Trình đơn
Tin tức
show map
Authors
Diễn đàn
Bài mới
Tìm trong diễn đàn
Có gì mới
Bài mới
New media
New media comments
Bài viết mới trong hồ sơ
Hoạt động gần đây
Media
New media
New comments
Tìm media
Thành viên
Đang truy cập
Bài viết mới trong hồ sơ
Tìm trong bài viết hồ sơ
Credits
Transactions
SVC$: 0
Đăng nhập
Đăng ký
Có gì mới?
Bài mới
Tìm trong diễn đàn
Trình đơn
Đăng nhập
Đăng ký
Guest viewing is limited
You have a limited number of page views remaining
1 guest views remaining
Register now to remove this limitation
Diễn đàn
GIẢI TRÍ | THƯ GIÃN | HỌC TẬP
Xem - Ăn - Chơi ở đâu?
Sài gòn
Đem đà điểu đi nấu phở
JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser
.
Trả lời vào chủ đề
Nội dung
<blockquote data-quote="TDP" data-source="post: 3260" data-attributes="member: 82"><p><strong><span style="font-size: 10px">Đem đà điểu đi nấu phở</span></strong></p><p></p><p> </p><p><strong><em><span style="font-family: 'Arial'"><span style="font-size: 10px">Phở cho dù có nhiều dị bản nhưng tựu trung xưa nay chỉ có hai loại là phở bò và gà. Vì vậy, khi phở đà điểu xuất hiện ở Sài Gòn thì đó là chuyện lạ.</span></span></em></strong></p><p> </p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="font-size: 10px">Tôi là một tay ghiền phở. Đi đến bất cứ miền đất nào ở VN hay nước ngoài... tôi cũng tìm đến phở Việt. Phở Nam khác với phở Bắc. Và ngay ở miền Bắc, phở Hải Phòng khác Nam Định, Hà Nội khác Điện Biên... Thậm chí có dị bản lạ lùng như phở ở Đồng Hới còn rắc cả ớt bột vào! Nhưng tựu trung, phở ở đâu thì cũng chỉ sử dụng hai loại thịt là gà và bò. </span></span></p><p> </p><p><strong><span style="font-family: 'Arial'"><span style="font-size: 10px">Phở... đà điểu</span></span></strong></p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="font-size: 10px">Vì vậy, khi đi trên đường Hai Bà Trưng, đối diện nhà thờ Tân Định (Sài Gòn), thấy treo bảng hiệu “Phở đà điểu” thì ngay lập tức tôi tấp xe vào. Khi cô hầu bàn đưa ra bảng thực đơn, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là giá hơi “dội”: 27.000 đồng/tô thường và 37.000 đồng/tô đặc biệt. Hỏi thì mới biết tô đặc biệt có thêm gân đà điểu. Đã trót thì phải trét, tôi gọi luôn tô đặc biệt để thử gân của con vật trông thì giống gà nhưng thịt lại giống bò này</span></span></p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="font-size: 10px">Vừa ăn tôi vừa ngắm nhìn khung cảnh xung quanh và hài lòng khi thấy bàn ghế sạch đẹp, thậm chí khá sang trọng. Quanh các bức tường là những chiếc tủ trưng bày các sản phẩm mỹ nghệ như ví nam nữ, dây nịt, giày được làm từ da đà điểu; những quả trứng đà điểu làm đèn ngủ được trang trí bằng tranh Đông Hồ. Trên bàn ăn là những chiếc đĩa men bóng loáng của gốm sứ Minh Long. Bát phở được bưng lên trông khá ngon mắt với những lát thịt nâu thẫm của đà điểu.</span></span></p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="font-size: 10px">Thơm. Quả tình là rất thơm. Ngọt, nhưng không phải vị của bột nêm. Có mùi phở nồng nàn nhưng không lộ liễu vị gừng nướng để tẩy mùi thịt. Tôi an tâm chén sạch một tô to đùng. </span></span></p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="font-size: 10px">Nhưng phở đà điểu có gì khác với phở bò, nhất là miếng thịt chín có màu na ná nhau? Có. Đó chính là cái mùi vị là lạ của lát thịt không thể lẫn với bò hay trâu; nhất là những miếng gân bé bằng đầu đũa, nhai sần sật, không quá dai và không quá mềm.