giới thiệu Bánh căng trên báo như vậy chắc là chưa thấm được hết cái vị và cái...lạ của bánh căng ở vùng đất miền trung này. Giá mà cụ Nguyễn Tuân sống lại thì mới diễn tả hết cái sứong của người ăn bánh căng.
Bạn tới quán cóc, ngồi xuống rồi thẽ thọt bảo: cho em 4 cặp có trứng.
trong lúc ngừoi bán tất bật đánh trứng vào bột và đổ vào khuôn thì bạn nhẹ nhàng cầm lấy...cái tô, chậm rãi mở nồi cá kho, hít lấy mùi cá nục kho thơm phức rồi ...âm thầm múc lấy vài con cá nục nhỏ, đóng nắp nồi cá lại thì tiện tay múc luôn ...vài muỗng tép mỡ đang để cạnh bên. Quay sang kế bên cười thật tươi với người khách cùng ăn rồi mạnh dạn múc luôn...02 viên xíu mại bỏ luôn vào trong tô. Đến lúc này, tô nước chấm đã dần dần được định hình. chỉ còn thêm vào vài muỗng nước mắm ớt đỏ au ( nhưng đặc biệt rẩ́t ít cay ) là xong...90 %.
Cứ bình thản hỏi chuyện thời tiết nắng mưa với chị chủ quán, trong lúc chi ấy đang đổ bánh thì tiện tay cầm....con dao xắt lát vài miếng khế đang để ở trên bàn hoặc xoài ( tùy mùa ). nếu không thấy thì cứ hỏi vì đó là chuyện đương nhiên của Huyện.
Đổ xong cái bánh căng nào thì chị chủ quán sẽ đưa cho ta ăn luôn. Cặp bánh căng đầu tiên bốc khói nghi ngút, cứ mạnh dạn thả hắn cả cặp vào tô nước chấm của ta rồi tách ra từng miếng nhỏ. Cắn nửa con cá nục nhỏ, kèm theo 1/4 viên xí mại, rồi nhẹ nhàng gắp 1 vài cọng xoài xắt nhỏ
d8e63 nghe được cái vị ngọc của cá nục, vị bùi của xíu mạu hòa tan cùng cái vị chua chua của xoài, khế.......
Công an có tới dọn dẹp lòng lề đường cũng mặc kệ, có tới bắt giam xe của ta đậu lấn chiếm lòng lề đường cũng mặc kệ. Cuộc đời thăng hoa cũng chỉ là những phút giây này thôi. Hảy tận hưởng, tận hưỡng.
( Giá hiện tại ỡ Phan Rang và Phan thiết là 6.000 đ cho 1 suất ăn như vậy. nếu bạn không ăn xíu mại và không thêm trứng vào bánh thì còn rẻ hơn. ) cá kho, tép mỡ, xoài khế thì miễn phí. muốn ăn bao nhiêu cũng đựoc.
Chúc ngon miệng nhé