Guest viewing is limited

VNN

Cơ trưởng
Tham gia
12/9/07
Bài viết
633
Điểm tương tác
6
SVC$
0
Đó không phải là cách nói tế nhị, nhún nhường truyền thống của người Việt, mỗi khi gia chủ bày tiệc khoản đãi khách quý. Rõ ràng chỉ có cơm và muối, song cơm phải được nấu cầu kỳ từ gạo thơm, còn muối thì được chế biến bằng đủ cách: rang, kho, om, chiên, trộn... là bữa tiệc cơm muối do các nghệ nhân tài hoa ở Huế thực hiện.

Ở Việt Nam, khi mời người khác dự tiệc, gia chủ thường nhún "Mời bác mai cùng nhà cháu dùng bữa cơm muối!" Hoặc xuýt xoa: "Mấy khi bác ghé thăm, cơm muối đạm bạc, mong bác xá chọ..". Kỳ thực thì những "bữa cơm muối" ấy là những bữa tiệc với nhiều món ngon được nấu nướng cẩn thận, chứ không ai lại dọn chỉ cơm và muối!

Ấy thế mà tiệc cơm muối đãi khách hay Tết cơm muối lại có thật một trăm phần trăm, đúng theo nghĩa đen chứ không phải lối nói đưa đẩỵ Bạn không tin ử Xin mời bạn đến Huế! ở Huế, cơm muối là thứ thực đơn siêu hạng, mà mỗi lần có khách sành ăn đặt, gia chủ hay các nhà hàng phải chạy toát mồ hôi hột. Bởi làm được một mâm cỗ Tết hay một mâm tiệc đãi khách bằng cơm muối phải là người nội trợ hay đầu bếp khách sạn tài hoa lắm.

Thời trước, các "Mệ" (chỉ người trong hoàng phái) thường thết khách sang, khách quý bằng bữa tiệc cơm muối để thể hiện sự quý khách của mình và còn để khoe tàị.. nấu nướng và tài thưởng thức! Nên ở Huế có rất nhiều người biết chế biến cơm muốị Ngày nay, các nghệ nhân biết làm tiệc cơm muối đang thưa dần, nhiều khi tìm rất khó.

Bữa tiệc cơm muối Huế đúng như tên gọi chỉ có cơm và muối! Với tất cả nét văn hóa mang triết lý ẩm thực Huế, ẩm thực Việt Nam sâu thẳm mà dân dã đến bất ngờ! Nhưng cơm và muối ở đây rất cầu kỳ, công kỹ trong chế biến và vô cùng đài các trong thưởng thức.

Cơm là cơm gạo tẻ, loại gạo thơm như gạo Nàng thơm, Nàng Hương bây giờ. Gạo giã làm sao còn nguyên vỏ lụa, không sứt, vỡ (gạo lứt). Cơm nấu trong niêu đất nhỏ, bảo đảm hạt gạo chín nhưng không nứt nở, cơm rất khô mà không sống! Các đầu bếp cung vua, hay các gia đình quan lại triều Nguyễn xưa thường dùng thứ gạo tiến vua nổi tiếng là gạo de An Cựu (Tôm rằn lột vỏ bỏ đuôi - gạo de An Cựu mà nuôi mẹ già) để làm tiệc cơm muốị Cơm nấu trong nồi đất do làng Phước Tích sản xuất.

Một mâm cơm muối tùy theo thực khách mà đĩa cơm to hay nhỏ, nhưng nhất thiết phải là loại đĩa sang trọng, đĩa cổ càng quý. Còn thức ăn tất nhiên là... muối! Đó là các món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là muối biển được đơm trong các loại đĩa chén cổ kiểu cách, rất bé. Bát ăn cơm (người Huế gọi là chén) là loại bát cổ nhỏ (chén kiểu) rất sang trọng.

Các món muối được chế biến bằng các phương pháp rang, kho, om, chiên, trộn,... không khác gì phương pháp chế biến các món động, thực vật khác. Tùy theo công thức pha và cách chế biến mà có các món muối khác nhau, món nào ra món đó, có mầu sắc, mùi vị riêng không hề trùng lẫn. Nhìn mâm cơm với các món muối khi mới dọn ra ta có cảm giác đó là một mâm hoa: Muối trắng, muối ớt đỏ, muối riềng vàng, muối khế, muối sả xanh, muối tiêu, muối mè (vừng) mầu huyền, muối bạc, muối ruốc, muối sườn mầu nâu bóng... thật thích mắt.

Ăn tiệc cơm muối, khách và chủ bao giờ cũng bị đặc điểm món ăn, chén bát, mâm bàn... buộc phải giữ phong thái lịch sự, thư thái, nho nhã. Và miếng cơm nhỏ vào mồm nhai chậm, không mở to miệng khi nhai cơm. Ăn từ tốn, nhai chậm mới thưởng thức hết hương vị thơm ngon, sâu đằm của bữa cơm muốị Vị bùi, béo, mặn, ngọt, chua caỵ.. thấm dần vào hồn như đưa ta về cội nguồn văn hóa dân tộc và triết lý nhân sinh. Nó xa vời với cảnh nhậu hiện naỵ..