</span></span></p><p> </p><p></p><p><strong><span style="font-family: 'Arial'"><span style="font-size: 10px">Ông chủ độc đáo...</span></span></strong></p><p> </p><p><span style="color: #000000"><span style="font-family: 'Arial'"><span style="font-size: 10px">Thiên Sanh Trí là một người Chăm, mới 36 tuổi nhưng đã là một tỉ phú. Trong tay anh, của nổi thấy được là một trang trại 22ha nuôi đà điểu ở Phan Rang, một trang trại 2ha ở Đồng Nai, một shop mỹ nghệ, một biệt thự ở quận Bình Tân, một tiệm phở và cũng là nhà ở Hai Bà Trưng và một chiếc Land Cruiser. Để có được cơ ngơi hôm nay là một quá trình phấn đấu không mệt mỏi trong gần 20 năm ròng. </span></span></span></p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="color: #000000"><span style="font-size: 10px">Quê Trí ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, một nơi đất đai trắng lóa mắt, khô cằn. Học ở Phan Rang đến hết lớp 9, Trí theo cha thuyên chuyển về Cần Thơ. Anh tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh tại Đại học Cần Thơ. Năm 1988, Trí xuất hiện trên một tờ báo, bởi là người dạy tiếng Nhật đầu tiên ở Cần Thơ. </span></span></span></p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="color: #000000"><span style="font-size: 10px">Sở dĩ có chuyện này là vì Trí mê làm kinh tế, mà lĩnh vực này thì người Nhật là số một. Năm 16 tuổi, Trí gửi thư cho Đài NHK bày tỏ nguyện vọng của mình về chuyện học tiếng Nhật nhưng không có sách. Thế là NHK gửi cho anh một thùng. Sau hai năm tự học, Trí bèn mở lớp dạy tiếng Nhật miễn phí để có đối tượng thực hành và thế là nổi tiếng. </span></span></span></p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="color: #000000"><span style="font-size: 10px">Sau khi ra trường, Trí làm việc cho Hội Hợp tác kỹ thuật Việt - Nhật tại TP.HCM. Năm 1994, anh làm hướng dẫn viên cho Saigontourist phụ trách các đoàn khách Nhật. Chính công việc này đã đem lại cho Trí nhiều phi vụ béo bở trong lĩnh vực mua bán hàng thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là hàng dệt thổ cẩm của người Chăm. Có tiền, anh đầu tư vào đất đai.</span></span></span></p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="color: #000000"><span style="font-size: 10px">Năm 1995, Trí thấy báo đưa tin về chuyến đi của Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn đến Nam Phi và ông được tặng một số trứng đà điểu. Số trứng này được giao cho Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Ba Vì, Hà Tây) để ấp nở. Anh nghĩ đất quê mình khô cằn như châu Phi, sao không thử đem con vật này về Phan Rang. Nghĩ là làm, anh mua 22ha đất ở quê nhà rồi chạy ra Thụy Phương nằn nì mua con giống đà điểu. Từ mươi con thuở ban đầu, giờ đây trang trại của Trí đã có đến cả 100 con. </span></span></span></p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="color: #000000"><span style="font-size: 10px">Nuôi đà điểu không khó, cái khó là tìm đầu ra. Để bán được thịt, Trí phải tốn... thịt đà điểu cho các chủ nhà hàng ăn thử. Giờ đây đã có một số nhà hàng lớn lấy thịt thường xuyên. Còn da đà điểu, Trí phải lần mò vào những cơ sở thuộc da có tiếng ở quận 11 (TP.HCM) để năn nỉ họ thuộc giùm cái thứ hàng chưa bao giờ làm này để cho ra những ví, túi xách tám màu. Anh tìm đến những họa sĩ chuyên khắc sừng trâu nhờ sáng tác trên vỏ trứng đà điểu để biến nó thành những chiếc đèn ngủ xinh đẹp. </span></span></span></p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="color: #000000"><span style="font-size: 10px">Và mới đây nhất, Trí lại nảy ra sáng kiến nấu phở đà điểu. Trí mơ: “Sắp tới tôi sẽ mở nhà hàng đà điểu bảy món. Cái khó hiện nay là thịt đà điểu còn cao giá (170.000 đồng/kg) vì giá con giống quá cao”.