Ở miền Nam, tất cả nan tre đều dùng tre Lồ Ô (ai nói là tre gai, tre tàu, mần tông là nói phét hoặc không biết nói bừa) & đa số không đánh bóng sau khi kéo nan, nên khi chọn nan lồng, bạn chỉ còn lựa chọn duy nhất là xem tre làm nan có già hay không, đa số lồng chợ thì nan rất non (tre dưới 2 năm tuổi), lồng đặt cũng có khi bị tre non nhưng đa số là tre hơn 2 năm, nhưng không quá 3 năm, muốn tìm vanh được làm bằng tre trên 3 năm ở miền Nam là chuyện khó.
Các phần khác của lồng chủ yếu làm từ tre mần tông hoặc tre tàu (tôi chưa từng thấy lồng làm bằng tre gai, đi đến nhiều nơi làm lồng hỏi đặt lồng bằng tre gai cũng không hề có), với hàng chợ, cũng như nan, đa số tre non.
Về xử lý tre, lồng miền Nam không hề có công đoạn xử lý chống mối mọt mốc, tre được làm ngay khi còn tươi. Lồng miền Bắc, đa số tre nhập về từ vùng cao, sau đó được để khô hẳn trườc khi làm, một số nghệ nhân còn ngâm tre, nhưng hiện nay rất ít ai ngâm & cũng không có công đoạn xử lý mối mọt mốc. Lồng miền Trung thì các nghệ nhân dùng tre đã được để khô, không ai ngâm tre như miền Bắc & cũng chẳng có công đoạn xử lý mối mọt mốc.
Về việc chọn lồng, tôi xin bổ sung thêm:
- Khi chọn lồng, bạn cần quan tâm đến lỗ khoan & nan, nếu có bất kỳ lỗ khoan nào hở chỗ nan xỏ qua, không nên chọn lồng đó rất nguy hại bộ móng của chim & thể hiện tay nghề kém của người làm lồng.
- Một chiếc lồng được làm kỹ, tre già, khi bạn bóp nhẹ các nan, sẽ thấy độ đàn hồi rất ít. Khi bạn đặt 2 bàn tay vào 2 bên hông lồng xoay nhẹ, sẽ không thấy lồng bị vặn hoặc biến dạng
- Chọn tre có những sợi đậm màu khác biệt nhiều với phần thịt tre, đó là tre già, ngoài ra, chỗ mắt tre ở vanh lồng, tang lồng, ... cũng giúp bạn phân biệt được tre già các sợi tre đậm màu hơn những phần khác nhiều, độ rộng của mắt tre cũng giúp phân biệt phần nào tre già, tre non.
Do lồng đa số không hề được xử lý mối mọt mốc, nên khi mua về, muốn dùng tốt, bạn phải thêm công đoạn xử lý. Ngoài ra, còn phải sửa lỗi do người làm lồng sơ xuất.