Guest viewing is limited

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
hôm nay mình sẽ bổ sung thêm bí quyết để luộc trứng ngon. vì thường chúng ta hay luộc mà ít khi nghĩ luộc như thế nào cho ngon. khi nào thì trứng chín. theo tài liệu mình đọc đc để có trứng ngon thì ta
- Cho trứng vào nồi từ khi nước lạnh. Đun sôi, chờ trong 5 phút, sau đó vớt trứng ra. Lúc này các vi khuẩn đều đã bị tiêu diệt hết, lại đảm bảo được yếu tố dinh dưỡng.

Nếu đun sôi trứng trong 10 phút, phần bên trong sẽ xảy ra các phản ứng hóa học. Lượng protein kết tủa nhiều, rất khó tiêu hóa. Trong protein có rất nhiều methionine (1 amino axit thiết yếu), nếu bị đun nóng trong thời gian dài, nó sẽ phân hủy thành sunfua, sau đó tiếp tục phản ứng với sắt có trong lòng đỏ trứng tạo thành hợp chất sunfua sắt, rất khó hấp thụ ở người và cũng mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng.

Còn nếu luộc không chín cũng rất nguy hiểm. Trong trứng gà sống có chứa rất nhiều khuẩn salmonela (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc )

- Nước phải ngập qua trứng. Nếu không có nước protein trong trứng sẽ dễ dàng bị kết tủa lại, rất khó tiêu hóa và hấp thụ

- Nên ngâm trứng trong nước lạnh trước khi luộc. Làm như vậy có thể giảm bớt được áp lực khí trong trứng. Sau đó đun sôi nước. Với cách làm này vỏ trứng sẽ không bị vỡ, nên lưu giữ lại được nguyên tố dinh dưỡng cần thiế
t.
theo đàn ông
 

trongthan

Thành viên diễn đàn
Tham gia
5/10/11
Bài viết
29
Điểm tương tác
5
SVC$
0
bác Thư cho em hỏi đun sôi trong vòng 5p là từ khi bật bếp lên là 5 phút sau lấy trứng ra,hay là lúc nước sôi lên rồi chờ 5p sau mới lấy ra?
 

trongthan

Thành viên diễn đàn
Tham gia
5/10/11
Bài viết
29
Điểm tương tác
5
SVC$
0
bác Thư cho em hỏi mẻ cám em làm ra khi phơi nắng và rút dầu xong được mấy ngày rùi mà tại sao hạt cám vẫn còn mềm không được cứng
 

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
bác Thư cho em hỏi đun sôi trong vòng 5p là từ khi bật bếp lên là 5 phút sau lấy trứng ra,hay là lúc nước sôi lên rồi chờ 5p sau mới lấy ra?

đổ nước lạnh cho ngập trứng sau đó đun đến khi sôi thì hạ lửa và tiếp tục để 5 phút là xong

bác Thư cho em hỏi mẻ cám em làm ra khi phơi nắng và rút dầu xong được mấy ngày rùi mà tại sao hạt cám vẫn còn mềm không được cứng
bạn dùng gì để ép hạt. thường thì mình dùng cối xay thịt để ép chỉ phơi 1 ngày mà nắng ngon lành là nó cứng hạt cám rồi. ngày hôm sau phơi tiếp là để rút cho hết dầu thôi. khi phơi nên lót báo để cho nó rút hết dầu. hạt cám nó cứng nhưng ko cứng lắm bóp thì nó sẽ bể, ko cứng như ba vì đc

Thân
 

cuong_luquoc

Thành viên diễn đàn
Tham gia
18/3/10
Bài viết
53
Điểm tương tác
25
SVC$
0
Bác Thư cho em hỏi tý: Mình có thể lấy lòng đỏ trước, rồi đem hấp cho chín được ko? Mình thấy như vậy cám chim sẽ ko có mùi. Vì khi trộn bằng lòng đỏ sau khi luộc, hòa với cám sẽ tạo ra mùi dầu, cái này mình thấy ko để lâu được. Còn cách của mình thì vẫn để lâu được. Không biết bác làm chi tiết như thế nào, chia sẻ với mình với, sao cho làm theo cách của Bác thì vẫn thơm ngon tới hạt... cuối cùng? Thân!
 

