Ẩm thực Sài gòn: đa dạng và phong phú
(sưu tầm)
Quả thật không sai khi nghe khách sành điệu ẩm thực thốt lên: “Người ta đã bê món ngon khắp nơi vào Sài Gòn!”. Thật vậy, nơi đây quy tụ những món ăn mọi miền đất nước. Thực đơn của Sài Gòn sáng, trưa, chiều, tối có đầy đủ các món ăn Bắc, Trung, Nam từ bình dân đến sang trọng.
Là trung tâm của vùng đất phương Nam trù phú, sản vật dồi dào, nên ở Sài Gòn món ăn rất đa dạng. Lại thêm là nơi hội tụ của cư dân từ mọi miền đất nước và cửa ngõ tiếp xúc với thế giới bên ngoài, nên thành phố đã tiếp nhận thêm các dòng ẩm thực của cả nước và thế giới, chọn lọc tinh hoa thành một nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn. Ngày nay, người ta dễ dàng tìm thấy ở Sài Gòn vô số đặc sản Bắc, Trung, Nam hay quốc tế, theo đúng nguyên bản cũng có, nhưng phổ biến hơn vẫn là những món đã được “Sài Gòn hóa” để hương vị thêm phong phú, đậm đà. Chất Sài Gòn thường thể hiện ở vị ngọt, nhiều rau xanh và nhiều thủy hải sản tươi sống. Chẳng hạn như món canh chua Sài Gòn đã kết hợp cả cái chua- mặn của miền Bắc, cái cay nồng ớt tươi của miền Trung và cái ngọt xởi lởi của miền Nam. Món bún bò Huế được “cải biên” để bớt cay, thêm ngọt, thêm béo và thêm rau. Món bò bít tết của phương Tây thì mỏng hơn, chín hơn, nhiều gia vị hơn và kèm rau sống, đồ chua nhiều hơn…
Đặc sản Miền Nam
Miền Nam, với nhiệt độ ôn đới nên các loại thức ăn đa dạng và phong phú quanh năm. Các món ngon luôn “hiện diện” khắp nơi ở Sài Gòn như: canh chua, cá kho tộ, cá lóc nướng trui, lẩu mắm Châu Đốc, hủ tiếu Mỹ Tho, tôm lụi Bạc Liêu, nấm tràm Phú Quốc….có những món mà khó có thể tìm thấy nơi khác.
Món ăn Trung Bắc
Vào ban đêm, những món ăn xứ Huế, xứ Quảng náo nhiệt hơn ban ngày. Với các món bún bò giò heo, bánh ướt cuốn thịt, bánh khoái, bánh nậm, bột lọc, mỳ Quảng… cứ nối tiếp nhau bán từ 19h đến khuya, lúc nào khách cũng đông ngồi kín chỗ. Còn các món ăn xứ Bắc cũng có nhiều ở Sài Gòn. Món ăn của Hà Nội là chả cá, bánh tôm Hồ Tây, miến lươn… cũng khá hấp dẫn. Nhìn những vị khách ngoại quốc xì xụp húp miến lươn hay cắn trái ớt với cà pháo giòn tan chấm mắm tôm dưới ánh đèn đêm ta cảm thấy một niềm đồng cảm. Vào Chợ Lớn, món ăn được khách hàng tâm đắc là “heo sữa quay” kiểu Hàng Buồm Hà Nội, da nổi hoa vừa giòn vừa béo ngậy. Sau món quay là những món nướng tức món “quanh lửa hồng”. Gà, vịt, cừu, bò, cá lóc đều có thể nướng sau khi ngâm tẩm ướp đủ thứ gia vị cần thiết. Gà thì nướng vỉ, nướng ngói, tôm càng nướng nguyên con; thịt ba chỉ thái nướng xiên thành chả; cá lóc nướng lá chuối. Người ăn có thể vừa gắp vừa nướng, vừa ngửi mùi thơm. Ở bất cứ đâu trên đất Sài Gòn, thực khách cũng có thể tìm thấy cho mình các món ngon nổi tiếng của xứ Bắc như: Phở Hà Nội, Chả cá Lã Vọng, Bánh cuốn Thanh Trì, Cốm Vòng, bún thanh, bún chả, bánh tôm Hồ Tây, dưa hành…
Các món ăn “Tây”
Quả thật, ở Sài Gòn ngoài tất cả các món ngon Việt của ba miền Trung Nam Bắc, chúng ta còn có thể thưởng thức các món ngon Hoa, Ấn, Nhật, Hàn, Thái, Ý, Tây Ban Nha..., và nhất là các món Pháp nổi tiếng thế giới, bên cạnh thịt nướng Tiệp Khắc, xúc xích Đức, hamburger Mỹ, caviar Nga hay Iran… là đủ các loại rượu và bia ngon nhất hoàn cầu. Tập trung các khu như phía tây Phạm Ngũ Lão, khu Phạm Văn Hai; Trường Sơn với món ăn Hàn, khu Thái Van Lung với các món ăn Thái.