Nhà văn Nguyễn Tuân có kể rằng, thuở còn là cậu học trò nhỏ, vào Huế ông đã được theo cha dự một bữa tiệc cơm muối ở Kim Long, do một ông quan mờị Hàng mấy chục năm sau, bữa cơm muối ấy vẫn ám ảnh ông. Ông vẫn nhớ và kể ra rất tỷ mỷ hàng chục món muối trong bữa tiệc ấỵ Con người sành sõi về nghệ thuật ẩm thực nhất làng văn đất Việt này, mãi cho đến cuối đời vẫn bái phục tài nghệ của các đầu bếp Huế, cũng như cách tiếp khách cao sang mà tài tử của con người xứ Huế! Đây không còn là bữa tiệc hay bữa cơm Tết thuần túy nữa mà là một cuộc chơi của những nghệ sĩ!

Du khách thăm Huế hẳn sẽ vô cùng thú vị khi được thưởng thức bữa tiệc cơm muối Cố Đô chính hiệụ Người Huế đã "phục chế" được cơm Vua, chắc chắn sẽ làm sống lại những bữa tiệc cơm muối sang trọng mà đậm đà bản sắc dân tộc để phục vụ du khách.
 

thephong_2005

Thành viên tích cực
Tham gia
30/8/07
Bài viết
460
Điểm tương tác
6
SVC$
0
Cơm Hến Huế

--------------------------------------------------------------------------------

Hẳn nhiều người rất có lý khi cho rằng, đến đất Cố đô mà không thưởng thức CƠM HẾN thì coi chưa từng đến Huế. Chính vì vậy hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm CƠM HẾN.

CƠM HẾN trước đây rất bình dân, chỉ là cơm nguội trộn với hến, rau sống và nước ruốc thêm tí đậu phụng rang dầu. Nhưng ngày nay CƠM HẾN trở thành một món đặc sản của đất CỐ ĐÔ.
Chính vì vậy CƠM HẾN ngày càng được làm cầu kỳ hơn nhiều vị hơn nhưng vẫn giữ được nét dân dã trong đó. Không chỉ có cơm hến mà còn có bún hến, cháo hến đáp ứng nhu cầu của thực khách khi đến Huế.

Nguyên liệu bao gồm:
+ Cơm nguội
+ Hến
+ Rau sống: khế chua, rau thơm, bạc hà, bắp chuối.....có thể thêm giá sống.
+ Gia vị: Ruốc sống, nước mắn, tiêu hành, muối mè, ớt trái, tóp mỡ, đậu phụng giã nhỏ, mến vàng chiên lên.

Cách làm:
Hến mua về ngâm nước gạo khoảng 20 phút. Tiến hành luộc hến. Nước hến và thịt hến là 2 nguyên liệu chính của cơm hến.
Thịt hến được sào với hành khô và muối ớt...

Cơm, nhất thiết là cơm nguội, đây là tiêu chuẩn để có món cơm Hến ngon.

Bắp chuối cần xắt thật nhỏ, sau đó trộn với rau thơm, khế chua, bạc hà...
Tất cả đều để nguội cho vào tô theo thứ tự: cơm, rau sống, hến, tiếp đến chan nước ruốc, rải đậu phụng, tóp mỡ, mến vàng đã chiên, một nước mắn, ớt bột đã được chấy với dầu ăn, riêng nước hến phải được giữ nóng, lửa riu riu, chan vào sấp sấp tô cơm. Bạn có thể thêm ớt vào tô bún hến tùy theo khẩu vị của mình. Nhưng muốn thưởng thức hết phong vị Huế thì phải ăn cay thôi. Như vậy bạn đã có một tô cơm hến chính hiệu "Huế" với mùi ruốc thơm lừng, mùi thơm của hến, vị chua của khế, vị béo của tóp mỡ, mùi bùi bùi của đậu phụng, vị cay xè trào ra nước mắt của ớt.....

Cơm hến là thứ đồ ăn nhiều tính hàn nên không thích hợp với những thực khách bụng dạ yếu. Hơn thế nữa, mùi vị rất lạ của con ruốc cũng sẽ không tạo cảm giác "ngon miệng" cho những ai mới "thưởng thức" cơm hến lần đầu nhưng, với những người "nghiền" cơm hến thì sự cay nồng của ớt, sự béo ngậy của tóp mỡ... sẽ chỉ làm cho cuộc sống của họ trở nên gần gũi và ấm áp.
 

phuonglinh

IAM ME - Hãy tự tin vào chính mình!
Tham gia
25/11/07
Bài viết
169
Điểm tương tác
4
SVC$
0
Chẹp chẹp... nghe các pác nói mừ em thèm 1 lần ra đó thưởng thức nó quá, nghe mầ thấy hấp dẫn ghê :a35:
 

ntieungunhi

Thành viên diễn đàn
Tham gia
19/4/08
Bài viết
31
Điểm tương tác
11
SVC$
0
ủa cho mình hoi cơm muối huế là j.mình chỉ ghe noi đến cơm hến thôi mà
 

Chủ đề được đánh giá cao

Bên trên Bottom