Guest viewing is limited

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Thông thường khi làm cám cho chim, thì gồm hai loại, loại thứ nhất là nguyên liệu chính như gạo, bắp, đậu các loại và tôm,cào cào khô,... , được chế biến rồi xay nhuyễn trộn với nguyên liệu thứ 2 là trứng gà hoặc trứng vịt cùng các phụ liệu khác như phấn hoa, đường, mật ong, can xi.V.V... rồi sấy khô để dành cho chim ăn là được . Nhưng với cách thức như vậy thì bột cám rất nhỏ, chim ăn thường bị rơi vãi, dính vào miệng rồi uống nước, sau đó lại sang cóng đựng cám để ăn. Vô hình chim mang cám bỏ vào nước làm nước đục và mau chua gây, sau đó bột dính nước ở mỏ chim sang ăn cám lại mang nước vào cám, làm cho cám mốc , Cuối cùng chim uống nước chua và ăn cám mốc gây ra bị đường ruột và cuối cùng dần và không còn hót được nữa .
Để khắc phục trường hợp trên, các anh em chơi chim mới chế ra đủ kiểu dụng cụ làm cám thành hạt cho chim ăn . Tác dụng chim ăn không bị rơi vãi, ăn đến đâu sạch đến đó, làm cho cóng nước và cóng cám luôn được sạch. Ví dụ như anh em dùng cái lướt inox để cán cám thành hạt, kiểu này là đơn giản nhất nhưng không bền và mau hỏng . Có anh em chế cối xay cua, thay đổi lỗ mắt sàng làm cám cho chim .V.V...
Dưới đây Ong Mật xin giới thiệu một loại dụng cụ đơn giảm làm cám kiểu hạt cho chim :

IMG_0014.jpg
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Ðề: Dụng cụ đơn giảm làm cám kiểu hạt cho chim

Đây là loại cối xay bằng tay của Pháp chế tạo, loại này có 3 vỉ ở các kích cỡ khác nhau, tạo ra các hạt cám tùy theo loại chim như nhồng loại hạt to, hạt vừa chim họa my, hạt nhỏ chim vành khuyên :
IMG_0016.jpg
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Ðề: Dụng cụ đơn giảm làm cám kiểu hạt cho chim

Còn cối xay loại nhỏ có tăng đơ để điều chỉnh độ áp sát của lưỡi vào đáy vỉ mà OM rất thích, cuối cùng cũng sưu tầp được một cái làm kỷ niệm :
IMG_0017.jpg


IMG_0019.jpg


Và đây là ảnh chung cho cả hai cái cối xay Pháp, loại nhỏ và loại trung ( còn loại to nữa nhưng chưa kịp Post ảnh ) :
IMG_0020.jpg
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Giới thiệu tiếp một số hình ảnh chụp chi tiết cối xay để anh em xem Cụ thể :
IMG_0022.jpg

IMG_0024.jpg

IMG_0025.jpg


IMG_0026.jpg
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Để cối xay được ngay ngắn và chắc, tạo ra hạt nhanh và đầu thì điều cần thiết phải làm thêm cái đế gá cối xay :
IMG_0027.jpg
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Cái đế gỗ, để gá cái cối xay khoét 1 cái lỗ hình bát giác để giữ cái cối xay khỏi xoay khi ta quay cối :
IMG_0029.jpg
 

vinhbe

"Tôi là Tôi !"
Tham gia
17/12/07
Bài viết
943
Điểm tương tác
24
SVC$
0
anh ôngmật cho em hỏi máy cái dụng cụ làm cám này muốn mua thì mua ở đâu anh và giá 1 cái là bao nhiêu anh chỉ giúp em với.thân
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Cách làm hạt rất đơn giản :
Thứ nhất là nguyên liệu thô được chế biến rồi xay nhỏ, tốt nhất là đưa qua sàng để tạo hạt mịn, ở đây OM lấy ví dụ chế tạo cám họa my+Chào Mào + than , OM lấy ngô ( bắt ), gạo lức, lạc ( đậu phọng ) rang chín rồi say mịn trộn chung với nhau :
IMG_0034.jpg
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Nguyên liệu thứ 2 là trứng gà chỉ lấy lòng đỏ, tuyệt đối không dùng lòng trắng :
IMG_0033.jpg
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Sau khi trộn chung hai thứ vào ta được loại bột mềm, lúc này đòi hỏi phải có kinh nghiệm để bột không khô quá và cũng không mềm quá , nếu không sẽ tạo ra hạt không theo ý muốn :
IMG_0036.jpg
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Sau khi trộn bột vào trứng xong, ta cho bột vào cối xay và ép thày hạt :

