Guest viewing is limited

trantrungnguyen2002

Thành viên diễn đàn
Tham gia
1/9/08
Bài viết
11
Điểm tương tác
0
SVC$
0
anh em cho hỏi mình muốn mua bột cào cào nhưng đã hỏi nhiều chỗ lắm rồi nhưng k co nơi nào có cả . anh em nào biết ở đâu bán và giá cả như thế nào xin chỉ giáo mình với . thanks
 

nguyentuan

Thành viên tích cực
Tham gia
28/8/07
Bài viết
218
Điểm tương tác
0
SVC$
0
theo bạn bột cào cào là sao? đơn giản chỉ là cào cào sấy khô rồi xay ra thành bột, đúng không? Vậy thì bạn đã biết để có bột cào cào thì phải làm sao rồi chứ? Chúc bạn có những chú chim khỏe, đẹp.
 

Hieutc

Thành viên diễn đàn
Tham gia
6/9/07
Bài viết
86
Điểm tương tác
0
SVC$
0
Nếu vậy thì bột cào cào có thể thay thế cho cào cào tươi được không mấy anh.ThankS!
 

cadn

"Chào Mào Việt Nam"
Tham gia
25/10/07
Bài viết
2,419
Điểm tương tác
76
SVC$
0
Nếu vậy thì bột cào cào có thể thay thế cho cào cào tươi được không mấy anh.ThankS!

Chất lượng của đồ khô không bằng tươi được. Cào cào sấy khô thường được các AE hay dùng để thay thế trong mùa mưa. Cào cào tươi hiếm thôi.

Thân
 
N

__Nick__

Guest
em nghe noi bột cào cào cho chim ăn là hót quên chết..!:a08:
hót quên chết hay hót xong chết vậy bạn :D:D . đua tohi6, chứ đúng như mọi người nói, bột CC chỉ thay thế cho CC tươi vào mùa CC tươi hiếm thôi, hoặc nhửng người ko có thời gian mua CC tươi, họ mới thay thế bằng bột CC . chứ thường thì cần gì phải làm vậy cho khổ thân . thân
 

satria

Thành viên tích cực
Tham gia
11/6/08
Bài viết
267
Điểm tương tác
14
SVC$
0
mấy a cho e hỏi bột cào cào mình tự làm hay là đi mua ở mấy tiệm bán chim.mới bước vô nghề chơi chim cò nên có nhiều cái lạ lẫm wá:a01: mong mấy a giúp đỡ nhiều:a12:
 

Hieutc

Thành viên diễn đàn
Tham gia
6/9/07
Bài viết
86
Điểm tương tác
0
SVC$
0
mấy a cho e hỏi bột cào cào mình tự làm hay là đi mua ở mấy tiệm bán chim.mới bước vô nghề chơi chim cò nên có nhiều cái lạ lẫm wá:a01: mong mấy a giúp đỡ nhiều:a12:
Chắc có lẻ là bạn mua cào cào già về phơi khô rồi xay ra làm bột chứ mình chưa thấy ai bán bột cào cào bao giờ.
 

Đại linh

"Fan mê Chào Mào"
Tham gia
26/11/07
Bài viết
3,308
Điểm tương tác
491
SVC$
0
Ngoài một số tiệm bán chim đôi lúc cũng có bán nhưng không nhiều và chất lượng cũng nên xem kĩ lại vì đôi khi để lâu. Bột cào cào rất dễ làm , bác mua cỡ 1-2 cân về lựa những con to khỏe, bỏ đi những con chết và bị mềm nhũn , hòa nước muối nhẹ vào một cái thau to rồi ngâm cào cào vào đó để lọc bỏ thuốc trừ sâu hoặc hóa chất không có lợi có thể vướng vào cào cào, sau đó cho vào cái nong hoặc rổ to phơi cho khô nước ( cái này ngắt càng từ trước nghe , kẻo lúc đó lại phải vồ nghe). Xong đâu đó bắc một nồi nước to trên bếp than là tốt nhất , đặt cái chảo nhôm hoặc cái mâm nhôm lên và rải đều cào cào trên đó , cứ để thế cho khô quắt lại ( thỉnh thoảng có đảo tí cho đều nhé bác ) Sau khi được Bác bẻ thử con cào cào thấy vỡ giòn và bên trong khô kiệt là Ok , Mang ra hàng xay thành tấm là đã có bột cào cào xài rồi á!
 

satria

Thành viên tích cực
Tham gia
11/6/08
Bài viết
267
Điểm tương tác
14
SVC$
0
cảm ơn a Đai linh và hieutc rất nhiều,mai CN rảnh rõi đi mua cào cào về làm xem sao,à tiện đây cho e hỏi nếu mình làm bột cào cào như vậy bảo quảng được khoảng bao nhiê lâu?
 