Kho tàng ẩm thực Sài Gòn
Ngày nay, người Sài Gòn vẫn không ngừng sưu tầm để bổ sung vào thực đơn của mình những món ăn đã một thời bị quên lãng cũng như những món mới từ khắp bốn phương trời. Nói như Lê Văn Hảo : “Ẩm thực Sài gòn có tính thế giới, tính tứ xứ (cosmopolite) của nó. Nhưng tính chất thứ hai của nó lại là sự đón nhận trân trọng kho tàng văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc. Bằng chứng là chẳng cần ra Trung hay ra Bắc người Sài Gòn nếu muốn thì có thể vui vẻ thưởng thức phở Bắc, chả cá Hà Nội, bún bò Huế, nem tré Huế, mì Quảng, cao lầu Hội An, v.v., bên cạnh những món ngon Nam Bộ bất hủ như canh chua, cá kho tộ, cá lóc nướng trui, lẩu mắm Châu Đốc, hủ tiếu Mỹ Tho, tôm lụi Bạc Liêu, nấm tràm Phú Quốc và nhiều nữa”.
Suy cho cùng ẩm thực Sài Gòn là sự pha trộn giữa các vùng miền, giữa món Âu và món Á. Tất cả những đặc trưng của xứ khác được hòa lại tạo nên ẩm thực Sài Gòn. Có lúc bạn bè của tôi ở nơi xa đến, bọn chúng muốn mình tìm một quán ăn nào đó “rất Sài Gòn” để cho xứng với chuyến đi đến Sài Gòn này, nhưng rồi cuối cùng lại vào ăn phải những món mà... xứ nó cũng có. Tất cả các quán ăn không quá đặc trưng, thực phẩm thì na ná nhau. Nhưng quả thật sự không giống ai đó lắm lúc làm người ta cứ ngẩn ra thích thú vì ngộ. Cho nên thật không có gì quá đáng khi nói rằng ẩm thực Sài Gòn thuộc loại hàng đầu trong cả nước.
Xin đừng quên thưởng thức những món ngon Sài Gòn khi đến với Thành phố này.
Nam Hồng ( Văn hóa nghệ thuật ăn uống )
http://ad.zanox.com/ppc/?6079292C1627203760T
Café
Các quán cà phê tại Sài gòn, địa điểm trên bản đồ thành phố
Khách sạn
Địa điểm các khách sạn tại thành phố Hồ Chí Minh
http://www.vietnamscout.com/body.php?ft=saigon&id_loai=6&local=8
Ngon bổ rẻ
Các tiệm ăn ngon, đặc trưng và giá rẻ trên mảnh đất Sài gòn
Ăn uống tùy thời
Trúng mánh ở World Cup
Nơi xúc xích gặp bún mắm
Đi chợ côn trùng
Du cư cùng chị ong nâu nâu nâu... (2)
Du cư cùng chị ong nâu nâu nâu ...(1)
Cộng đồng cá cơm .. để xuất khẩu ?