IMG_0035.jpg

Cối xay phải để chắc chắc đúng chỗ, rồi ta dùng quay, và cứ thế nhẹ nhành mà quay, hạt sẽ ra đúng ý muốn :

IMG_0037.jpg


Cứ 3 lạng bột, quay khoảng 5 phút là xong, như vậy là quá nhanh phải không các bạn :
IMG_0038.jpg


IMG_0039.jpg


Với công tác chuẩn bị chu đáo, thì sau 5 phút Ong Mật đã làm xong 3 lạng bột đủ dùng cho 4 chú chim lớn ăn trong 2 tháng . HƠn nữa sản phẩm ra rất đẹp và chim ăn rất tốt:
IMG_0040.jpg


Sau khi phơi khô, rồi sấy vừa lửa, các bạn có thể đóng vào hũ, cất để dành cho chim ăn dần .
Trong thực tế còn nhiều loại nữa để làm thành hạt, nhưng Ong Mật thấy dụng cụ này đơn giản, làm nhanh và hiệu nghiệm rất dễ làm và bảo quản .
 

HLong_ce

Để gió cuốn đi, cuốn đi...
Thành viên BQT
Tham gia
25/8/07
Bài viết
3,072
Điểm tương tác
1,815
SVC$
0
Bài viết hay quá! bài viết hình ảnh trực quan và đầy đủ, và rất dễ làm!
Xin cám ơn anh Ong Mật đã chia sẻ bài viết quý báu này.
 

binhnv

Đang nghỉ mát
Đang nghỉ mát
Tham gia
10/9/07
Bài viết
206
Điểm tương tác
5
SVC$
0
Em đã dùng thử cái dụng cụ tạo hạt như trên thì thấy rằng nó không nhanh bằng cái cối xay cua, nếu làm vài kg quay rất chối vì khớp nối giữa tay quay và cối rất lỏng lẻo nên rất mất sức và lại đau tay.
Theo như trong hình phần cám chưa được xay nhỏ vẫn nhiều hạt to nên khi sấy khô sẽ rất dễ vụn và có thể không ngấm trứng. (cái này em nghĩ nên chú ý chút, cám mịn một tí thì độ kết dính tốt không bị vụn).
Bác ơi tại sao lại không dùng lòng trắng?
Xin bác giới thiệu nốt phần còn lại là sấy bằng cách nào cho đỡ vụn cám mà đơn giản nhất ít tốn thời gian ạ.
Cám ơn Bác Ongmat nhiều.
 

anh_hung908

Thành viên tích cực
Tham gia
11/9/07
Bài viết
479
Điểm tương tác
139
SVC$
0
cái này thấy hiệu quả quá. Dùng cối xay cua lượng cám dắt trong cối hơi nhiều (lãng phí)
 

Bạch Đề

Người ghiền Chào Mào
Thành viên BQT
Tham gia
26/8/07
Bài viết
4,634
Điểm tương tác
2,670
SVC$
0
Cảm ơn anh Ong Mật tạo chủ đề hay này cho các bạn nghiên cứu! Em cũng góp thêm cái tạo cám của em ạ. Hàng này bán cũng rẻ ạ, cở 200K. Đủ làm cám cho vài em chim ăn cả tháng.

