Mình đọc những thông tin chỉ dẫn thì biết cả 2 loại đều chủ yếu giúp tiêu hóa tốt, giảm cholesterol, khử trùng,... Quả lựu chứa nhiều thành phần Natri, vitamin B2, sinh tố B, niaxin, vitamin C, canxi và photpho. Vào mùa thu, trái lựu chứa một lương antioxidant (chất chống ung thư hóa) nhiều hơn so với rượu vang hay trà xanh. Đó là lý do vì sao các nhà nghiên cứu cho rằng trái lựu có tác dụng chống ung thư vú và tuyến tiền liệt (nằm gần cơ quan sinh dục) rất tốt. Các cụ hay vỏ thân, vỏ cành, vỏ rễ phơi hay sấy khô, hoặc dùng vỏ quả lựu phơi hay sấy khô làm thuốc chữa giun sán. Vỏ thân và rễ lựu có độc, khi dùng phải cẩn thận. Còn về cây Vối thì ở Trung Quốc, các bộ phận của cây như nụ hoa, vỏ thân, lá dùng trị cảm mạo, đau đầu phát sốt, lỵ trực khuẩn, viêm gan, bệnh mẩn ngứa, viêm tuyến sữa, ngứa ngáy ngoài da, bệnh nấm ở chân, vết thương do dao súng. Viện Nghiên cứu y học dân tộc đã nghiên cứu tính chất kháng sinh của lá vối đối với một số loại vi khuẩn gram và kết luận, lá vối ở tất cả các giai đoạn phát triển đều có tác dụng kháng sinh rõ rệt, nhất là những lá thu hái vào mùa đông, vì mùa này kháng sinh tập trung nhiều ở lá. Kháng sinh lá vối có tác dụng với nhiều loại vi khuẩn như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis...
Hoạt chất kháng sinh này tan trong nước và các dung môi hữu cơ thông thường, bền vững với nhiệt độ, không độc với cơ thể, có thể dùng dưới dạng sắc, cao, hoặc viên cho những người đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy và viêm họng.
Lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi là một thuốc sát khuẩn dùng chữa nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt. Trong thực tế, nhân dân ta thường lấy lá vối để tươi vò nát, nấu với nước sôi lấy nước đặc gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.
Ngoài ra, người ta còn dùng lá vối phối hợp với một số vị thuốc khác để chữa tiêu chảy: lá vối 3 cái, vỏ ổi rộp 8 g, núm quả chuối tiêu 10 g. Tất cả đều thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400 ml nước còn lấy100 ml, chia uống làm 2 lần trong ngày. Dùng 2-3 ngày liền. Vỏ thân cây vối cũng được dùng sắc uống chữa đau bụng, ăn không tiêu, liều lượng 6-12 g một ngày.
Cần phân biệt cây này với vối rừng, mọc hoang ở vùng núi. Nó cũng thuộc họ sim và được Đông y dùng vỏ cây làm thuốc, gọi là hậu phác. Vị hậu phác được dùng chữa đau bụng, đầy trướng ăn không tiêu, nôn mửa....
Như vậy nếu với bài thuốc của chú Khách thì khả năng lớn là giúp con chim tiêu hóa và chuyển hóa tốt những thức ăn cao đạm mà con người cho chúng ăn, giảm stress và tăng khả năng miễn dịch cho chim khỏi các bệnh thông thường giúp con chim khỏe mạnh và sẽ hót nhiều hơn.
(Coi77 sưu tầm và tổng hợp từ Internet)