Guest viewing is limited

HoàngHà

"Vạn Sự Khởi Đầu Nan"
Tham gia
29/3/08
Bài viết
247
Điểm tương tác
9
SVC$
0
Bánh cuốn Thanh Trì là món ăn nổi tiếng của người Hà Nội, là đặc sản của vùng Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội. Bánh được làm từ gạo gié cánh, tám thơm, tráng mỏng như tờ giấy.

Bánh cuốn Thanh Trì không có nhân, thường được xếp thành từng lớp trong lòng một chiếc thúng, trên phủ tờ lá sen hay lá chuối, lá dong. Người bán bánh thường đội thúng bánh trên đầu, di dạo bán trên phố phường Hà Nội. Khi gặp người mua, người bán hàng sẽ hạ thúng xuống, lần giở từng lớp bánh cuốn mỏng, tách từng lớp bánh sao lá bánh cuốn khỏi bị rách. Trên mặt lá bánh cuốn điểm những cọng hành lá màu vàng, nâu đã được phi qua trên chảo. Mỗi lớp bánh cuốn đó sẽ được sắp xếp gọn lại trên đĩa, lần lượt từng miếng bánh một được đặt cạnh nhau. Sau đó, với một nhát kéo, tất cả các lá bánh cuốn được cắt đôi. Công việc tiếp theo là nhấc một nửa đầu bánh cuốn mới cắt đó, đặt lên trên nửa kia để người thưởng thức có thể nhìn thấy rõ từng lớp bánh cuốn tráng mỏng như giấy. Bánh được ăn với thứ nước chấm đặc trưng cho từng người bán bánh riêng, có thể ăn kèm chả quế, chả lụa hoặc đậu rán và rau mùi.

:a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37::a37:
 

Đại linh

"Fan mê Chào Mào"
Tham gia
26/11/07
Bài viết
3,308
Điểm tương tác
491
SVC$
0
:a37::a37::a37: nghe Bác quảng cáo mà thèm quá ! mình có biết một hàng bánh cuốn rất ngon ở phố Lương văn can đi ngược chiều lại , Bánh cuốn Cà cuống hương vị đồng quê . Vào ngồi yên vị nhấp ngụm trà vối hoặc nhâm nhi cốc Bia đợi bưng ra một đĩa bánh cuốn nóng nhân thịt +tôm thơm phức bát nước chấm thơm ngon và nóng với vài giọt tinh chất của con cà Cuống + 1/4 chú cà Cuống nằm trong bát nước chấm ...chà..chà...cái vị , hương thơm Cà Cuống mới nhức mũi làm sao, chấm một khoanh bánh cuốn cho vô miệng ..hic..hic...cái nóng của miếng bánh, cái đằm thắm của bột, cái vị hăng hắc thơm thơm của mùi Cà cuống , cái béo ngậy của thịt và tôm khiến cho cái đói trong người không còn nữa ... nhấm nháp thêm nhánh rau mùi thơm, nhánh lộc non chan chát thật là đã !:a01::a01::a01: Ôi cái hương vị hai chục năm trước lại đang trở lại :a45::a45::a45:
 

chao mao

Tiều Phu
Thành viên BQT
Tham gia
5/12/07
Bài viết
915
Điểm tương tác
267
SVC$
0
CM bổ xung thêm phần bánh cuốn thịt , nhân của bánh đc làm bằng thịt 3 chỉ xay nhỏ , mộc nhĩ xay nhỏ thêm 1 chút hành khô xào lên cho thơm cho một chút nước mắm vào xào cho dậy mùi
Để tráng được bánh quan trọng nhất là biết điều chỉnh bột sao cho phù hợp và nhiệt độ lúc tráng bánh
Dụng cụ tráng bánh ; nồi , khuôn bánh đc làm giống cái khung thêu , vải tráng bánh được chọn đúng chủng loại để khi tráng bánh sẽ ko bị dính , một chiếc que tre để lúc gỡ bánh , chiếc muôi tráng bánh cũng được làm có kiểu cách phù hợp để tráng bánh
Làm bột quan trọng là khâu lựa loại gạo làm bột , thời gian ngâm bột và lúc xay bột
Nứơc chấm là phần quan trọng nhất khi măm đây là phần quyết định vì ngon miệng hay ko ở phần này hehe . Thành phần trong nước chấm , nước lọc , dấm gạo , đường đỏ , mì chính , mì chính , muối tinh ,phần quan trọng nhất trong khâu nước chấm là bí quyết nhà nghề và cách pha
CM tả cảnh xong bắt đầu thèm bánh cuốn roài hehe
 

khuyenmao

Thành viên tích cực
Tham gia
2/11/08
Bài viết
196
Điểm tương tác
2
SVC$
0
Nghe mấy bác nói mà thèm quá hihi. Hà Nội đúng là nhiều món ăn ngon thật
 

Chủ đề được đánh giá cao

Bên trên Bottom