Thêm muối trong bể, chỉ sử dụng muối thô, không sử dụng muối gia dụng, bởi muối gia dụng đã qua xử lý, không có chất dinh dưỡng, còn muối thô là muối chưa qua xử lý, chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng rất phong phú, nhưng nước ngọt thêm muối thô hoàn toàn không giống nước biển thật, tức là nguyên tố vi lượng của chúng không có hàm lượng giống như nước biển, nhưng dùng nước máy nuôi cá, chí ít cũng là phương pháp đơn giản và tiện lợi.
VÌ SAO MUỐI LẠI QUAN TRỌNG NHƯ VẬY? VÌ NHỮNG TÁC DỤNG SAU:
1. Tác dụng thẩm thấu:
Trong cơ thể cá nước ngọt có lượng muối thấp hơn cá nước mặn, vì thế nước sẽ thẩm thấu vào cơ thể cá vì thế cá nước ngọt không cần uống nước, nước ngọt sẽ thẩm thấu vào thân thể qua mang hoặc tiết ra ngoài nhờ đường tiểu tiện. Cá nước mặn thì ngược lại, muối trong nước biển nhiều hơn muối trong cơ thể cá, nước trong cơ thể cá sẽ thẩm thấu ra ngoài, vì thế cá nước mặn sẽ khát nước, chúng uống rất nhiều nước để duy trì mực nước trong cơ thể. Có một số cá nước mặn(loài xương mềm) trong máu chứa urea rất cao, độ muối vượt quá nước biển, vì thế chúng củng giống cá nước ngọt. Phải cho muối thô để muối trong nước ngọt tăng lên, như vậy tác dụng thẩm thấu của cá nước ngọt có thể giảm thấp, áp lực của cá cũng giảm nhẹ, nếu là chứng bệnh không trị được thì cá cũng chết nhẹ nhàng. Vì sao cá nuôi trong nước mềm không được bỏ vào nước có độ cứng quá cao ngay lập tức? Vì cá nước ngọt tuy có thể thích ứng với môi trường nước quá xấu nhưng tác dụng thẩm thấu của thân thể phải cần thời gian để điều chỉnh.
2. Muối có thể sát khuẩn không?
Bản thân muối không có tác dụng sát khuẩn, nhưng hàm lượng muối có thể thay đổi tác dụng thẩm thấu của sinh vật trong nước, thêm muối vào trong nước ngọt, nước trong cơ thể vi khuẩn sẽ thẩm thấu ra ngoài khiến vi khuẩn mất nước mà chết, vì thế muối đạt đến tác dụng sát khuẩn. Nhưng không phải tất cả các loại vi khuẩn đều sợ muối, ví dụ như vi khuẩn nitrat hóa có tác dụng quan trọng đối nước, đối với muối chúng có khả năng thích ứng rất cao, ngoài ra nếu để duy trì nồng độ muối khá cao thời gian dài thì không diệt trừ được khả năng thích ứng của một số vi khuẩn, lúc này cho muối thô sẽ có hiệu quả ngược lại, vì thế bình thường chỉ nên duy trì hàm lượng muối khá thấp trong bể. Muối cũng có hại đối với trứng cá vì nước trong trứng cá sẽ thẩm thấu ra ngoài, làm mất nước.
Muối thô có thể giảm áp lực thẩm thấu của cá và một bộ phận vi khuẩn ngay lập tức không thể điều tiết áp lực thẩm thấu dẫn đến tử vong.
Như vậy ký sinh trùng trong nước thì sao? Trên thực tế, cấu tạo thân thể của ký sinh trùng phức tạp hơn vi khuẩn rất nhiều, hiệu quả của muối đối với ký sinh trùng nếu có cũng rất yếu, nhưng nếu phải đối phó với trùng belemnitid thường gặp trong bể, nâng cao nhiệt độ và cho chút muối sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.
Nguồn : Nuhoangkimcuong.com
VÌ SAO MUỐI LẠI QUAN TRỌNG NHƯ VẬY? VÌ NHỮNG TÁC DỤNG SAU:
1. Tác dụng thẩm thấu:
Trong cơ thể cá nước ngọt có lượng muối thấp hơn cá nước mặn, vì thế nước sẽ thẩm thấu vào cơ thể cá vì thế cá nước ngọt không cần uống nước, nước ngọt sẽ thẩm thấu vào thân thể qua mang hoặc tiết ra ngoài nhờ đường tiểu tiện. Cá nước mặn thì ngược lại, muối trong nước biển nhiều hơn muối trong cơ thể cá, nước trong cơ thể cá sẽ thẩm thấu ra ngoài, vì thế cá nước mặn sẽ khát nước, chúng uống rất nhiều nước để duy trì mực nước trong cơ thể. Có một số cá nước mặn(loài xương mềm) trong máu chứa urea rất cao, độ muối vượt quá nước biển, vì thế chúng củng giống cá nước ngọt. Phải cho muối thô để muối trong nước ngọt tăng lên, như vậy tác dụng thẩm thấu của cá nước ngọt có thể giảm thấp, áp lực của cá cũng giảm nhẹ, nếu là chứng bệnh không trị được thì cá cũng chết nhẹ nhàng. Vì sao cá nuôi trong nước mềm không được bỏ vào nước có độ cứng quá cao ngay lập tức? Vì cá nước ngọt tuy có thể thích ứng với môi trường nước quá xấu nhưng tác dụng thẩm thấu của thân thể phải cần thời gian để điều chỉnh.
2. Muối có thể sát khuẩn không?
Bản thân muối không có tác dụng sát khuẩn, nhưng hàm lượng muối có thể thay đổi tác dụng thẩm thấu của sinh vật trong nước, thêm muối vào trong nước ngọt, nước trong cơ thể vi khuẩn sẽ thẩm thấu ra ngoài khiến vi khuẩn mất nước mà chết, vì thế muối đạt đến tác dụng sát khuẩn. Nhưng không phải tất cả các loại vi khuẩn đều sợ muối, ví dụ như vi khuẩn nitrat hóa có tác dụng quan trọng đối nước, đối với muối chúng có khả năng thích ứng rất cao, ngoài ra nếu để duy trì nồng độ muối khá cao thời gian dài thì không diệt trừ được khả năng thích ứng của một số vi khuẩn, lúc này cho muối thô sẽ có hiệu quả ngược lại, vì thế bình thường chỉ nên duy trì hàm lượng muối khá thấp trong bể. Muối cũng có hại đối với trứng cá vì nước trong trứng cá sẽ thẩm thấu ra ngoài, làm mất nước.
Muối thô có thể giảm áp lực thẩm thấu của cá và một bộ phận vi khuẩn ngay lập tức không thể điều tiết áp lực thẩm thấu dẫn đến tử vong.
Như vậy ký sinh trùng trong nước thì sao? Trên thực tế, cấu tạo thân thể của ký sinh trùng phức tạp hơn vi khuẩn rất nhiều, hiệu quả của muối đối với ký sinh trùng nếu có cũng rất yếu, nhưng nếu phải đối phó với trùng belemnitid thường gặp trong bể, nâng cao nhiệt độ và cho chút muối sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.
Nguồn : Nuhoangkimcuong.com