
5
SVC$
0
Thanks bác đã comment :D, không phải như bác nghĩ đâu ạ.

1. Lạc em giã đảm bảo như xay, vì giã đến đâu em rây đến đấy rồi giã tiếp. Hơi lâu đấy vì lạc có dầu :no:, bác binhnv nói thế thì oan cho em :D, công em bỏ ra cho công đoạn này hơi nhiều.
2. Khi nó loãng, em cho vào máy không cần xay nó đã chảy ra. Cho thêm 1 chút cám gà vào nữa là lại bị đặc quá. Em không muốn đổ nước vào.
3. Em sấy khô trắng ra rồi ạ. Để 2h sau nó bắt đấu tiết dầu ra :D. 30ph sấy 200 độ trong lò vi sóng của em đấy ạ (bác đừng mách vợ em :D :D :D).

Cám ơn bác nhé, em sẽ rút kinh nghiệm dần dần. Nhưng đợi mẻ này bọn chim ăn xong thì hơi lâu :D

Chào bạn dtm.
- Muốn tạo hạt đẹp, tốt thì tất cả các thành phần đều phải dùng máy xay sinh tố (nhanh hơn bạn giã).
- Lạc phải tách dầu thật kỹ trước khi tạo hạt và sấy.
- Bác sấy 200độ trong 30 phút mà không cháy thì phục bác.
- Lò vi sóng có chế độ nướng sao bạn không dùng.
-Nhiệt độ và thời gian sấy:
Bạn để nhiệt độ khoảng 60độ trong vòng 6 đến 8 tiếng là được. Thỉnh thoảng đảo nhẹ lên nó tự động vỡ ra thành hạt.
Tớ không có lò vi sóng hay lò sấy (hì hì kinh tế hơi kẹt) nên cứ dùng phương pháp cổ truyền là cách thủy hơi lâu chút.
Chúc bạn thành công
 

TDP

"...một đam mê, một dại khờ, một tôi..."
Thành viên BQT
Tham gia
9/9/07
Bài viết
1,657
Điểm tương tác
194
SVC$
0
1h lao động của tôi đấy :D, ít quá không biết ở đâu nhận xay đành phải làm thôi. ...

Bạn có thể dùng máy xay sinh tố (sử dụng cối nhỏ) - nếu không có thì đi mượn thôi :D:D:D, chứ ngồi giã thì cực quá, sau khi đã có bột đậu phộng bạn nên rải ra tờ báo cho hút bớt dầu, công đoạn này mình mất 3 ngày cùng một xấp báo luôn đó, cứ ướt báo lại thay, nhìn dầu thấm vào báo thấy khiếp luôn. Bột khô ráo dầu thì trộn các thành phần khác rồi mới tạo hạt chứ, bạn để nguyên dầu mà sấy thì dầu vẫn còn trong bột khi ép hạt sẽ rất khó và hạt tiết dầu là đúng rồi. Bột đậu phộng cần rút càng nhiều dầu càng tốt vì dầu không có lợi cho các loài chim lắm đâu, nhất là chim hót.
 

dtm01

Thành viên tích cực
Tham gia
23/12/07
Bài viết
318
Điểm tương tác
43
SVC$
0
Chào bạn dtm.
- Muốn tạo hạt đẹp, tốt thì tất cả các thành phần đều phải dùng máy xay sinh tố (nhanh hơn bạn giã).
- Lạc phải tách dầu thật kỹ trước khi tạo hạt và sấy.
- Bác sấy 200độ trong 30 phút mà không cháy thì phục bác.
- Lò vi sóng có chế độ nướng sao bạn không dùng.
-Nhiệt độ và thời gian sấy:
Bạn để nhiệt độ khoảng 60độ trong vòng 6 đến 8 tiếng là được. Thỉnh thoảng đảo nhẹ lên nó tự động vỡ ra thành hạt.
Tớ không có lò vi sóng hay lò sấy (hì hì kinh tế hơi kẹt) nên cứ dùng phương pháp cổ truyền là cách thủy hơi lâu chút.
Chúc bạn thành công

Em cũng dùng máy xay đấy chứ nhưng không được. Giờ em mới nghĩ là có khi rang chưa đủ khô phải không bác. Còn cái lò vi sóng thì thực ra nó đã mất 10ph để warm up rồi mà bác. Em đặt chế độ nướng đấy ạ.

Bạn có thể dùng máy xay sinh tố (sử dụng cối nhỏ) - nếu không có thì đi mượn thôi :D:D:D, chứ ngồi giã thì cực quá, sau khi đã có bột đậu phộng bạn nên rải ra tờ báo cho hút bớt dầu, công đoạn này mình mất 3 ngày cùng một xấp báo luôn đó, cứ ướt báo lại thay, nhìn dầu thấm vào báo thấy khiếp luôn. Bột khô ráo dầu thì trộn các thành phần khác rồi mới tạo hạt chứ, bạn để nguyên dầu mà sấy thì dầu vẫn còn trong bột khi ép hạt sẽ rất khó và hạt tiết dầu là đúng rồi. Bột đậu phộng cần rút càng nhiều dầu càng tốt vì dầu không có lợi cho các loài chim lắm đâu, nhất là chim hót.

Làm xong rồi mới rút kinh nghiệm là lạc chưa hết dầu. Bây giờ em vẫn gói giấy báo, 2 ngày thay 1 lần. Có khi phải bỏ mẻ này các bác ạ

Cực em cũng phải làm :D, không thì lấy đâu ra kinh nghiệm để trao đổi với anh em phải không các bác :D :D :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Chủ đề được đánh giá cao

Bên trên Bottom