trích bài của anh DThong - diendancacanh.com
Ở cá betta hoang dã, màu đỏ chỉ giới hạn ở vây .
Ở cá thuần hóa màu đỏ đôi khi lan lên phần thân một ít .
Ở cá Extended Red màu đỏ lan lên tòan thân cả phần lưng và đầu.
Tuy nhiên nếu cá có nền nâu của cá hoang dã thì con cá sẽ có màu nâu đỏ không bắt mắt . Để có con cá có màu tươi rói, người ta phải loại bỏ phần lớp màu đen bằng cách sử dụng gene Cambodian hoặc gene Blonde .
Gen cambodian có ưu điểm là loại bỏ hoàn toàn lớp màu nâu đen tự nhiên của cá lia thia . Nhược điểm của Gene Cambodian thường làm cho màu đỏ ở thân nhạt đi và phải lai tạo chọn lọc nhiều để cho ra các con có màu đỏ rực .
Một lỗi khác do gen cambodian thường gây ra là đầu và cằm bị trắng .
Còn gen Blonde thì ít gặp hơn nhưng màu đỏ có máu Blonde được các người chuyên lai tạo dòng cá đỏ cho là đẹp hơn .
Gene blonde cũng loại bỏ bớt màu đen tự nhiên của cá lia thia nhưng không triệt để như gene Cambodian do đó con cá vẫn có thể bị nhiều vết đen trên thân . Đây cũng là điều làm cho gene Blonde khó xài hơn .
Không rõ gene Blonde có liên hệ gì với những con cá lia thia hoặc cá Xiêm bạch không ? Nhiều người kể rằng có những con cá Xiêm hoặc lia thia khi đá màu vẫn tái nhách không đậm lên .
Khi lai những con cá đỏ tươi với cá màu sậm bình thường thì đời F1 sẽ trở lại màu nâu đỏ như thế này
Bài viết về cá Burgundy Red của tiến sĩ Leo Buss mô tả sự phối hợp hài hòa của 2 lớp màu đen và đỏ để tạo ra màu đỏ nâu . Thường thì 2 màu này khó trộn đều . Tiếc rằng không có hình minh họa của tiến sĩ Leo Buss nên không biết được con cá này nhìn ra sao . Có lẽ giống màu ở phần gốc đuôi con dưới đây ???
Ở cá betta hoang dã, màu đỏ chỉ giới hạn ở vây .
Ở cá thuần hóa màu đỏ đôi khi lan lên phần thân một ít .
Ở cá Extended Red màu đỏ lan lên tòan thân cả phần lưng và đầu.
Tuy nhiên nếu cá có nền nâu của cá hoang dã thì con cá sẽ có màu nâu đỏ không bắt mắt . Để có con cá có màu tươi rói, người ta phải loại bỏ phần lớp màu đen bằng cách sử dụng gene Cambodian hoặc gene Blonde .
Gen cambodian có ưu điểm là loại bỏ hoàn toàn lớp màu nâu đen tự nhiên của cá lia thia . Nhược điểm của Gene Cambodian thường làm cho màu đỏ ở thân nhạt đi và phải lai tạo chọn lọc nhiều để cho ra các con có màu đỏ rực .
Một lỗi khác do gen cambodian thường gây ra là đầu và cằm bị trắng .
Còn gen Blonde thì ít gặp hơn nhưng màu đỏ có máu Blonde được các người chuyên lai tạo dòng cá đỏ cho là đẹp hơn .
Gene blonde cũng loại bỏ bớt màu đen tự nhiên của cá lia thia nhưng không triệt để như gene Cambodian do đó con cá vẫn có thể bị nhiều vết đen trên thân . Đây cũng là điều làm cho gene Blonde khó xài hơn .
Không rõ gene Blonde có liên hệ gì với những con cá lia thia hoặc cá Xiêm bạch không ? Nhiều người kể rằng có những con cá Xiêm hoặc lia thia khi đá màu vẫn tái nhách không đậm lên .
Khi lai những con cá đỏ tươi với cá màu sậm bình thường thì đời F1 sẽ trở lại màu nâu đỏ như thế này
Bài viết về cá Burgundy Red của tiến sĩ Leo Buss mô tả sự phối hợp hài hòa của 2 lớp màu đen và đỏ để tạo ra màu đỏ nâu . Thường thì 2 màu này khó trộn đều . Tiếc rằng không có hình minh họa của tiến sĩ Leo Buss nên không biết được con cá này nhìn ra sao . Có lẽ giống màu ở phần gốc đuôi con dưới đây ???