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
đơn giản mà bạn. thì cứ mua đậu về rang rồi xay thành bộ như bột cám bình dương vậy. sau đó mang đi rút dầu. trứng thì luộc lấy lòng đỏ rồi bỏ chung vào với đậu đã rút dầu, bóp cho điều, tép mua về rang rồi sấy khô, sau đó say thành bột trộn chung rồi mang đi ép hạt. ép hạt thì cám còn dầu nên hạt cám ko chắc nếu bóp thì nó sẽ vo thành cục, nên ta để vậy lót báo rồi mang đi phơi. nếu 1 ngày nắng ngon lành thì cám đã khô. nhưng ta nên phơi ,1,2 ngày nữa cũng lót báo cho nó sạch dầu chim ăn dễ tiêu hơn. cám ra làm sẽ thơm chứ ko hôi. bay mùi tép và đậu là chính. cám này mình ko biết bảo quản bao tới bao lâu, thường 1 lần mình làm ra đc 1/2 kg cám. cho ăn tầm 2 tháng hơn cũng ko thấy vấn đề gì. tuy nhiên cứ 1 tháng mang ra lót báo phơi để rút dầu thì sẽ bảo quản lâu dài ít nhất cũng hơn 6 tháng đó.

thân
 

Dinh DL

Thành viên tích cực
Tham gia
18/9/11
Bài viết
349
Điểm tương tác
223
SVC$
0
Mình xin góp ý thêm là muốn bảo quản cám lâu thì khoảng 20 ngày các bạn phơi nắng 1 lần, còn cám thì nên bỏ trong 1 hủ thủy tinh và bên trong có 4 túi chống ẩm ( túi chống ẩm có thể ra tiệm tạp hóa để mua ) túi này hút ẩm rất tốt, 20 ngày or 1 tháng mình thay 4 túi mới thì đảm bảo 100% cám không bị mốc. Vì hiện tại mình đang áp dụng.
Chúc các ACE một ngày tốt lành.
 

trongthan

Thành viên diễn đàn
Tham gia
5/10/11
Bài viết
29
Điểm tương tác
5
SVC$
0
Bác Thư ơi cái máy xay cua của em cũng giống như của Bác mà tại sao khi xay thì sợi cám chỉ ra được có vài lỗ chứ không có ra hết tất cả các lỗ vậy Bác
 

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
Bác Thư ơi cái máy xay cua của em cũng giống như của Bác mà tại sao khi xay thì sợi cám chỉ ra được có vài lỗ chứ không có ra hết tất cả các lỗ vậy Bác
bạn hỏi khó trở lời quá hì hì! bạn kiểm tra lại cái lổ xem nó có bị bịt kín ko. cái đầu ra của cối mình chỉ có 2mm thôi. thứ 2 là bạn coi thử đậu bạn có xay mịn ko. nhưng đậu rang trứng luộc tép xay nhuyễn là những phần mềm dễ ép hạt nên rất khó có khả năng các lổ bị bịt kín vì cám

Thân
 

trongthan

Thành viên diễn đàn
Tham gia
5/10/11
Bài viết
29
Điểm tương tác
5
SVC$
0
bạn hỏi khó trở lời quá hì hì! bạn kiểm tra lại cái lổ xem nó có bị bịt kín ko. cái đầu ra của cối mình chỉ có 2mm thôi. thứ 2 là bạn coi thử đậu bạn có xay mịn ko. nhưng đậu rang trứng luộc tép xay nhuyễn là những phần mềm dễ ép hạt nên rất khó có khả năng các lổ bị bịt kín vì cám

Thân
có thể cái đầu ra của em có 1,8mm nên cám hơi khó ra
 

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
có thể cái đầu ra của em có 1,8mm nên cám hơi khó ra
1,8mm cũng ra đc mà bạn. ko chênh lệch nhau nhiều đâu. lúc bạn xay đậu nên dùng cái vợt có lổ nhỏ. sàn ra như cám bình dương vậy. còn hạt nào lớn cứ tiếp tục cho vày xay. đừng có xay lâu quá nó thành bơ thì khó làm

Thân
 

owl

Thành viên mới
Tham gia
28/11/11
Bài viết
4
Điểm tương tác
2
SVC$
0
Đọc qua 8 trang của cụ em thấy hay quá, em cũng mới tập tành chơi chim do 1 sự tình cờ. Em đã đọc nhiều cách hướng dẫn làm cám cho chim nhưng hôm nay em mới thấy bài viết của cụ hay quá đặc biệt cụ luôn trả lời tất cả các thắc mắc cho ae. Mai em sẽ thực hiện quá trình làm cám theo cách cụ hướng dẫn, hy vọng sẽ được hiệu quả tốt đẹp.
Cám ơn cụ nhiêu.
 

trongthan

Thành viên diễn đàn
Tham gia
5/10/11
Bài viết
29
Điểm tương tác
5
SVC$
0
Bác Thư ơi cho em hỏi cái máy ép hạt của bác đã thử nghiệm thành công chưa?
 

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
Bác Thư ơi cho em hỏi cái máy ép hạt của bác đã thử nghiệm thành công chưa?
Ngày hôm qua mình đã ép thử cám mi thành công, do mình làm bằng cách hấp nên ép cũng nhẹ. lúc đầu sợ ép ko do trước mình ép tay quay cũng nặng mà mình gắn cái mo tơ có 375 w. hôm qua làm cám mi tay dơ quá ko quay đc, hôm nay làm cám chòe sạch hơn ghi lại cho ae xem. cám thành phẩm khoảng 650 ép trong vòng 1,6 phút, quá nhanh mà khỏe nữa hì hì. đường kính cám là 2mm, nhỏ hơn cám ba vì hi hi

ace xem thử nhé

<iframe width="560" height="315" src="http://www.youtube.com/embed/voNJ0YmYnDo" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

Thân
 

quangduygtd

Thành viên mới
Tham gia
13/1/11
Bài viết
5
Điểm tương tác
2
SVC$
0
Rất khâm phục thư vì tính kiên nhẫn và chụi tìm tòi, bạn này rất tâm huyết và rất nhiệt tình với anh em, biết nghề nhưng không dấu nghề, nhiều người biết cách làm mà cứ dấu khư khư thấy mà ghét. Hôm nào phải ghé thư học hỏi cách làm cám mới được. Cũng qua diễn đàn cho duy gửi lời cám ơn vì con chim chèo than thư đã tặng mình nha, tuy mới gặp có một lần và giao lưu vài lần trên mạng nhưng thấy thư là người rất nhiệt tình và uy tín.
 

trongthan

Thành viên diễn đàn
Tham gia
5/10/11
Bài viết
29
Điểm tương tác
5
SVC$
0
Ngày hôm qua mình đã ép thử cám mi thành công, do mình làm bằng cách hấp nên ép cũng nhẹ. lúc đầu sợ ép ko do trước mình ép tay quay cũng nặng mà mình gắn cái mo tơ có 375 w. hôm qua làm cám mi tay dơ quá ko quay đc, hôm nay làm cám chòe sạch hơn ghi lại cho ae xem. cám thành phẩm khoảng 650 ép trong vòng 1,6 phút, quá nhanh mà khỏe nữa hì hì. đường kính cám là 2mm, nhỏ hơn cám ba vì hi hi

ace xem thử nhé

<iframe width="560" height="315" src="http://www.youtube.com/embed/voNJ0YmYnDo" frameborder="0" allowfullscreen=""></iframe>

Thân
Bác Thư ơi mẻ cám Chào Mào lúc trước em làm giờ đã phơi khô rồi liệu có ép thành hạt được không hả bác?
 

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
Bác Thư ơi mẻ cám chào mào lúc trước em làm giờ đã phơi khô rồi liệu có ép thành hạt được không hả bác?
cám khô rồi ko còn độ dẻo nên ko còn kết dính được thì thế ko ép thành hạt được bạn ơi

Thân
 

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
Bí mật của các loại đậu
Các loại hạt nổi tiếng là giàu chất dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Hãy thử xem các loại đậu được dùng phổ biến nhất ẩn chứa những bí mật dinh dưỡng gì?

