Guest viewing is limited

thephong_2005

Thành viên tích cực
Tham gia
30/8/07
Bài viết
460
Điểm tương tác
6
SVC$
0
Ðặc sản dân tộc Chăm ở An Giang



Người Chăm ở miền Tây Nam bộ (sống tập trung ở cù lao Châu Giang, trên sông Hậu, có những món ăn đặc sản rất độc đáo mà ít người biết đến. Ngoài món càri truyền thống nổi tiếng được phổ biến, người Chăm còn nhiều món ăn khác hấp dẫn và không kém phần độc đáo.



Món tung lò mò:

Trong tiếng Chăm, "tung lò mò có nghĩa là lạp xưởng bò. Người Chăm theo Hồi giáo không ăn thịt heo nên làm lạp xưởng bằng thịt bò. Theo truyền thuyết, trước khi tạo ra con người và vạn vật trên thế gian, thượng đế (Allah) sai sứ thần lấy bốn loại đất sét đen, trắng, vàng, đỏ tạo thành người đàn ông đầu tiên Nabi Adam, có xác nhưng chưa có hồn. Sự xuất hiện của ông Adam làm cho ma quỷ lo sợ quyền uy của chúng sẽ bị mất đi. Chờ cho Adam ngủ mê chúng mới kéo lại phóng uế lên người ông để làm nhục. Khi tỉnh dậy thấy thân thể của mình tòan những thứ hôi thối, ông đau khổ và xấu hổ vô cùng, bèn tâu lên Thượng đế sai sứ thần lấy nước trên thiên đàng để tắm rửa. Trong quá trình vệ sinh thân thể những chất dơ bẩn trôi ra từ thân thể ông Adam đã biến thành con heo và con chó. Sau khi tẩy uế sạch sẽ, ông Adam có lời thề: "Heo và chó là kẻ thù của ta và con cháu ta sau này". Từ truyền thuyết trên, những người Chăm theo Hồi giáo không những không ăn thịt heo mà còn kỵ cả thịt chó nữa. Ngay cả những gì dính líu đến con heo đều cấm kỵ như nuôi heo, chuyên chở heo. Món tung lò mò của người Chăm hấp dẫn mọi người, bởi từ lúc đi tìm nguyên phệu cho đến cách chế biến đều không giống ai cả. Thịt bò nạc (thường là thịt lóc xương, muốn ngon thì dùng thịt đùi) mua về lóc bỏ hết gân, rửa sạch đem xắt mỏng, ướp muối, đường cát trắng, một ít phụ gia khác và thính (hay cơm nguội). Ruột bò rửa sạch, lộn bề trong ra cạo sạch rồi nhồi thịt bò đã ướp đem phơi nắng cho đến khi nào căng tròn là được. Món này có hai cách ăn: nướng hay chiên, tương tự như lạp xưởng của người Hoa. Khi ăn kèm theo rau sống, chuối chát và chấm muối tiêu vắt chanh mới ngon. Tung lò mò ăn có hương vị chua chua, hăng mùi bò, hôi hôi mùi... hèm, béo ngọt, dai... thật là! Món ăn này để ăn cơm hay nhâm nhi đều hấp dẫn. Không riêng gì người Chăm mà người Việt, người Hoa cũng khoái món này.

Món Ga pội:

Giống như cari. Thành phần chế biến gồm cari, thịt bò, dầu dừa, dừa, dầu phụng và thật nhiều ớt chín: Món này được người Chăm chế biến thành một loại cơm rang như cơm Dương Châu trong các nhà hàng hay nấu như cari rồi ăn với cơm, bánh mì, bún. Trong các đám tiệc của người chăm, món này không bao giờ thiếu và được thực khách "chiếu cố" nhiều nhất. Ðặc biệt ga pội qua bàn tay chế biến nhà nghề của các bà, các cô nội trợ Chăm để lâu cả nửa tháng vẫn không thiu. Có hỏi bí quyết sẽ chẳng có ai nói ra bao giờ.