Picture186.jpg


Picture185.jpg


Picture182_259156.jpg
 

binhnv

Đang nghỉ mát
Đang nghỉ mát
Tham gia
10/9/07
Bài viết
206
Điểm tương tác
5
SVC$
0
giống cái máy xay cua quá bd à, về cơ cấu nguyên lý chẳng khác tẹo nào, chỉ khác là bằng nhựa.
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Cảm ơn anh Ong Mật tạo chủ đề hay này cho các bạn nghiên cứu! Em cũng góp thêm cái tạo cám của em ạ. Hàng này bán cũng rẻ ạ, cở 200K. Đủ làm cám cho vài em chim ăn cả tháng.

Picture186.jpg


Picture185.jpg


Picture182_259156.jpg
Cái cối xay của bạch đề đúng là loại chuyên nghiệp có khác rất . Vỏ bằng nhựa rất dễ nhìn và quan sát trên hình thì thấy thao tác cũng đơn giản, làm cám thành hạt chắc là tốt rồi .
Nhưng loại này chắc chỉ có bên Mỹ chứ Việt Nam chưa thấy ai mang về cả .
 

ongmat

Tìm hoa nhả mật cho đời !
Tham gia
3/10/07
Bài viết
385
Điểm tương tác
16
SVC$
0
Em đã dùng thử cái dụng cụ tạo hạt như trên thì thấy rằng nó không nhanh bằng cái cối xay cua ...
Bác ơi tại sao lại không dùng lòng trắng?
...........
Cám ơn Bác Ongmat nhiều.
quote=binhnv : Em đã dùng thử cái dụng cụ tạo hạt như trên thì thấy rằng nó không nhanh bằng cái cối xay cua : Nếu Bình không làm cái giá đỡ thì dùng máy quay này thì rất khó quay, Ong Mật đã chế loại máy quay cua rồi, nhưng quăng bỏ rồi không dùng .
quote=binhnv : Theo như trong hình phần cám chưa được xay nhỏ vẫn nhiều hạt to nên khi sấy khô sẽ rất dễ vụn và có thể không ngấm trứng. : Trong hình vậy thôi, chứ nguyên liệu phải xay nhuyễn thì bột khi trộn trứng sẽ dẻo và quện với đều , làm thành hạt sẽ không bị bể .
quote=binhnv : Bác ơi tại sao lại không dùng lòng trắng? : Đừng tiếc lòng trắng mà dùng, hãy cứ bỏ đi . Còn không thì Bình cứ thử dùng cả lòng đỏ và lòng trắng, và dùng thử chỉ có lòng đỏ rồi rút ra kinh nghiệm .
Ong Mật dùng dụng cụ này làm cám nhanh lắm, chỉ quay khoảng 5 phút là xong cho 3 lạng ( phải làm giá đỡ nhé- chứ không quay cả ngày cũng không xong được )
 

chao mao

Tiều Phu
Thành viên BQT
Tham gia
5/12/07
Bài viết
915
Điểm tương tác
267
SVC$
0
Cảm ơn anh ONG MẬT nhiều em xin góp ý một kinh nghiệm làm cám hạt , các bạn khi ép viên chú ý tới độ ẩm của hỗn hợp cám vì nếu mà hỗn hợp ướt quá khi xay sẽ khó sợi sẽ dài và rất mất thời gian hạt cám khi sấy xong sẽ bị cứng, hỗn hợp nếu có độ ẩm thích hợp khi xay cám rất dễ dàng ko mất thời gian và hạt cám sẽ ko bị cứng . Hạt cám cứng con chim ăn dễ bị vướng cổ ko thấy thoải mái lắm . Làm cám bằng cối xay thịt và cối xay cua hạt cám sẽ bị cứng vì độ nén nhiều tuy nhiên loại cối xay thịt này làm cũng dc. Làm cám hạt khi sấy cám thì sấy bằng cách thủy và lò nướng điện là tốt nhất ko nên đảo trên bếp cám dễ bị vỡ và độ khô ko đc bảo dảm ở khâu bảo quản . Chúc các bạn thành công
 

Chủ đề được đánh giá cao

Bên trên Bottom