Guest viewing is limited

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

Hi all!


Tình hình là đọc bài làm cám cả ae nhà ta. Thấy ai cũng bảo lấy lòng đỏ trứng gà mà ko nghe tới lòng đỏ trứng vịt. Trong khi đó trứng gà công nghiệp đc cho ăn bằng thực phẩm và chất tăng trưởng nên hàm lượng dinh dưỡng ko đc cao nên mình tìm tòi và post lên đây để ae mình chia sẻ.

Trứng vịt bổ hơn trứng gà


Từ lâu, nhiều người thường cho rằng trứng gà thơm ngon và bổ hơn trứng vịt, nhưng theo nghiên cứu khoa học của Sở Nghiên cứu vệ sinh thuộc Viên Y học Trung Quốc thì hoàn toàn ngược lại.

Về lượng, protein trong trứng vịt cao hơn trứng gà 2,4 g, lượng lipit cao hơn 1 g, canxi cao hơn 16 g, chất sắt cao hơn 0,5 mg. So sánh một số loại acid amin cần thiết cho cơ thể con người thì trong 100 g trứng vịt cao hơn 100 g trứng gà là: Methionine 16,2 g, Lysine 16,2 g, Thereonine 10,2 g, Phenylatanine 8,6 g.
Hàm lượng gluco trong trứng vịt cao hơn trong trứng gà là 20%. Ăn 100 g trứng vịt vào cơ thể con người sẽ sản sinh ra năng lượng cao hơn ăn 100 g trứng gà từ 12-16 kcalo. Đặc biệt lượng cholesterol trong trứng vịt thuộc loại thấp nhất trong các loại trứng gia cầm và chim. Trong 100 g trứng vịt, chất này thấp hơn trong 100 g trứng gà là 40 mg. Vì thế, với những người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch, ăn trứng vịt an toàn hơn.
Những phân tích, so sánh trên đây rất trùng so với những số liệu phân tích về trứng gà, trứng vịt của Anh Quốc.
Thành phần

<table align="center" border="1" cellpadding="2" cellspacing="2" width="100%"><tbody><tr><td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187">Thành phần
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> Trứng gà
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> Trứng vịt
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> + -
</td> </tr> <tr> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> Protein (%)
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> 12,9
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> 13,5
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> -1,4
</td> </tr> <tr> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> Lipid (%)
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> 10,9
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> 14,5
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> -3,6
</td> </tr> <tr> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> Khoáng (%)
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> 0,9
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> 1,0
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> -0,1
</td> </tr> <tr> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> Vật chất thô (%)
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> 26,4
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> 30,3
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> -4,1
</td> </tr> <tr> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> Trọng lượng (g)
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> 57,0
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> 75,0
</td> <td bgcolor="#eeeeee" valign="top" width="187"> -18
</td></tr></tbody></table>

nguồn
BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

giờ ae nhà ta chọn loại nào để làm cám đây.
thân mến
 

Inferboy

"Chào mào chẻ củi"
Tham gia
10/7/10
Bài viết
467
Điểm tương tác
8
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

Đọc bài này xong phải suy nghĩ lại quá ^^
 

bluto

Thành viên diễn đàn
Tham gia
21/6/08
Bài viết
91
Điểm tương tác
1
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

Nhà em làm cám cho chim toàn xài trứng zịt :a01:..........
 

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

Nhà em làm cám cho chim toàn xài trứng zịt :a01:..........

thế kết quả thế nào. có tốt hơn mong đợi ko ? cám có bay mùi tanh ko. Thư đang tính làm thử nghiệm này
 

KsQ

Thành viên tích cực
Tham gia
31/5/10
Bài viết
101
Điểm tương tác
17
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

e chưa làm cám bao giờ chứ e khoái xơi cái trứng vịt hơn hihi vì cảm thấy ngon hơn và cũng có suy nghĩ như bác chủ thớt ấy. Chắc chắn sau này có làm cám thì e cũng dùng trứng vịt cho đàn chym yêu dấu của e.
 

thienthe_na

"Ngửa mặt nhìn trời nghe chim hót"
Tham gia
2/5/10
Bài viết
674
Điểm tương tác
390
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

