Guest viewing is limited

Mystery

Thành viên diễn đàn
Tham gia
30/11/07
Bài viết
16
Điểm tương tác
0
SVC$
0
(Theo Mr Lee 's blog)

Tình hình là thời gian gần đây phố phường Hà Nội xuất hiên thêm một vài món ăn vặt vỉa hè. Những món thịt nướng được nướng trên bếp hồng và ăn tại chỗ tuy không phải là món ăn mới lạ nhưng lại thu hút được một số lượng rất đông đảo những người sành ăn vì khẩu vị rất ngon và kèm theo đó là cái cảm giác "tự làm tự sướng" nướng đến đâu ăn đến đấy nên ngày càng nhiều các hàng quán kiểu này được mọc lên và số lượng khách thì cứ tăng vùn vụt ngồi kín cả lề đường.
Thử làm một vòng dạo quanh phố phường dạo qua thị trường xem nhé. Trước hết là đến 45 Mã Mây - ( Nay đã chuyển về số 5 Hàng Đậu ) một trong những quán tiên phong trong công nghệ ẩm thực đường phố với món Thịt Bò Nướng ngon ngất người này nhé. "Quán" Bò Nướng nằm lọt thỏm trên một vỉa hè phố Mã Mây ngay gần hàng cơm rang dưa nổi tiếng của phố này. Cứ tạm gọi là quán nghe cho nó sang chứ thực ra "quán" cũng chỉ là dăm ba cái mẹt tre để bày đồ ăn bên trên, kèm theo là mấy mươi cái ghế con để khách ăn ngồi hàng. Quán bắt đầu mở cửa từ lúc 6h tối kéo dài cho đến 11h30 đêm. Thịt bò ở đây là thịt bắp, rắn và chắc được thái lát mỏng đem tẩm ướp với hành,tỏi,tiêu,gừng và kèm thêm là khá nhiều phụ gia đặc biệt khác tạo nên một mùi vị khá thơm, hấp dẫn và làm hài lòng người ăn. Tuy nhiên cái đặc trưng của quán này là tẩm ướp hơi cay nên nếu không ăn được thì phải dặn trước ngay từ đầu để họ còn tẩm ướp.

bo.jpg


Khách có thể gọi theo xuất. Tuỳ theo lượng người mà có những xuất ăn khác nhau từ loại 40-60 đến 100k một đĩa. Thịt bò được tẩm ướp bày lên trên đĩa, ăn kèm theo là hành tây, hành hoa và cà chua chín đỏ. Bếp lửa hồng là bếp cồn viên dạng nén, khá an toàn và không gây mùi độc hại. Đặt vỉ nường lên bếp cho nóng già, thêm chút dầu đậu nành là có thể thả thịt và cà chua với hành hoa, hành lá lên vừa nướng nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Thịt bò mềm chấm gia vị chanh cay cay, cà chua man mát, tỏi thơm nồng và mùi hăng hắc của hành hoa hoà quyện cùng nhau tạo nên một khẩu vị ngon đến ngất người, thật khó quên ^^

Tiết thu đến dần, trời se se lạnh ngồi cạnh người yêu trên vỉa hè nhâm nhi món thịt bò nướng ngắm người qua lại. Làm thêm chai bia Hà Nội ngồi chén chú chén anh, châm thêm điếu thuốc thả khói mong manh ngồi tán gẫu dăm ba câu chuyện thật chẳng có cái thú nào bằng. Thích lắm :)


bo2.jpg

Thịt bò tẩm ướp với các loại gia vị khác nhau.

bo3.jpg

Bếp cồn khá an toàn và không gây độc hại.

bo4.jpg

Bếp nóng rồi...

bo5.jpg

Thả thịt vào...

bo6.jpg

Tự làm tự sướng - Vừa nướng vừa ăn - Ngây ngất miệng người ^^

Sau khi quán 45 Mã Mây này mở ra thì hiện nay đã xuất hiện thêm khá nhiều các quán Thịt Bò Nướng khác được mọc lên rất nhanh trên các con phố. Ngoài tụ điểm trên thì quán Bò Nướng trên phố Hàng Cót ngay trước cổng trường Thanh Quan cũng thu hút được rất nhiều người ăn vì có vỉa hè rộng và không gian thoáng mát hơn. Tuy nhiên tôi vẫn thích ăn ở 45 Mã Mây hơn vì khẩu vị ở đó làm hài lòng người ăn hơn cả ( Ít nhất cũng là cá nhân tôi )
bo13.jpg