Tích chuyện chả cá Lã Vọng
Mắt nai Tây nguyên
Cơm Việt trên bàn tiệc ngoại giao
Đôi đũa và vấn đề môi trường
Sandwich Sài gòn trên đất Mỹ
Hàng quán nhập cuộc World Cup
Fast food chưa được người Việt ưa thích
Vietnamese Soul Food
Không có đâu ông. Anh Sáu xe ôm tức khí. Ðừng chê quê hương dữ vậy chớ. Lên đây chạy một vòng với tui. Vậy là cả đám. Lớp gọi xe ôm. Lớp tự lấy xe chạy theo anh Sáu. Anh Việt kiều Ðức hứng chí đòi chở. Anh Sáu ngồi đằng sau. Trời đêm mát mẻ, sạch sẽ sau cơn mưa. Ðoàn xe chạy dọc bến Bạch Ðằng. Vòng lên mạn Sở Thú. Qua khỏi Hồ Con Rùa tự nhiên là một cảnh sống khác hẳn. Mất hết những căn phố mới xây hồi thập niên 1990. Khu Ngã Tư Phú Nhuận với đường Võ Di Nguy nhìn trong đêm không có gì khác mấy cái hình chụp hồi trước .
(sưu tầm)
Quả thật không sai khi nghe khách sành điệu ẩm thực thốt lên: “Người ta đã bê món ngon khắp nơi vào Sài Gòn!”. Thật vậy, nơi đây quy tụ những món ăn mọi miền đất nước. Thực đơn của Sài Gòn sáng, trưa, chiều, tối có đầy đủ các món ăn Bắc, Trung, Nam từ bình dân đến sang trọng.
Là trung tâm của vùng đất phương Nam trù phú, sản vật dồi dào, nên ở Sài Gòn món ăn rất đa dạng. Lại thêm là nơi hội tụ của cư dân từ mọi miền đất nước và cửa ngõ tiếp xúc với thế giới bên ngoài, nên thành phố đã tiếp nhận thêm các dòng ẩm thực của cả nước và thế giới, chọn lọc tinh hoa thành một nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn. Ngày nay, người ta dễ dàng tìm thấy ở Sài Gòn vô số đặc sản Bắc, Trung, Nam hay quốc tế, theo đúng nguyên bản cũng có, nhưng phổ biến hơn vẫn là những món đã được “Sài Gòn hóa” để hương vị thêm phong phú, đậm đà. Chất Sài Gòn thường thể hiện ở vị ngọt, nhiều rau xanh và nhiều thủy hải sản tươi sống. Chẳng hạn như món canh chua Sài Gòn đã kết hợp cả cái chua- mặn của miền Bắc, cái cay nồng ớt tươi của miền Trung và cái ngọt xởi lởi của miền Nam. Món bún bò Huế được “cải biên” để bớt cay, thêm ngọt, thêm béo và thêm rau. Món bò bít tết của phương Tây thì mỏng hơn, chín hơn, nhiều gia vị hơn và kèm rau sống, đồ chua nhiều hơn…
Đặc sản Miền Nam
Miền Nam, với nhiệt độ ôn đới nên các loại thức ăn đa dạng và phong phú quanh năm. Các món ngon luôn “hiện diện” khắp nơi ở Sài Gòn như: canh chua, cá kho tộ, cá lóc nướng trui, lẩu mắm Châu Đốc, hủ tiếu Mỹ Tho, tôm lụi Bạc Liêu, nấm tràm Phú Quốc….có những món mà khó có thể tìm thấy nơi khác.
Món ăn Trung Bắc
Vào ban đêm, những món ăn xứ Huế, xứ Quảng náo nhiệt hơn ban ngày. Với các món bún bò giò heo, bánh ướt cuốn thịt, bánh khoái, bánh nậm, bột lọc, mỳ Quảng… cứ nối tiếp nhau bán từ 19h đến khuya, lúc nào khách cũng đông ngồi kín chỗ. Còn các món ăn xứ Bắc cũng có nhiều ở Sài Gòn. Món ăn của Hà Nội là chả cá, bánh tôm Hồ Tây, miến lươn… cũng khá hấp dẫn. Nhìn những vị khách ngoại quốc xì xụp húp miến lươn hay cắn trái ớt với cà pháo giòn tan chấm mắm tôm dưới ánh đèn đêm ta cảm thấy một niềm đồng cảm. Vào Chợ Lớn, món ăn được khách hàng tâm đắc là “heo sữa quay” kiểu Hàng Buồm Hà Nội, da nổi hoa vừa giòn vừa béo ngậy. Sau món quay là những món nướng tức món “quanh lửa hồng”. Gà, vịt, cừu, bò, cá lóc đều có thể nướng sau khi ngâm tẩm ướp đủ thứ gia vị cần thiết. Gà thì nướng vỉ, nướng ngói, tôm càng nướng nguyên con; thịt ba chỉ thái nướng xiên thành chả; cá lóc nướng lá chuối. Người ăn có thể vừa gắp vừa nướng, vừa ngửi mùi thơm. Ở bất cứ đâu trên đất Sài Gòn, thực khách cũng có thể tìm thấy cho mình các món ngon nổi tiếng của xứ Bắc như: Phở Hà Nội, Chả cá Lã Vọng, Bánh cuốn Thanh Trì, Cốm Vòng, bún thanh, bún chả, bánh tôm Hồ Tây, dưa hành…