Mình ko biết rõ về hàm lượng trong các loại trứng thế nào, nhưng mình chỉ dùng trứng vịt để làm cho chim . Bởi lẽ là trứng gà ta (gà cỏ nuôi thả) người mua ăn còn hiếm chứ chưa nói đến mua cho chim, còn trứng gà nuôi thả hay công nghiệp thì rất nhiều nhưng khi đập trứng ra lòng đỏ rất nhỏ, màu lòng đỏ vàng nhạt vì nuôi cho ăn cám nên chất lượng theo mình không thể bằng trứng vịt thả đồng được. vì thế nên mình toàn dùng trứng vịt thả đồng. Đó là cách suy luận của mình như vậy và cũng làm như vậy. AE tham khảo có gì nhận xét thêm.
 

nghiado

Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
9/4/09
Bài viết
229
Điểm tương tác
45
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

Theo mình thấy thì trứng gà hay vịt có 2 loại , 1 loại nở được thành gà hay vịt con " có con trống thụ tinh" , 1 loại thì con mái tự đẻ . Vậy loại nào tốt hơn .
 

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

theo mình nghĩ. có lẻ chất lượng thì tương đương. bởi trứng thụ tinh chỉ có tinh trùng của con trống. ngoài ra ko tăng thêm chất gì khác. mà tinh trùng con trống khi trứng chưa lộn khi ta đập trứng ra thường thấy chất có hình sợi nó là tinh trùng. chất này nằm ngoài lòng trắng mà ae ta đâu có lấy lòng trắng đâu. trong điều kiện nuôi nhốt và cho ăn thực phẩm thì chất lượng dinh dưỡng của trứng ko bằng với loại thả rong. Còn về trứng đã lộn dinh dưỡng thế nào vấn đề cần phải bàn tiếp. nhưng ít thấy ai lấy trứng lộn làm cám
 

TDP

"...một đam mê, một dại khờ, một tôi..."
Thành viên BQT
Tham gia
9/9/07
Bài viết
1,657
Điểm tương tác
194
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

Trước hết bàn về dinh dưỡng của trứng, sơ bộ theo kết quả trên ta có thể thấy ngay các thành phần trong trứng vịt cao hơn trứng gà, tuy nhiên nếu dựa vào kết quả trên ta tính tỷ lệ % của các thành phần trên trọng lượng của từng loại thì ta sẽ có kết quả là trứng gà cao hơn trứng vịt, ví dụ protein: gà chiếm 22,63% còn vịt chỉ có 18%, các phép tính như vậy thật ra là quá chi li so với việc tính toán để làm thức ăn cho chim.
"Vì vậy, xét về giá trị dinh dưỡng trứng gà và trứng vịt có các thành phần dinh dưỡng giống nhau. Tuy nhiên, trứng vịt có điểm yếu là dễ bị nhiễm bẩn hơn trứng gà, do đó, ta có thể ăn trứng gà lòng đào, nhưng đối với trứng vịt thì nhất thiết phải luộc chín kỹ.
Trứng có thể là nguyên nhân gây bệnh cho con người. Trên bề mặt vỏ trứng có thể thấy các vi khuẩn của đất, nước và không khí, các loại gia cầm biết bơi (vịt, ngỗng...) do đẻ trứng ở những chỗ ẩm ướt, gần ao hồ nước bẩn nên trứng có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella. Nhiệt độ thay đổi, độ ẩm cao, những rối loạn lớp màng dưới vỏ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập quả trứng. Trứng cũng có thể bị nhiễm khuẩn khi đi qua ống dẫn trứng. Vi khuẩn S.Typhi murium cũng thường thấy trong đường ống dẫn trứng của vịt và nhiều loại gia cầm biết bơi. Vì vậy, trứng của chúng có thể là nguyên nhân gây nhiễm độc khuẩn cao cho người, nhất là khi ta bảo quản không tốt và xử lý nhiệt không đầy đủ. "
Việc dùng trứng gà hay trứng vịt để làm cám (bột) thì còn tùy thuộc vào từng lòai chim hoặc thậm chí là từng cá thể chim riêng rẽ để áp dụng, mình đã từng gặp những chú chim vành khuyên ăn cám (bột) làm có trứng vịt thì đi tiêu chảy nhưng khi đổi sang cám làm trứng gà thì lại hết. Do vậy việc lựa chọn trứng nên tùy thuộc vào người nuôi sử dụng loại nào là thuận tiện nhất và trong quá trình nuôi dưỡng, theo dõi người nuôi có thể điều chỉnh dần cho phù hợp với con chim của mình.
 