Còn bây giờ thì rẽ qua Hàng Bông nhé. Đi về phía ngã năm Cửa Nam vọt qua Cấm Chỉ một chút thì dừng lại. Nhớ không nhầm thì địa chỉ là 140 Hàng Bông ( ngay sát bên cửa hàng áo cưới Bích Sinh của tuyển thủ bóng đá Hồng Sơn ) Đó là một quán nhỏ nằm trên vỉa hè ngay trung tâm của các con phố sầm uất nhất nhì Hà Nội. Trước kia nơi này bán hải sản cua ghẹ nhưng giờ cũng chuyển qua bán đồ nướng. Chính xác là thập cẩm nướng với nhiều món khác nhau như lòng, mề, tim, cật, thịt bò, thịt lợn... nhưng cái ngon nhất ở đây đáng nhắc đến đó là món sườn nướng được tẩm ướp công phu và có thiên về vị ngọt vì được ướp nhiều đường.

Sườn lợn được chặt khúc bằng bao diêm đem tẩm ướp thật mềm và nướng trên vỉ lớn. Ăn kèm với cà tím xanh, hành tây, cà chua và dứa chín vàng. Nước chấm thì khá đặc biệt, một thứ nước chấm sền sệt được pha với đường kính. Sườn nướng chín thơm phưng phức, kẹp thêm lát dứa nướng chín vàng, cà tím mềm mại và cà chua chín đỏ. Chấm vào bát nước chấm cho vô miệng ăn có vị ngọt ngọt đầu môi, chua chua đầu lưỡi và thơm thơm mùi dứa nướng. Nói chung chuẩn, rất chuẩn cho những buổi tối mát trời đi ăn cùng lũ bạn, ngon gớm ^^

bo14.jpg

Sườn, cà tím và dứa được nướng trên bếp ga tạo mùi thơm phưng phức.

bo15.jpg

Món thứ ba mà tôi muốn nhắc đến không phải là món nướng. Và cái sự nổi tiếng của nó thì có lẽ cũng có quá nhiều người biết đến từ trước rồi. Nhưng nếu để xếp vào món ngon Hà Nội thì không thể không nhắc đến nó. Đó chính là món Thăn Bò Cuộn Phô Mai và Thăn Bò Quay của quán Chiến Béo. Một quán ăn chuyên về bò nằm trên đường Nghi Tàm - Hà Nội.

bo7.jpg


Thịt bò ở đây là loại thăn bò đặc biệt có vì mềm và ngọt sắc. Khi chế biến họ để nguyên khúc thăn thái miếng dầy đem quay hoặc cầu kỳ hơn là xắt dọc miếng thăn, cuộn thịt dăm bông và phô mai vào giữa đem sốt với cà rốt thái nhỏ, đậu hà lan và vô số thứ phụ gia khác. Dưới nước sốt béo ngậy và rải bột phô mai dọc theo miếng thăn bò kèm theo là sa-lát rau quả. Khi bày ra nhìn rất hấp dẫn và mùi vị thì thật sự là không thể chê vào đâu được. Tuy nhiên giá cả thì cũng không bình dân cho lắm nhưng so về khẩu vị thì cũng đáng đồng tiền bát gạo lắm đấy :D

bo8.jpg

Một đĩa rồi lại hai đĩa...

bo9.jpg

Măm..măm...

bo10.jpg

Ngon ngất ngây lòng người...

bo11.jpg


Ngoài những món về bò thì quán Chiến Béo cũng phục vụ một số món ăn khoái khẩu khác như Vịt sốt cam, dạ dày quay dưới nước sốt và chim bồ câu quay... Món ăn ở đây mọi thứ đều ngon tuy nhiên chống chỉ định cho những người đang ăn kiêng muốn giảm kg vị độ màu mỡ của nó quá nhiều :)

bo12.jpg

 

Chủ đề được đánh giá cao

Bên trên Bottom