Các món ăn “Tây”
Quả thật, ở Sài Gòn ngoài tất cả các món ngon Việt của ba miền Trung Nam Bắc, chúng ta còn có thể thưởng thức các món ngon Hoa, Ấn, Nhật, Hàn, Thái, Ý, Tây Ban Nha..., và nhất là các món Pháp nổi tiếng thế giới, bên cạnh thịt nướng Tiệp Khắc, xúc xích Đức, hamburger Mỹ, caviar Nga hay Iran… là đủ các loại rượu và bia ngon nhất hoàn cầu. Tập trung các khu như phía tây Phạm Ngũ Lão, khu Phạm Văn Hai; Trường Sơn với món ăn Hàn, khu Thái Van Lung với các món ăn Thái.
Kho tàng ẩm thực Sài Gòn
Ngày nay, người Sài Gòn vẫn không ngừng sưu tầm để bổ sung vào thực đơn của mình những món ăn đã một thời bị quên lãng cũng như những món mới từ khắp bốn phương trời. Nói như Lê Văn Hảo : “Ẩm thực Sài gòn có tính thế giới, tính tứ xứ (cosmopolite) của nó. Nhưng tính chất thứ hai của nó lại là sự đón nhận trân trọng kho tàng văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc. Bằng chứng là chẳng cần ra Trung hay ra Bắc người Sài Gòn nếu muốn thì có thể vui vẻ thưởng thức phở Bắc, chả cá Hà Nội, bún bò Huế, nem tré Huế, mì Quảng, cao lầu Hội An, v.v., bên cạnh những món ngon Nam Bộ bất hủ như canh chua, cá kho tộ, cá lóc nướng trui, lẩu mắm Châu Đốc, hủ tiếu Mỹ Tho, tôm lụi Bạc Liêu, nấm tràm Phú Quốc và nhiều nữa”.
Suy cho cùng ẩm thực Sài Gòn là sự pha trộn giữa các vùng miền, giữa món Âu và món Á. Tất cả những đặc trưng của xứ khác được hòa lại tạo nên ẩm thực Sài Gòn. Có lúc bạn bè của tôi ở nơi xa đến, bọn chúng muốn mình tìm một quán ăn nào đó “rất Sài Gòn” để cho xứng với chuyến đi đến Sài Gòn này, nhưng rồi cuối cùng lại vào ăn phải những món mà... xứ nó cũng có. Tất cả các quán ăn không quá đặc trưng, thực phẩm thì na ná nhau. Nhưng quả thật sự không giống ai đó lắm lúc làm người ta cứ ngẩn ra thích thú vì ngộ. Cho nên thật không có gì quá đáng khi nói rằng ẩm thực Sài Gòn thuộc loại hàng đầu trong cả nước.
Xin đừng quên thưởng thức những món ngon Sài Gòn khi đến với Thành phố này.
Nam Hồng ( Văn hóa nghệ thuật ăn uống )
http://ad.zanox.com/ppc/?6079292C1627203760T
Các quán cà phê tại Sài gòn, địa điểm trên bản đồ thành phố
Địa điểm các khách sạn tại thành phố Hồ Chí Minh
http://www.vietnamscout.com/body.php?ft=saigon&id_loai=6&local=8
Các tiệm ăn ngon, đặc trưng và giá rẻ trên mảnh đất Sài gòn
Sài gòn by night
Vô mùa mưa. Ngày nào ông trời cũng dội nước hà rầm xuống đất. Mấy con đường Sài Gòn thay phiên nhau ngập lụt. Báo chí than thở. Hồi xưa kênh rạch đầy. Giờ qui hoạch sao đó hổng có chỗ cho nước rút. Khách uống cà phê ngoài quán chú Tư không còn đông vui như trước. Lớp kẹt đường đi làm trễ. Lớp chạy qua vùng ngập lụt hư xe. Dơ quần áo. Bà con quay qua tụ họp về đêm. Có bữa quán mở cửa tới 11 giờ khuya. Xe bánh mì của chị Bảy đắt hàng. Mua đồ ăn ngoài Như Lan về bán lại cho đám nhậu sương sương ngoài này.