</span></span></span></p><p> </p><p><span style="font-family: 'Arial'"><span style="color: #000000"><span style="font-size: 10px">Trí tâm sự hạnh phúc lớn nhất của anh là giờ đây trong những khách sạn lớn như Rex, Caravelle đều có bày bán những sản phẩm mỹ nghệ từ da đà điểu, vốn có xuất xứ từ một làng quê nghèo khó nhất VN.</span></span></span></p><p><strong><span style="font-family: 'Arial'"><span style="color: #000000"><em><span style="font-size: 10px">HUY THỌ</span></em></span></span></strong></p></blockquote><p></p>
[QUOTE="TDP, post: 3260, member: 82"] [B][SIZE=2]Đem đà điểu đi nấu phở[/SIZE][/B] [B][I][FONT=Arial][SIZE=2]Phở cho dù có nhiều dị bản nhưng tựu trung xưa nay chỉ có hai loại là phở bò và gà. Vì vậy, khi phở đà điểu xuất hiện ở Sài Gòn thì đó là chuyện lạ.[/SIZE][/FONT][/I][/B] [FONT=Arial][SIZE=2]Tôi là một tay ghiền phở. Đi đến bất cứ miền đất nào ở VN hay nước ngoài... tôi cũng tìm đến phở Việt. Phở Nam khác với phở Bắc. Và ngay ở miền Bắc, phở Hải Phòng khác Nam Định, Hà Nội khác Điện Biên... Thậm chí có dị bản lạ lùng như phở ở Đồng Hới còn rắc cả ớt bột vào! Nhưng tựu trung, phở ở đâu thì cũng chỉ sử dụng hai loại thịt là gà và bò. [/SIZE][/FONT] [B][FONT=Arial][SIZE=2]Phở... đà điểu[/SIZE][/FONT][/B] [FONT=Arial][SIZE=2]Vì vậy, khi đi trên đường Hai Bà Trưng, đối diện nhà thờ Tân Định (Sài Gòn), thấy treo bảng hiệu “Phở đà điểu” thì ngay lập tức tôi tấp xe vào. Khi cô hầu bàn đưa ra bảng thực đơn, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là giá hơi “dội”: 27.000 đồng/tô thường và 37.000 đồng/tô đặc biệt. Hỏi thì mới biết tô đặc biệt có thêm gân đà điểu. Đã trót thì phải trét, tôi gọi luôn tô đặc biệt để thử gân của con vật trông thì giống gà nhưng thịt lại giống bò này[/SIZE][/FONT] [FONT=Arial][SIZE=2]Vừa ăn tôi vừa ngắm nhìn khung cảnh xung quanh và hài lòng khi thấy bàn ghế sạch đẹp, thậm chí khá sang trọng. Quanh các bức tường là những chiếc tủ trưng bày các sản phẩm mỹ nghệ như ví nam nữ, dây nịt, giày được làm từ da đà điểu; những quả trứng đà điểu làm đèn ngủ được trang trí bằng tranh Đông Hồ. Trên bàn ăn là những chiếc đĩa men bóng loáng của gốm sứ Minh Long. Bát phở được bưng lên trông khá ngon mắt với những lát thịt nâu thẫm của đà điểu.[/SIZE][/FONT] [FONT=Arial][SIZE=2]Thơm. Quả tình là rất thơm. Ngọt, nhưng không phải vị của bột nêm. Có mùi phở nồng nàn nhưng không lộ liễu vị gừng nướng để tẩy mùi thịt. Tôi an tâm chén sạch một tô to đùng. [/SIZE][/FONT] [FONT=Arial][SIZE=2]Nhưng phở đà điểu có gì khác với phở bò, nhất là miếng thịt chín có màu na ná nhau? Có. Đó chính là cái mùi vị là lạ của lát thịt không thể lẫn với bò hay trâu; nhất là những miếng gân bé bằng đầu đũa, nhai sần sật, không quá dai và không quá mềm.[/SIZE][/FONT] [B][FONT=Arial][SIZE=2]Ông chủ độc đáo...