Thật ra không có công thức chung về cách làm bột cho chim vành khuyên, mỗi người một cách, mỗi người một công thức, tùy vào điều kiện thực tế mà áp dụng, mà rút tỉa cho cách làm bột của mình, nhưng điều quan trọng nhất khi làm bột cho chim vành khuyên chính là sự ổn định, đã áp dụng công thức nào, cách làm nào thì cứ giữ nguyên như vậy suốt cho các lần làm bột sau này, vành khuyên là loài chim nhỏ, thể lực không mạnh mẽ như các loài chim khác nên sự ổn định mới đảm bảo sức khỏe cho chim và có khỏe mạnh chim mới có thể hót, líu được. Đừng thấy người này nói công thức bột tốt rồi làm theo, ngày mai lại nghe người khác khen và thay bột nếu cứ như vậy chim của bạn nuôi mãi cũng chỉ đi chuyện thôi.
Mình làm theo công thức như thế này, các bạn xem thử nhé - cũng có rút tỉa một số thành phần từ công thức bột của Trung quốc, điều chỉnh lại một chút cho phù hợp với điều kiện của Việt nam, phù hợp với khả năng tìm nguyên liệu. Hình dưới được lấy từ trang web của Trung quốc chỉ có tính chất minh họa thôi nhé.
- 300gr đậu xanh, rang chín, xay nhỏ. (Lò nướng 150độ - 15phút)
- 100gr đậu nành, rang chín, xay nhỏ. (Lò nướng 150độ - 15phút)
- 8 lòng đỏ trứng gà luộc chín, bóp nhuyễn. Trải trên tờ báo cho khô và rút bớt chất béo.
- 50gr bột cào cào + 50gr bột nhộng tằm (hoặc 50gr bột tôm khô)
- 50gr kỳ tử + táo tàu khô (mua ở tiệm thuốc bắc) (Lò nướng 70 - 80độ - 30phút)
- 2 muỗng phấn hoa + 2 muỗng đường.
- Các thành phần sau khi chuẩn bị xong thì trộn đều, sấy nhẹ cho bột chín và khô . (Lò nướng 50 - 60độ - 15phút).
P/S: Trong công thức làm bột của Trung quốc còn có các thành phần sau đây nhưng mình loại ra, các bạn có thể xem thêm nhé: Bột gạo, quả chà là, đu đủ, quả sơn trà, bột thịt bò.