Đại linh

"Fan mê Chào Mào"
Tham gia
26/11/07
Bài viết
3,308
Điểm tương tác
491
SVC$
0
cảm ơn a Đai linh và hieutc rất nhiều,mai CN rảnh rõi đi mua cào cào về làm xem sao,à tiện đây cho e hỏi nếu mình làm bột cào cào như vậy bảo quảng được khoảng bao nhiê lâu?
Bột cào cào này làm tốt , với chế độ bảo quản bỏ vô túi bóng buộc kĩ bằng dây thun và bỏ tiếp trong lọ thủy tinh đậy kín và để nơi khô ráo thì có thể bảo quản được khoảng 3 tháng Bác à! Trước mỗi lần sử dụng cũng nên kiểm tra kĩ lại ( màu sắc, mùi vị của bột ..) :a04: An toàn là chính mà!
 

satria

Thành viên tích cực
Tham gia
11/6/08
Bài viết
267
Điểm tương tác
14
SVC$
0
thank a Đai linh nhiều nhé,có cái này cũng đõ được phần nào :a04:
 

phongQN

Thành viên tích cực
Tham gia
19/9/07
Bài viết
173
Điểm tương tác
93
SVC$
0
nếu ko thật sự cần thiết, và chổ bạn có thể mua cào cào tươi dể dàng thì bạn ko nên làm bột cào cào, vì sẻ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng nó rất nhiều, cào cào rất tốt khi còn tươi, khi đã khô rồi thì nó cũng chỉ như bột nhộng hay một số bột con trùng khác thôi, và khối lượng củng giảm đi đáng kể, làm như vậy rất phí, thường chỉ làm bột cào cào khi có qua nhiều cào cào, chim ko tiêu thụ hết, hoặc ở nơi trong mùa dịch cào cào bắt được rất nhiều, mới nghĩ đến chuyện làm bột cào cào, nếu chổ bạn khó mua cào cào, có thể cả tháng mới mua lần thì bạn nên nghĩ đến chuyện, bảo quản cào cào tươi thì tốt hơn, cho chim ăn cào cào tươi dù ít, vẩn hiệu quả hơn ăn cào cào khô dù nhiều, có điều kiện nên bảo quản bằng tủ lạnh chẳng hạn, hoặc bảo quản cào cào sống cả tháng ko chết, đã có bài của mình bên ABV về vấn đề này, còn cào cào khô theo mình nó chỉ tốt hơn trứng gà thôi, và củng như một số bột con trùng khác ...
 

coi77

Thành viên tích cực
Tham gia
24/1/08
Bài viết
387
Điểm tương tác
18
SVC$
0
hòa nước muối nhẹ vào một cái thau to rồi ngâm cào cào vào đó để lọc bỏ thuốc trừ sâu hoặc hóa chất không có lợi có thể vướng vào cào cào

Cái này thì cẩn thận sạch sẽ thì làm thôi, chứ thuốc sâu dính vào thì cào cào chết xừ nó rồi hì hì
 

Đại linh

"Fan mê Chào Mào"
Tham gia
26/11/07
Bài viết
3,308
Điểm tương tác
491
SVC$
0
Cái này thì cẩn thận sạch sẽ thì làm thôi, chứ thuốc sâu dính vào thì cào cào chết xừ nó rồi hì hì
Khà ..khà...không hẳn vậy đâu Bác COI ơi ! có những con mới bị dính nhưng chưa có chết và những con bị bám nhẹ ..hic...hic...đành rằng cào cào nhỏ thế mà không chết thì chim sao chết được, nhưng với những chú chim mình yêu quý thì cẩn thận vẫn hơn Bác COI à . Dạo này Bác lặn lâu quá ! thỉnh thoảng bố trí ra chơi với anh em chứ.
 

Hoangvpb

Administrator
Tham gia
25/8/07
Bài viết
1,653
Điểm tương tác
309
SVC$
0
Chắc có lẻ là bạn mua cào cào già về phơi khô rồi xay ra làm bột chứ mình chưa thấy ai bán bột cào cào bao giờ.