Đậu đen

Có mùi vị thường được so sánh với các loại nấm. Đậu đen vị ngọt, tính hàn, có tác dụng bồi bổ thận, gan, bổ máu. Với hàm lượng chất xơ cao, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn nên chúng rất thích hợp với người bị bệnh tiểu đường.

Đậu đen còn có thể gia tăng năng lượng cho bạn bằng cách cung cấp nguồn chất sắt dồi dào. Nhờ vậy mà chúng rất được các bà nội trợ yêu thích.
do.jpg
Các loại đậu đỗ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh

Đậu xanh

Theo Đông y, loại đậu này có vị ngọt mát, hơi tanh. Đây là loại thuốc có tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, chữa phù thũng, lở do nhiệt, giải cảm nóng, giải độc cơ thể, bổ khí huyết...

Đây là loại đậu cung cấp nhiều vitamin C, vitamin K và ma-giê khá dồi dào. Người thường xuyên ăn những chất giàu vitamin C, folate và Beta-carotene sẽ giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột kết. Nhờ chứa một lượng đáng kể riboflavin, đậu xanh còn là loại thực phẩm bổ trợ việc điều trị chứng đau nửa đầu.

Đậu phộng

Xuất hiện rất nhiều trong các món ăn của người Việt. Đây là loại hạt được chế biến thành nhiều món ăn chơi nhất: luộc, rang, nấu chè...

Nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn đậu phộng ít có nguy cơ bị các bệnh lý tim mạch hơn. Đậu phộng có nguồn proteon dồi dào hơn bất cứ loại rau, đậu nào khác. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, cân bằng dinh dưỡng cho những người ăn chay và người có chế độ ăn ít thịt.

Đậu Hà Lan

Theo Đông y, đậu Hà lan có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, tiêu ung độc. Loại đậu này thường được dùng để trị các chứng ăn uống khó tiêu, tiểu đường...

Đậu Hà lan là nguồn dồi dào vitamin, giúp xương chắc khỏe. Chúng còn chứa rất nhiều a-xít folic và vitamin B6 giúp hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể. Chúng là loại thực phẩm cần phải có trong bữa ăn để giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Đây cũng chính là nguồn sắt và vitamin nhóm B dẽ hấp thụ cho cả gia đình bạn.

Đậu nành


Đậu nành chứa tới 40% protein. Chúng xuất hiện trong món ăn của rất nhiều nước ở châu Á.

Nó có đủ lượng protein hoàn hảo, chất béo carbohydrate, các khoáng chất và vitamin.

Đậu nành chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp giảm lượng cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ không hòa tan chống ung thư ruột kết và giúp làm giảm đáng kể các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.


