mật ong viethoney bán đày trong các siêu thị bạn ơitheo công thức trên thì mình ko có mật ong thì ta phải làm sao bạn :a24:
Công thức cám này lúc chú chim đã thay lông xong còn nếu chưa thấy lông mà ăn cám này thì khỏi thay lông luôn .Đúng là công thức này chú chim sâu mau lên lửa.Chào bạn!
Nguyên liệu:
200g cám ba vì.
200g sâu khô.
1 bịt cám bình dương.
2 quả trứng gà(vịt).
100g đậu xanh.
2 muỗng mật ong.
Cách làm:
Đầu tiên bạn xay nhuyễn cám ba vi,sâu khô,đậu xanh.
Sau đó trộn 3 nguyên liệu vừa xay,trộn chung 2 quả trứng gà(vịt) và mật ong,xay nhuyễn 2 vỏ trứng gà(vịt) rồi trộn chung tất cả lại.
cuối cùng xào sơ cho có mùi thơm là được,đem phơi nắng khoảng 1 ngày,lúc này bạn có thể cho những chú sâu ăn dc rồi.
Đây là bài cám của mình.
Chúc bạn có những chú sâu tốt và mau lên lửa.
Thân chào!!!
Theo mình tìm hiểu và sưu tầm thì mình rút ra được 1 công thức làm cám cho chim sâu mau lên lửa, các bạn xem và đóng góp ý kiến dùm mình nha.
Thành phần gồm :1 bịch sâu khô (5k).
150g cám ba vì.
150g đậu phộng.
4 lòng đỏ trứng + 1 võ trứng.
vài con ruốc sấy khô.
2 muỗng mật ong.
Cách làm:
Bước 1 : say nhuyễn đậu phộng và phơi khô.
Bước 2 : say nhuyễn 1 bịch sâu khô cùng với 150g cám ba vì.
Bước 3 :lấy 2 hỗn hợp trên trộn lai với nhau và sáy nhuyễn thêm vài con ruốc thành hỗn hợp A.
Bước 4 :mang hỗn hợp A say với 4 lòng đỏ trứng. Nhớ là làm cho đều vào và không quên bỏ vào 1 võ trứng nữa.
Bước 5 hơi thật khô và bỏ vào bịch và sử dụng. Bảo quản nơi khô thoáng ( bỏ vào bịch đen thì tốt nhất, cẩn thận kiến vào).
Có thể thêm vào 1 vài muỗng mật ong.
Chim mình ăn bột này sống được trên 2 3 ngày mà không cần sâu. Còn tùy vào thời gian chim quen với cám.
Nói chung, công thức làm cám này cũng là ổn rồi, chim sâu cũng không đòi hỏi cao lắm đâu. nhưng cân nhắc kỹ, nếu nuôi nhiều trên 10 con thì nên làm cám còn ít hơn thì nên mua cho khỏe vì làm mất công lắm và mỗi lần mình làm khoảng 300g ăn cho 11 con được 3 tuần.
Và điều này mình thấy không cần có mật ong đâu.
Bạn nói không sai nhưng còn tùy vào mỗi người nữa. Nếu như ai đó chú tâm chăm sóc con chim yêu quý cũa mình thì dù 1 con vẫn làm cám cho nó vậy. Có thể bớt đi khẩu phần cám và đậu phộng nhưng vẫn giữ nguyên hoặc thêm vào trứng.
Tuy mình áp dụng công thức này cho chim không lâu nhưng mình thấy không cho mật ong,bớt lại sâu khô,không cần võ trứng,tăng thêm vài lòng đỏ trứng có thể hay hơn.
Mình cũng định không cho vào sâu khô thì màu cám sẽ đẹp hơn, bảo quản được lâu hơn nhưng không biết như thế nếu thiếu sâu thì chim có chịu nổi không nữa.
Theo mình được biết thì ngoài thị trường có cào cào khô, liêu điêu khô như thế nếu trộn vào cám có tốt cho chim sâu không? bạn nào đã làm thử chưa?
Cứ cám Chòe + sâu là ok lắm rồi bạn ah..........................Oc, mấy bác cho e hỏi e lấy 1 bich cám chòe trộn với nửa bịch ba vì với 1 cái vỏ trứng vậy có ổn ko , tại e đi học tùm lum ko có time làm cám chim ( thank mấy bác
CHÚC MỪNG SINH NHẬT SVCVIETNAM