Hiện có hàng cào cào sấy khô có sẵn, sắp sửa có trên SHOP SVC Online rồi đó các bác... chờ 1 thời gian ngắn nhé các cụ...Thân.
 

zen

"Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại"
Thành viên BQT
Tham gia
9/5/09
Bài viết
690
Điểm tương tác
335
SVC$
0
xin chào anh em yêu SVC quê mình ko có cào cào tươi nên chắc phải làm bột cào cào thôi, nhưng giá trị dinh dưỡng nó cũug ko cao,ko bít có loại nào thay thế đc loại cào cào tươi ko nhỉ?xin anh em có kinh nghiệm chỉ giáo.xin cám ơn
 

Diabay

Không phải là Biết Tuốt!...
Tham gia
19/10/08
Bài viết
1,230
Điểm tương tác
59
SVC$
0
Cào cào là món khoái khẩu và rất bổ cho chim, trong nó có hàm lượng Đạm rất cao. Ngoài ra, chất Kitin ở vỏ thân của cào cào khi được thủy phân trong quá trình tiêu hóa, sẽ chuyển hóa một phần sang đường, cung cấp nhiều năng lượng cho chim, và được chim rất thích.

Nếu có điều kiện cho chim ăn cào cào tươi thì tốt nhất, mỗi tội mua lẻ thì hơi đắt và mất công đi mua, khó bảo quản, khó để được lâu. Và cũng hơi sợ sán trong bụng CC.

Vào mùa này, cào cào có nhiều, rẻ. Ta nên tranh thủ cho chim ăn tươi.
Cuối mùa, cào cào bắt đầu hiếm. Anh chị em nên làm vài cân cào cào khô để dành cho mùa Đông, nhất là với các bạn ở các tỉnh phía Bắc.

Mình thường làm CC khô bằng cách sau:

- Dội nước sôi cho CC chết và cũng là rửa sạch luôn. Để cho róc ráo nước. (Có thể để CC trên một miếng khăn để hút nước nhanh hơn.)
- Rãi mỏng ra, phơi cho khô se lại. Nếu có đợt nắng to thì phơi cho thật khô giòn. Chú ý là ban đầu phải làm khô nhanh, nếu không thì CC bị biến chất, mùi khai khó chịu.
- Nếu thiếu nắng, không đủ khô nhanh, thì tối hôm đó sấy tiếp luôn. Không để bị úng. Mình thường sấy ở khoảng 80 độ cho đỡ bị mất chất tươi.
- Nếu dùng lò vi sóng thì rất tiện: dùng nhiều đĩa sứ, cứ sấy một đĩa vài phút thì lấy ra cho bay hơi nguội đi, trong khi đó thì sấy đĩa khác. Độ 5-6 vòng sấy như vậy thì CC khô kiệt.
- Để cho nguội hẵn, CC khô giòn. Dùng máy xay sinh tố, bấm chạy vài chục giây là thành bột.

Bột CC chế biến như thế này, sau khi xay xong thơm như vừng rang, ngửi thấy phát thèm :a37: :a01:.

Mình đã thử cho chim ăn cám trộn bột Tép khô, và trộn CC khô, thì thấy chim thích cám trộn bột CC khô hơn nhiều.

Để bảo quản lâu, bạn nên đóng chai bằng chai nước ngọt (Chai PEP to, thường đựng nước hoa quả, Pepsi... chứa được 1,5 lít) có nắp vặn rất kín, rất bền, không bị vỡ nắp như chai Lavi. Và bỏ trong tủ lạnh. Nhờ chai PEP rất mỏng, nhẹ, rất kín, nên nhét đâu cũng được. Không sợ bị vợ bài xích :)).

Nếu để tủ lạnh một lúc, lấy ra xem, mà không thấy hơi nước bám trên vỏ chai, tức là bạn đã làm khô tốt. Bạn có thể để lâu vô tư đi. :a04:
Nếu thấy có hơi nước bám trên vỏ chai, thì xin bạn lấy ra phơi sấy lại, không thì dễ hỏng, và mùi rất kinh. :a19:

Những bạn bận việc, hay đi vắng... thì phương án dùng CC khô rất hay, không bị phụ thuộc nguồn mua, không bị thay đổi thành phần cám nhiều, làm ảnh hưởng tới chim.

Xin được chia xẻ cùng các bạn.


Thân.
 

thoangia

Thành viên tích cực
Tham gia
7/7/08
Bài viết
104
Điểm tương tác
2
SVC$
0
về cơ bản như bác Diabay . chỉ xin bổ xung : muốn cho cc không bị hỏng trong quá trình phơi trước đó bạn nên đồ chín cc . sau khi khô bạn xay thành bột đóng hộp cho vào ngăn đá làm như vậy bạn có thể bảo quản cc cả năm.
 

Chủ đề được đánh giá cao

Bên trên Bottom