Theo Phụ Nữ
 

hoangchanhthu

"Chơi cá dưỡng tâm, chơi chim dưỡng tính"
Thành viên BQT
Tham gia
5/5/10
Bài viết
1,177
Điểm tương tác
1,175
SVC$
0
Chim Họa mi, chích chòe hay các loài lông vũ khác thức ăn ngoài tự nhiên của nó là côn trùng, củ quả và các loại hạt ngoài ra nó còn ăn nhiều tạp chất khác có trong đất… mà chúng ta chưa quan sát đc thức ăn của chúng ngoài tự nhiên là thức ăn tươi sống. Người chơi chim vì yêu quý và đam mê cũng có thể dùng những loại thực phẩm ngon, đắt tiền để làm thực phẩm cho chim. Nhưng chúng ta đôi khi ko nghĩ rằng loại nguyên liệu mình làm đó có có dễ tiêu hóa và hấp thu hết hay không. Ngoài ra trong quá trình làm cám để bảo quản 1 vấn đề đặt ra nữa là khi chúng ta sấy là làm mất một số chất cần thiết. Nếu chúng ta ko để ý đến tiêu hóa của chim cũng có thể làm phá hỏng đường ruột hệ thống tiêu hóa nếu chúng ăn trong một thời gian dài.
Một vấn đề nữa đc đặt ra liệu rằng thức ăn sống có tốt hơn cám mà chúng ta chế biến hay ko? Một suy nghĩ đơn giản từ thời xa xưa khi loài người chưa phát hiện ra lửa thì thức ăn con người vẫn là thức ăn sống và sức khỏe của họ có tốt hơn so với chúng ta ăn chín uống nước đun sôi để ngụi như bây giờ ko? Hay đơn giản một nghiên cứu gần đây của các nhà dinh dưỡng nếu ăn trứng sống tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ chiếm 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%, trứng ốp 97%.
Cũng một nghiên cứu gần đây cho thấy nếu ăn 1 con vịt quay thì độc tố hấp thu sẽ tương đương với hút 60 điếu thuốc
Ngoài ra cách những cất dinh dưỡng như protein, lipit vitamin…. Điều là là những hợp chất hữu cơ khi chúng ta rang sấy ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi một lượng lớn dinh dưỡng và biến đổi thành chất khác. Còn những chất như khoáng vi lượng thì ko hề hay đổi vì chúng là chất vô cơ phải nhiệt độ cực cao mới xảy ra quá trình phản ứng hóa học, cũng dựa vào cách chế biến thức ăn cho người và cách sấy thức ăn cho gia súc mình nghĩ nếu chúng ta làm cám quá trình hấp để bảo quản dinh dưỡng và hổ trợ tiêu hóa là tốt nhất. nếu có rang sấy thì nhiệt độ luôn luôn bảo đảm dưới 100 độ C
Nhiều người thường suy nghĩ rằng cho ăn côn trùng sẽ tốt hơn cám rất nhiều lần. điều này mình cũng ko chắc lắm vì nó phụ thuộc vào quá trình nuôi nhốt của chúng ta. Nếu bạn nuôi lồng lớn chim ăn nhiều đạm. thì lương dưỡng sẽ chuyển sang năng lượng tiêu hao cho việc bay nhảy hót hét. Còn nếu bạn nuôi trong lồng nhỏ và trùm lại chúng sẽ đứng và dinh dưỡng sẽ đc hấp thu nuôi cơ thể khi đó chúng sẽ mập ú. Giống như con người chúng ta nếu chỉ ăn rồi ngủ nghỉ. Ngồi một chổ. Ko có chế độ tập thể dục vận động thì sức khỏe và độ sung mãn sẻ giảm đi trông thấy. trên quan điểm của mình cám đc xem như cơm. Mồi tươi được xem như cá thịt rau canh. Chúng ta nên cho ăn và tập luyện thế nào để chú chim của ta khỏe nhất và sung mãn nhất
 

cuong_luquoc

Thành viên diễn đàn
Tham gia
18/3/10
Bài viết
53
Điểm tương tác
25
SVC$
0
Anh Thu ơi, dường như công thức có gạo lức sẽ tốt hơn là gạo thường đúng ko anh (ý em ko nói đến chất lượng dinh dưỡng, mà là chất lượng chim chơi). Vì em làm bằng gạo thường (gạo nấu cơm) thì tình trạng chim chơi ko được căng lắm anh ơi, lửa ko chịu lên tới đỉnh, mặc dù chim ăn được hơn 2 tháng rồi.

Ngay cả chích chòe đất thì hầu như ko có lửa luôn. Cả 2 loại chim em nuôi đều ăn uống bình thường, nhưng lông ko được ôm anh àh.Ý em muốn hỏi ở đây có phải là do thời tiết hay là do chất lượng bột của em làm vậy anh.

Vì từ Tết tới giờ cả chích chòe đất và chích chòe than đều ko thực sự có lửa anh ơi. Và cho em hỏi thêm nữa là thành phần có bột gạo lức thì khi chim thay lông có đáp ứng được độ mát để chim mau ra lông, cũng như ra lông đuôi được dài ko anh?

Trong thành phần cám Bình Dương, em thấy có hàm lượng lớn là Đậu xanh, nên mình có thể bổ sung thêm đậu xanh vào thành phần bột chích chòe của mình ko? cái này em ko thấy anh áp dụng đậu xanh trong cám của anh.

Em mới tập chơi nên thắc mắc hơi nhiều tý, anh hồi âm sớm giúp em nhen, hihi.

Cám ơn anh nhiều.
 

Chủ đề được đánh giá cao

Bên trên Bottom