[/SIZE][/FONT][/B] [COLOR=#000000][FONT=Arial][SIZE=2]Thiên Sanh Trí là một người Chăm, mới 36 tuổi nhưng đã là một tỉ phú. Trong tay anh, của nổi thấy được là một trang trại 22ha nuôi đà điểu ở Phan Rang, một trang trại 2ha ở Đồng Nai, một shop mỹ nghệ, một biệt thự ở quận Bình Tân, một tiệm phở và cũng là nhà ở Hai Bà Trưng và một chiếc Land Cruiser. Để có được cơ ngơi hôm nay là một quá trình phấn đấu không mệt mỏi trong gần 20 năm ròng. [/SIZE][/FONT][/COLOR] [FONT=Arial][COLOR=#000000][SIZE=2]Quê Trí ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, một nơi đất đai trắng lóa mắt, khô cằn. Học ở Phan Rang đến hết lớp 9, Trí theo cha thuyên chuyển về Cần Thơ. Anh tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh tại Đại học Cần Thơ. Năm 1988, Trí xuất hiện trên một tờ báo, bởi là người dạy tiếng Nhật đầu tiên ở Cần Thơ. [/SIZE][/COLOR][/FONT] [FONT=Arial][COLOR=#000000][SIZE=2]Sở dĩ có chuyện này là vì Trí mê làm kinh tế, mà lĩnh vực này thì người Nhật là số một. Năm 16 tuổi, Trí gửi thư cho Đài NHK bày tỏ nguyện vọng của mình về chuyện học tiếng Nhật nhưng không có sách. Thế là NHK gửi cho anh một thùng. Sau hai năm tự học, Trí bèn mở lớp dạy tiếng Nhật miễn phí để có đối tượng thực hành và thế là nổi tiếng. [/SIZE][/COLOR][/FONT] [FONT=Arial][COLOR=#000000][SIZE=2]Sau khi ra trường, Trí làm việc cho Hội Hợp tác kỹ thuật Việt - Nhật tại TP.HCM. Năm 1994, anh làm hướng dẫn viên cho Saigontourist phụ trách các đoàn khách Nhật. Chính công việc này đã đem lại cho Trí nhiều phi vụ béo bở trong lĩnh vực mua bán hàng thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là hàng dệt thổ cẩm của người Chăm. Có tiền, anh đầu tư vào đất đai.[/SIZE][/COLOR][/FONT] [FONT=Arial][COLOR=#000000][SIZE=2]Năm 1995, Trí thấy báo đưa tin về chuyến đi của Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn đến Nam Phi và ông được tặng một số trứng đà điểu. Số trứng này được giao cho Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Ba Vì, Hà Tây) để ấp nở. Anh nghĩ đất quê mình khô cằn như châu Phi, sao không thử đem con vật này về Phan Rang. Nghĩ là làm, anh mua 22ha đất ở quê nhà rồi chạy ra Thụy Phương nằn nì mua con giống đà điểu. Từ mươi con thuở ban đầu, giờ đây trang trại của Trí đã có đến cả 100 con. [/SIZE][/COLOR][/FONT] [FONT=Arial][COLOR=#000000][SIZE=2]Nuôi đà điểu không khó, cái khó là tìm đầu ra. Để bán được thịt, Trí phải tốn... thịt đà điểu cho các chủ nhà hàng ăn thử. Giờ đây đã có một số nhà hàng lớn lấy thịt thường xuyên. Còn da đà điểu, Trí phải lần mò vào những cơ sở thuộc da có tiếng ở quận 11 (TP.HCM) để năn nỉ họ thuộc giùm cái thứ hàng chưa bao giờ làm này để cho ra những ví, túi xách tám màu. Anh tìm đến những họa sĩ chuyên khắc sừng trâu nhờ sáng tác trên vỏ trứng đà điểu để biến nó thành những chiếc đèn ngủ xinh đẹp. [/SIZE][/COLOR][/FONT] [FONT=Arial][COLOR=#000000][SIZE=2]Và mới đây nhất, Trí lại nảy ra sáng kiến nấu phở đà điểu. Trí mơ: “Sắp tới tôi sẽ mở nhà hàng đà điểu bảy món. Cái khó hiện nay là thịt đà điểu còn cao giá (170.000 đồng/kg) vì giá con giống quá cao”.[/SIZE][/COLOR][/FONT] [FONT=Arial][COLOR=#000000][SIZE=2]Trí tâm sự hạnh phúc lớn nhất của anh là giờ đây trong những khách sạn lớn như Rex, Caravelle đều có bày bán những sản phẩm mỹ nghệ từ da đà điểu, vốn có xuất xứ từ một làng quê nghèo khó nhất VN.[/SIZE][/COLOR][/FONT] [B][FONT=Arial][COLOR=#000000][I][SIZE=2]HUY THỌ[/SIZE][/I][/COLOR][/FONT][/B] [/QUOTE]
Insert quotes…
Mã xác nhận
Trả lời
CHÚC MỪNG SINH NHẬT SVCVIETNAM
Bên trên
Bottom