Món pài pa ghênh (canh thính):

Món này bình dân, thường xuất hiện trong bữa ăn thường ngày của người Chăm. Gạo rang xay cho nhuyễn thành thính đem nấu chung với cari, cà pháo, đu đủ sống, củ cải, cà rốt... Khi chín, nêm vào hành, tỏi, bột ngọt và vài trái bứa. Bứa mềm dầm ra lấy chất chua và cho thêm ít mắm bò hóc (prohoc) của người Khmer vào cho đậm đà hương vị. Ai chưa ăn món này lần nào ăn vào sẽ cảm thấy ngờ ngợ, nhưng sau vài lần ăn sẽ đâm ra nghiện. Có thể ăn mặn này với bún và cơm, vừa no bụng lại khoái khẩu. Ðến thăm thị xã Châu Ðốc, du khách qua đò Châu Giang và xã Châu Phong là đi vào "thủ phủ" của người Chăm miền Tây Nam Bộ. Có dịp tham gia lễ hội và thưởng thức các món ăn dân tộc của họ mới thấy được nền văn hoa trân tộc Chăm rất độc đáo.


TN
Theo Tuần Báo Du Lịch
 

thephong_2005

Thành viên tích cực
Tham gia
30/8/07
Bài viết
460
Điểm tương tác
6
SVC$
0
Món ngon vùng Bảy Núi, An Giang

04/12/2007 10:58 am

display image : 1
Về Bảy Núi - An Giang, ngoài các món ăn nổi tiếng như cháo bò ở huyện Tri Tôn và các loại mắm Châu Đốc thì ở huyện Tịnh Biên cũng có món ăn nổi tiếng không kém, đó là món bánh canh bột gạo Sóc ở chợ xã Vĩnh Trung.

Chất lượng gạo Sóc Bảy Núi do người đồng bào dân tộc Khmer Bảy Núi trồng trên các thửa ruộng ven các chân núi, bột gạo làm cọng bánh canh cũng dẻo dai, thơm ngon. Vượt chặng đường xa đến tham quan vùng Thất Sơn, du khách có thể đi trên tỉnh lộ 948 để đến phố ẩm thực này. Tại nơi đây, du khách có thể thưởng thức các món bánh canh giò heo; bánh canh cá lóc; bánh canh tôm; bánh canh gà; bánh canh thập cẩm...

Tô bánh canh nóng hổi (ảnh) với các cọng bánh dẹp hòa cùng nước súp của giò heo, xương gà, cá lóc đồng, tôm càng... càng ăn càng thấm. Thực khách cứ múc nước mắm đặc chế của quán nêm nếm cho vừa ăn, tất cả quyện với cọng bánh thấm đậm ớt cay cay, ngò gai, hành lá, tạo ra vị mặn, ngọt và thơm lừng của tô bánh đang bốc khói thật khó tả. Bánh canh phố núi Vĩnh Trung được bán giá rất phải chăng, 7.000đ/tô.

Và dẫu có ăn mấy tô bánh canh thì du khách tới An Giang vẫn để dành bụng cho món bún mắm ăn với đầu cá rất ngon và độc đáo.

Mắm cá lóc, mắm cá linh hoặc các loại mắm ngon khác như mắm cá rô, sặt, cá trèn, cá trắng... được nấu sôi lên, lọc bỏ xương. Sau đó người ta lược lại bằng lưới nhuyễn nhiều lần, chỉ lấy nước trong, đó là nước cốt ngọt của mắm.

Cho bắp chuối bào mỏng với một ít giá vào tô, bún ngon sắp lên trên. Thịt cá lóc luộc chín, xé ra miếng nhỏ bằng ngón tay phủ đều lên. Nước cốt mắm nấu sôi riu riu với các loại gia vị phù hợp, được nêm nếm vừa ăn. Chan nước cốt mắm vào tô bún vừa đủ ăn. Một đầu cá lóc còn dính bộ ruột được trụng chín để riêng. Rau răm một nắm nhỏ, xắt vừa, cho vào chung với tô đầu cá.

Bún mắm đầu cá Châu Đốc độc đáo ở chỗ chỉ thuần là cá, ăn nóng rất thơm ngon, đậm đà hương vị đồng bằng, sẽ làm bạn khoái khẩu và hài lòng.

Báo Cần Thơ
 

Chủ đề được đánh giá cao

Bên trên Bottom