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

Trước hết bàn về dinh dưỡng của trứng, sơ bộ theo kết quả trên ta có thể thấy ngay các thành phần trong trứng vịt cao hơn trứng gà, tuy nhiên nếu dựa vào kết quả trên ta tính tỷ lệ % của các thành phần trên trọng lượng của từng loại thì ta sẽ có kết quả là trứng gà cao hơn trứng vịt, ví dụ protein: gà chiếm 22,63% còn vịt chỉ có 18%, các phép tính như vậy thật ra là quá chi li so với việc tính toán để làm thức ăn cho chim.
Vì vậy, xét về giá trị dinh dưỡng trứng gà và trứng vịt có các thành phần dinh dưỡng giống nhau. Tuy nhiên, trứng vịt có điểm yếu là dễ bị nhiễm bẩn hơn trứng gà, do đó, ta có thể ăn trứng gà lòng đào, nhưng đối với trứng vịt thì nhất thiết phải luộc chín kỹ.
Trứng có thể là nguyên nhân gây bệnh cho con người. Trên bề mặt vỏ trứng có thể thấy các vi khuẩn của đất, nước và không khí, các loại gia cầm biết bơi (vịt, ngỗng...) do đẻ trứng ở những chỗ ẩm ướt, gần ao hồ nước bẩn nên trứng có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella. Nhiệt độ thay đổi, độ ẩm cao, những rối loạn lớp màng dưới vỏ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập quả trứng. Trứng cũng có thể bị nhiễm khuẩn khi đi qua ống dẫn trứng. Vi khuẩn S.Typhi murium cũng thường thấy trong đường ống dẫn trứng của vịt và nhiều loại gia cầm biết bơi. Vì vậy, trứng của chúng có thể là nguyên nhân gây nhiễm độc khuẩn cao cho người, nhất là khi ta bảo quản không tốt và xử lý nhiệt không đầy đủ.
Việc dùng trứng gà hay trứng vịt để làm cám (bột) thì còn tùy thuộc vào từng lòai chim hoặc thậm chí là từng cá thể chim riêng rẽ để áp dụng, mình đã từng gặp những chú chim vành khuyên ăn cám (bột) làm có trứng vịt thì đi tiêu chảy nhưng khi đổi sang cám làm trứng gà thì lại hết. Do vậy việc lựa chọn trứng nên tùy thuộc vào người nuôi sử dụng loại nào là thuận tiện nhất và trong quá trình nuôi dưỡng, theo dõi người nuôi có thể điều chỉnh dần cho phù hợp với con chim của mình.

Trứng gia cầm (gà, vịt) là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ P, L, G, vitamin, các chất khoáng, các men và các hormon với số lượng có tương quan với nhau rất thích hợp, đảm bảo cho sự trưởng thành và phát triển của cơ thế.
Xét về giá trị dinh dưỡng trứng gà và trứng vịt có các thành phần dinh dưỡng giống nhau. Có thể khẳng định trong trứng vịt không có gì độc cả. Tuy nhiên, trứng vịt có điểm yếu là dễ bị nhiễm bẩn hơn trứng gà, do đó, ta có thể ăn trứng gà lòng đào, nhưng đối với trứng vịt thì nhất thiết phải luộc chín kỹ.

Tuy nhiên, trứng có thể là nguyên nhân gây bệnh cho con người. Trên bề mặt vỏ trứng có thể thấy các vi khuẩn của đất, nước và không khí, các loại gia cầm biết bơi (vịt, ngỗng...) do đẻ trứng ở những chỗ ẩm ướt, gần ao hồ nước bẩn nên trứng có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella. Nhiệt độ thay đổi, độ ẩm cao, những rối loạn lớp màng dưới vỏ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập quả trứng. Trứng cũng có thể bị nhiễm khuẩn khi đi qua ống dẫn trứng. Vi khuẩn S.Typhi murium cũng thường thấy trong đường ống dẫn trứng của vịt và nhiều loại gia cầm biết bơi. Vì vậy, trứng của chúng có thể là nguyên nhân gây nhiễm độc khuẩn cao cho người, nhất là khi ta bảo quản không tốt và xử lý nhiệt không đầy đủ. Vì vậy, khi ăn trứng vịt nhất thít chúng ta phải ăn chín, thời gian luộc trứng vịt là 13 phút kể từ khi nước sôi. Không được ăn trứng vịt sống hoặc trứng luộc chưa chín còn lòng đào.

Và cũng khó mà so sánh giữa trứng gà và trứng vịt bởi lẽ gà thì có trứng gà công nghiệp, trừng gà ta. Quả to, quả nhỏ... Theo mình nghĩ thì xuất phát từ lý do trên và do trứng vịt có mùi tanh hơn nên người ta ít cho trẻ nhỏ ăn. Bạn thử nghĩ xem, trẻ nào ăn chậm mà lại ăn bột đánh với trứng vịt thì tội lắm.

Thân chào,
Thuy Du


Nói đến đây để biết rằng nếu ae nào dùng trứng vịt làm cám thì cám phải đc xấy ở nhiệt độ cao. nếu nhà bạn nào có lò sấy thì cứ dùng nhiệt 125 độ thì vi khuẩn gây bệnh có thể ra đi. còn trong điều kiện ko xấy đc mà chỉ phơi nắng thì ta nên luộc chín trước khi sử dụng để an toàn cho chim hơn.

xin cảm ơn anh TDF đã có những góp ý thật chân tình


thân mến
 

vnn1234

Thành viên tích cực
Tham gia
25/8/09
Bài viết
421
Điểm tương tác
27
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

em xin gửi đến các bác bài dinh dưỡng trong trứng cút.em thấy trứng cút nhiều chất hon trứng gà nhiều.
Mỗi quả trứng cút có trọng lượng khoảng từ 10-12g, nhỏ hơn trứng gà 5 lần.. Nhưng vitamin A trong một quả trứng cút nhiều hơn trong trứng gà 2,5 lần. Lần lượt hàm lượng B1 và B2 cũng cao hơn tương ứng 2,8 và 2,2 lần. Phốt pho, cali, sắt trong trứng cút cao hơn trứng gà gấp 5 lần.
Thêm vào đó, trứng cút cũng rất giầu chất các chất như đồng, coban, niacin và các axit amin thiết yếu. Tyrosine là loại dưỡng chất có khả năng làm cho da khỏe mạnh. Vì thế, trứng chim cút còn được sử dụng cả trong nghành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm.
Nồng độ lecithin cao trong trứng cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Còn các nhà khoa học Bungari thì cho rằng hàm lượng phốt pho trong trứng còn cho hiệu quả cao hơn cả thuốc viagra.
Trứng cút cũng là một loại thực phẩm có tính kháng khuẩn. Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh tra tấn thì các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn trứng cút vào mỗi sáng.
Trứng cút cũng được khuyến khích dùng cho những người bị thiếu máu, nhức đầu nặng, hen phế quản, viêm dạ dầy. Normalizes trong trứng cũng tốt cho huyết áp và cải thiện tiêu hóa. Bởi vậy, thực phẩm này thường được khuyến khích cho trẻ em, những người ốm yếu và phụ nữ mang thai.
Không giống với trứng gà, trứng cút không có khả năng gây dị ứng. Ngược lại, một số loại protein trong trứng cút có thể ngăn ngừa dị ứng nên trên cơ sở này người ta còn sản xuất thuốc để điều trị dị ứng.
Trứng cút còn làm tăng sức đề kháng với phóng xạ và góp phần loại bỏ các nuclit phóng xạ. Điều đó giải thích vì sao các bác sĩ lại đưa ra lời khuyên bổ sung trứng cút trong thực đơn cho những người bị nhiễm bức xạ và những người sinh sống ở những vùng sinh thái bất lợi như các thành phố lớn, nơi mức độ bức xạ thường cao hơn.
Ngoài ra, một lý do đơn giản khiến trẻ em thích ăn trứng cút hơn so với trứng gà là vì chúng có kích thước nhỏ.
Vỏ trứng tuy mỏng nhưng lại là một nguồn canxi dồi dào cùng 26 dưỡng chất khác như: đồng, florua, sắt, mangan, molypden, phốt pho, silic, lưu huỳnh, kẽm, silicon... Đặc biệt là có những chất có giá trị là silic và molypden – 2 chất rất cần cho các phản ứng sinh hóa của cơ thể nhưng rất nghèo trong các thực phẩm hàng ngày của chúng ta.
Vì vậy, các bác sĩ cũng khuyên các bệnh nhân không nên vứt vỏ trứng đi mà có thể xay nhỏ chúng ra và trộn thêm vào các món ăn khác. Phương pháp điều trị này không chỉ cực kỳ hiệu quả mà còn rất an toàn và không có tác dụng phụ hay nguy cơ dùng quá liều.

Nguồn: Bee.net.vn
 

Bạch Đề

Người ghiền Chào Mào
Thành viên BQT
Tham gia
26/8/07
Bài viết
4,634
Điểm tương tác
2,670
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

hề bài về trứng cút, mấy hôm anh TDP đã có bài "trứng cút không những bổ cả trứng mà cả vỏ trứng"

Cá nhân Bạch Đề xưa nay, hồi xưa chỉ đơn giản 2 lòng đỏ trứng gà làm hơn nửa ký bột chỉ việc xoa lòng đỏ trứng sống vào chim ăn vẫn tốt sung, vì lượng cám nhiều chất tanh ít cho nên xoa sống vào luôn.

Kế đến là: hihi không biết các cụ nghĩ sao chớ, thuở xưa lúc Bạch Đề còn nhỏ vẫn nghe người lớn bảo "gà độc thịt, vịt độc trứng" vì vậy mình vẫn làm lòng đỏ trứng gà cho chắc ăn.

thân mến,

Bạch Đề
 

vnn1234

Thành viên tích cực
Tham gia
25/8/09
Bài viết
421
Điểm tương tác
27
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

anh BĐ ơi gà độc thịt sao mình cứ nhậu ầm ầm vậy anh?không biết nó độc o chỗ nào anh nhỉ.còn trứng vịt thì em khôngbiết.
 

bluto

Thành viên diễn đàn
Tham gia
21/6/08
Bài viết
91
Điểm tương tác
1
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

thế kết quả thế nào. có tốt hơn mong đợi ko ? cám có bay mùi tanh ko. Thư đang tính làm thử nghiệm này

Em làm cám cho Chòe Lửa dùng trứng zịt anh ah. Có cả tôm nữa, cám được xấy bằng lò vi sóng. Xong thì được đánh tơi thành bột rồi em cho vào bao nilon để trữ trong tủ lạnh, lấy ra ít một cho ăn dần. Em ko thấy mùi tanh, chỉ thấy mùi của tôm là nhiều, cũng thơm :a01:.
Chòe Lửa nhà em ăn thì ko thấy vấn đề j lạ, vẫn hót xung, dạo này hôm nào cũng hót sổng ầm nhà rồi. Nhưng có lẽ em phải tính xem, nên bổ xung thêm vitamin vào cám xem sao. Cảm thấy vẫn chưa ưng ý lắm với công thức cám này
Hôm trước định hỏi mua cám của anh MTCHIP nhưng việc nọ việc kia, nên chưa tới mua được :a43:
 

Fishserman

"Falconry niền đam mê vô tận"
Tham gia
11/11/10
Bài viết
157
Điểm tương tác
4
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

anh BĐ ơi gà độc thịt sao mình cứ nhậu ầm ầm vậy anh?không biết nó độc o chỗ nào anh nhỉ.còn trứng vịt thì em khôngbiết.
Theo mình biết thì thịt gà độc nhất là : Đầu gà xong đến phao câu ( phần hoi - chỗ có mùi hôi đó ) Vì gà thường tích tụ những chất độc chưa kịp đào thải ở trên đầu , đã có bài báo nói về cái này mình đã đọc lâu rồi nên khi ăn gà tránh đầu gà và hoi gà nhé :a21:
Nhất thủ - Nhì vĩ các cụ dạy rồi không nên ăn :a01:
 

toannguyen08

Thành viên diễn đàn
Tham gia
5/1/11
Bài viết
29
Điểm tương tác
0
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

e thấy thì trứgn gà h nuôi công nghiệp,e ăn nhìu khi còn đau bụng
trứng vịt cho nó lành
 

thienthe_na

"Ngửa mặt nhìn trời nghe chim hót"
Tham gia
2/5/10
Bài viết
674
Điểm tương tác
390
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

Theo mình biết thì thịt gà độc nhất là : Đầu gà xong đến phao câu ( phần hoi - chỗ có mùi hôi đó ) Vì gà thường tích tụ những chất độc chưa kịp đào thải ở trên đầu , đã có bài báo nói về cái này mình đã đọc lâu rồi nên khi ăn gà tránh đầu gà và hoi gà nhé :a21:
Nhất thủ - Nhì vĩ các cụ dạy rồi không nên ăn :a01:
Theo hiểu biết của mình thì thịt gà rất bổ vì thế nên nó là món ăn gần như ko thể thiếu trong nhu cầu cuộc sống. Nhưng nó độc là ở chỗ tuyến nước bọt rất nhiều vi khuẩn rất độc hại, vì vậy người ta ko ăn tiết canh gà mà ăn tiết canh vịt, khi cắt tiết một phần nhỏ nước bọt dính vào tiết, nếu lỡ tay cắt sâu đứt luôn cổ họng thì càng nhiều nước bọt theo vào tiết. Chính vì vậy mà người ta khuyên ko ăn tiết canh gà, kể cả tiết đã luộc. khi làm thịt gà phải lôi và cắt cho hết cổ họng gà vứt đi, bóc cho hết phổi gà vứt đi. vì những bộ phận ấy đều chứa nước bọt gà. như bạn nói đầu gà thì chỉ một phần đúng vì nó còn một ít của phần cổ họng ko thể cắt hết và miệng. Đó là một phần hiểu biết của mình đã đọc được ở một tạp chí khoa học rất lâu rồi. trong thực tế mặc dầu nhiều người chưa biết đến nhưng khi làm thịt gà người ta đều lôi thực quản gà cắt vứt, bóc phổi vứt đi, ko ăn tiết canh gà. Tiết luộc thì đại đa số vẫn ăn, nhưng theo khuyến cáo thì cũng ko nên ăn vì vẫn còn một số vi khuẩn chưa chết hết sau khi luộc.
 

tranthanhhao

Thành viên diễn đàn
Tham gia
2/7/11
Bài viết
22
Điểm tương tác
0
SVC$
0
Ðề: Trứng gà trứng vịt, cái nào bổ hơn

Vịt nếu có nuôi "dạng công nghiệp" thì vẫn là thả có ao hồ cho nó bơi lội tắm rửa trong lúc đó có thể nó sẽ ăn được nhiều thứ khác ngoài thực phẩm con người cho ăn.
Còn gà nuôi :dạng công nghiệp" thì nhốt trong chuồng trại theo ngăn, cho nên gà chỉ ăn được những gì con người cho ăn.
Chính vì vậy hàm lượng chất dinh dưỡng trong trứng vịt lúc nào cũng cao hơn so với trứng gà.
Tôi đã từng đi xem các trang trại người ta nuôi công nghiệp nên đã thấy và có sự so sánh trên.
Có đôi lời góp ý.
Thân!

---------- Post added at 08:20 PM ---------- Previous post was at 08:13 PM ----------

Em làm cám cho chòe lửa dùng trứng zịt anh ah. Có cả tôm nữa, cám được xấy bằng lò vi sóng. Xong thì được đánh tơi thành bột rồi em cho vào bao nilon để trữ trong tủ lạnh, lấy ra ít một cho ăn dần. Em ko thấy mùi tanh, chỉ thấy mùi của tôm là nhiều, cũng thơm :a01:.
Chòe lửa nhà em ăn thì ko thấy vấn đề j lạ, vẫn hót xung, dạo này hôm nào cũng hót sổng ầm nhà rồi. Nhưng có lẽ em phải tính xem, nên bổ xung thêm vitamin vào cám xem sao. Cảm thấy vẫn chưa ưng ý lắm với công thức cám này
Hôm trước định hỏi mua cám của anh MTCHIP nhưng việc nọ việc kia, nên chưa tới mua được :a43:
Tủ lạnh là nơi chứa không khí ẩm và giữ độ tươi mát. Bột mình cần là cần thoáng mát và khô ráo. Nên bạn đừng cất vào tủ lạnh mà hãy để nơi mát mẽ và tránh ánh nắng trực tiếp khô thoáng.
Thân!
 

Diệp Đại Thành

Hót - Múa - Xòe
Thành viên BQT
Tham gia
20/2/09
Bài viết
1,125
Điểm tương tác
294
SVC$
0
Bài sưu tập nguồn VTC news, mời các Cụ xem nhé:
.
(VTC News) - Trứng là loại thực phẩm rất quen thuộc và bổ dưỡng trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để quyết định loại trứng nào thích hợp với bạn, bạn cần dựa vào những thông tin dinh dưỡng và sức khỏe hữu ích dưới đây.

<cite> </cite>

Trứng gà
Trứng gà là loại trứng phổ biến nhất và cũng là loại trứng được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Trứng gà là nguồn dinh dưỡng quý giá với sức khỏe, cung cấp cho cơ thể một lượng lớn phot pho, kẽm và kali. Ngoài ra trứng gà còn chứa nhiều canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, D, E, B1, B2 và rất dồi dào vitamin D.


Khi ăn một quả trứng gà đồng nghĩa với việc bạn đã bổ sung vào cơ thể 14% lượng protein cần thiết. Trong một quả trứng gà có kích cỡ trung bình có chứa đến 65 đơn vị calo tồn tại dưới dạng protein và chất béo triglycerin (có chứa 5,5 gam protein và 44 gam chất béo). Đặc biệt trong một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe. Trứng vịt
Một quả trứng vịt thường có chứa gần 130 đơn vị calo, lượng calo này trong trứng vịt gấp đôi lượng calo trong trứng gà, tuy nhiên kích thích trung bình của một quả trứng vịt thường gấp 30% so với trứng gà. Hơn thế nữa, trong trứng vịt có chứa 9 gam protein và 9,7 gam chất béo triglyceride, cũng không thể không kể đến hàm lượng canxi và kali có trong trứng gà.


Nếu đem so sánh trứng gà và trứng vịt thì bạn sẽ thấy được những điểm khác biệt rõ ràng. Trong 100 gam trứng vịt thì sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 185 đơn vị calo, trong khi đó ở trứng gà thì con số này là 149 đơn vị calo. Hàm lượng tinh bột ở trứng gà và trứng vịt tương đương nhau, còn hàm lượng protein ở trứng vịt sẽ cao hơn trứng gà. Những thành phần khoáng chất ở trứng vịt và trứng gà tương đương nhau.
Tiếp tục so sánh ta thấy trong 100 gam trứng vịt sẽ có chứa 3,68 gam chất béo bão hòa so với con số này ở trứng gà là 3,1 gam. Chất béo không bão hòa ở trứng vịt nhiều hơn với trứng gà là 50%.
Các amino axit trong hai loại trứng này tương tự nhau nhưng ở trứng vịt có chứa nhiều hơn về số lượng. Các amino axit này có tên là threonine, isoleucine, trytophan, leucine, methionine, lysine, cystine, tyrosine, phenylalanine, valine, serine, glycine, proline, aspartic acid, histidine, alanine, và arginine.
Thành phần cholesterol ở trứng gà ít hơn trứng vịt, nếu trong 100 gam trứng vịt có chứa 884 miligam cholesterol thì ở trứng gà con số này là 425 miligram. Điều này lý giải vì sao những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn trứng vịt hoặc tiết chế nó trong chế độ ăn uống.
Trứng cút
So với trứng gà và trứng vịt thì trứng cút có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với chúng. Thường thì một quả trứng cút chỉ nặng có khoảng 8,5 gam.


Tuy nhiên mặc dù có kích thước nhỏ nhất nhưng trứng cút lại giàu dưỡng chất nhất so với trứng gà và trứng vịt. Một quả trứng cút có chứa đến 14 đơn vị calo, 1,2 gam protein và 1 gam chất béo. Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những loại amino axit, khoáng chất,vitamin tương tự như trứng gà và trứng vịt. Trứng chim cút so với trứng gà thì ít có khả năng gây dị ứng hơn vì thế với trẻ dưới 6 tuổi (là đối tượng dễ có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm) nên lựa chọn trứng cút thay cho trứng gà. Các bậc cha mẹ có thể cho bé ăn khoảng 3 – 4 quả trứng cút mỗi ngày mà không lo bé bị dị ứng. Hơn thế nữa, trứng cút còn rất có lợi trong quá trình phát triển trí não của bé.
Tuy nhiên, những người già, người mắc cao huyết áp, người dễ có nguy cơ bị tim mạch hay người có hàm lượng cholesterol trong máu cao nên hạn chế ăn trứng cút vì trong thành phần của trứng cút có chứa một lượng lớn cholesterol.


<fieldset style="background-color:#f2f2f2;">Khi nào không nên ăn trứng gà? Mặc dù trứng gà có chứa nhiều vi chất, chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nói chung tuy nhiên điều này không có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể ăn trứng gà trong bất cứ trường hợp nào. Trong những “hoàn cảnh” dưới đây bạn nên nói không với trứng gà.
Khi bị sốt: Không nên ăn trứng gà khi bị sốt vì trứng gà có chứa nhiều đạm, khi ăn vào sẽ làm tăng nhiệt lượng trong cơ thể, khiến cho nhiệt độ sẽ càng tăng cao.
Khi bị tiêu chảy: Thời điểm bị tiêu chảy cơ thể bạn sẽ tiết ra một lượng rất ít dịch tiêu hóa và men tiêu hóa nên quá trình chuyển hóa đường, đạm, mỡ không thể nhanh chóng như trước. Vì thế nếu ăn trứng gà vào sẽ khiến cho bộ máy tiêu hóa phải làm việc vất vả hơn gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Người mắc bệnh sỏi mật: Chức năng của mật sẽ bị suy giảm, hạn chế khả năng tiết ra dịch mật để hỗ trợ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, vì thế khi đó quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra chậm và không hiệu quả so với trước đó. Như vậy nên nếu tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm, béo vào cơ thể hơn sẽ khiến mật phải hoạt động nhiều, dễ dẫn đến những hệ lụy như đau, buồn nôn…
Không được trộn sữa đậu nành cùng với trứng gà vì chất anbumin trong lòng trắng của trứng gà dễ kết hợp với chất tripxin trong sữa đậu nành sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể người, làm mất đi giá trị dinh dưỡng. Thêm vào đó, cũng không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn trứng gà để đề phòng bị dị ứng thực phẩm
Lưu ý: Khi ăn trứng dù là loại trứng nào bạn cũng cần chế biến cẩn thận, chín kỹ không nên ăn trứng chần hoặc trứng chưa chín kỹ dễ khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn, đi ngược lại với lợi ích vốn có của nó.
</fieldset>

<tbody>
</tbody>
Khổng Thu Hà (Theo OC & BC)
 

anh5thanh

Thành viên diễn đàn
Tham gia
25/7/12
Bài viết
15
Điểm tương tác
8
SVC$
0
tùy tình hình chim của các bạn như thế nào và còn tùy thuộc vào ý muốn của các bạn nữa..
thường người ta hay dủng lòng đỏ trứng gà để trộn với đâu phông rang hoặc gạo nếp rang với lòng đỏ trứng gà là vì sao?? là do người ta muốn cho con chim sung căng lửa,...vì lòng đỏ trứng gà và đâu phộng rang đều là dương,mang tính nhiệt..sẽ làm cho con chim tăng cường sức lực và sung mãn => căng lửa, siêng hót. lòng đỏ trứng vịt thì mát hơn, thiên về âm .. nên khi chim đang thay lông nên bớt thành phần đâu phông, hoăc bỏ luôn và dùng tròng đỏ trứng vịt thì lông chim mọc sẽ đep hơn .. không hung hăn như khi cho ăn lòng đỏ trứng gà và trứng cút...có đôi điều chia sẽ với các ban..
 

Chủ đề được đánh giá cao

Bên trên Bottom