Sài Gòn giờ kỳ ghê. Một anh Việt kiều từ Ðức về than thở. Ở bển đang mùa nóng. Về đây được tắm mưa. Sung sướng. Người căng tràn sức sống. Muốn thức khuya dậy sớm với cái thành phố này. Chưa tới nửa đêm mà đường sá vắng tanh. Anh ta than. Chỉ có đường Tự Do là còn đông. Cả trăm chiếc xe tay ga chở gái bám theo mấy thằng Hàn Quốc và Ðài Loan giành mối đi khách. Chợ đêm Bến Thành giống bãi máy chém hơn là chỗ ăn. Muốn thức đêm cũng hổng có chỗ nào để đi.
Không có đâu ông. Anh Sáu xe ôm tức khí. Ðừng chê quê hương dữ vậy chớ. Lên đây chạy một vòng với tui. Vậy là cả đám. Lớp gọi xe ôm. Lớp tự lấy xe chạy theo anh Sáu. Anh Việt kiều Ðức hứng chí đòi chở. Anh Sáu ngồi đằng sau. Trời đêm mát mẻ, sạch sẽ sau cơn mưa. Ðoàn xe chạy dọc bến Bạch Ðằng. Vòng lên mạn Sở Thú. Qua khỏi Hồ Con Rùa tự nhiên là một cảnh sống khác hẳn. Mất hết những căn phố mới xây hồi thập niên 1990. Khu Ngã Tư Phú Nhuận với đường Võ Di Nguy nhìn trong đêm không có gì khác mấy cái hình chụp hồi trước .
Ðây mới là chợ đêm chánh hiệu nai vàng của người Sài Gòn nè. Anh Sáu chỉ tay giới thiệu. Cả đoàn xe quẹo vô hông chợ Tân Ðịnh. Xe bún mắm, hủ tiếu, cơm tấm, chè trôi nước, rau má, hột vịt lộn, bắp luộc, ốc ghẹ, khô mực... Thanh niên đi chơi về khuya. Dân xe ôm. Mấy người khó ngủ, bụng đói. Ðủ mọi hạng thường dân của Sài Gòn hình như tụ hết về đây. Bỏ lại khu Sài Gòn trên kia cho dân chơi tứ xứ và khách nước ngoài phá phách. Lúc nãy đi ngang mé chợ Phú Nhuận. Cũng vậy. Cảnh tượng hổng khác gì Sài Gòn hồi tui còn nhỏ, hay cảnh mà bây giờ vẫn còn ở mấy khu chợ trung tâm của các thị trấn dưới miền Tây.
Ngay kế bên cầu Thị Nghè là một quán nhậu coi bộ mở cửa suốt ngày đêm. Ba giờ sáng rồi mà đèn đuốc vẫn sáng trưng. Người ra vô tấp nập. Chạy bàn qua lại liên tục. Tiếp đá tiếp bia. Ðúng đây mới là Sài Gòn thứ thiệt. Anh Việt kiều Ðức gật gù công nhận. Coi bộ đã chuyển từ khu chợ Bến Thành về đây rồi. Chỗ này cũng là quận Một đó. Anh Sáu hớn hở giới thiệu.(...) .Muốn ăn ra Tân Ðịnh. Muốn phòng nghỉ thì trong khu Ða Kao. Chỉ cần biết chỗ và có người giới thiệu.
Muốn nhậu sương sương thì ngay đây. Sài Gòn bây giờ dời vô khu này rồi. Khu ngoài kia giờ chỉ có Tây với dân mới nhập cư thôi. Anh xe ôm vừa nói vừa nhìn ra nơi xa xăm. Chỗ con kênh Nhiêu Lộc giờ đã hết nhà ổ chuột. Uống cạn chai Heineken ướp lạnh.
Tự nhiên mọi người ít nói chuyện. Ai cũng muốn im lặng hưởng chút không khí Sài Gòn xưa.
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành: