Trình đơn
Tin tức
show map
Authors
Diễn đàn
Bài mới
Tìm trong diễn đàn
Có gì mới
Bài mới
New media
New media comments
Bài viết mới trong hồ sơ
Hoạt động gần đây
Media
New media
New comments
Tìm media
Thành viên
Đang truy cập
Bài viết mới trong hồ sơ
Tìm trong bài viết hồ sơ
Credits
Transactions
SVC$: 0
Đăng nhập
Đăng ký
Có gì mới?
Bài mới
Tìm trong diễn đàn
Trình đơn
Đăng nhập
Đăng ký
Guest viewing is limited
You have a limited number of page views remaining
0 guest views remaining
Register now to remove this limitation
Diễn đàn
CÁC CHỦNG LOẠI HOA LAN
Hoa lan nhập môn
Kiến thức chung
Các bài viết sưu tầm hay về hoa lan từ trang hoalanvietnam.org
JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser
.
Trả lời vào chủ đề
Nội dung
<blockquote data-quote="vietanhTN" data-source="post: 33938" data-attributes="member: 1142"><p><strong>Ðề: cách trồng Lan con từ ống nghiệm</strong></p><p></p><p><span style="font-size: 12px">Một vài chất trồng Lan mà mình đọc được trên bài giảng của cô giáo TRƯƠNG THỊ CẨM NHUNG trường ĐH nông lâm TP HCM. Ca</span></p><p><span style="font-size: 12px">Loại chất trồng được chọn tùy thuộc điều kiện ngoại cảnh, nhân lực, loài lan và qui mô sản xuất. Các chất trồng được sử dụng hiện nay gồm than, gạch, dớn, xơ dừa, rễ lục bình, vỏ thông. Các chất trồng của lan khác với đất dể trồng cây. Các chất trồng này dùng để cải thiện độ ẩm và tác dụng cơ học hơn là cung cấp dinh dưỡng.</span></p><p><span style="font-size: 12px">I. THAN (CHARCOAL)</span></p><p><span style="font-size: 12px">Than trồng lan không phải là thứ lan đốt lò đã làm sẵn từng viên. Than phải đốt từ củi dùng cho viêc trồng trọt (Agriculture charcoal). . Than được dùng ở đây là loại than gỗ rừng Giồng, được nung thật chín. Tránh tuyệt đối dùng các loại than gỗ rừng sác (đước) vì hàm lượng NaCl trong than cao, dễ làm chết lan.</span></p><p><span style="font-size: 12px">*Ưu điểm: lâu bền từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ.Than làm sạch môi trường trồng lan bằng cách lọc các tạp chất như axit và các chất khoáng chứa trong nước tưới, có khả năng thoát nước tốt, ít mầm bệnh, hấp thu chất dinh dưỡng tốt.</span></p><p><span style="font-size: 12px">* Nhược điểm: phải tưới nước thường xuyên để tránh cho cây không bị thiếu nước.</span></p><p><span style="font-size: 12px">II. GạcH</span></p><p><span style="font-size: 12px">Gạch trồng lan tốt phải nung thật già, nhằm mục đích ngăn chặn rêu mọc. Gạch ngói tốt hơn gạch thẻ vì có độ cong nên chất trồng luôn luôn có độ thoáng thích hợp. Ngoài ra bề mặt rễ bám cũng rộng hơn; nên rễ không phải mọc chồng chất lên nhau, cây sẽ phát triển tốt hơn nhưng nhược điểm của gạch là nặng nên không thích hợp cho việc trồng bằng dây treo.</span></p><p><span style="font-size: 12px">III. DớN:</span></p><p><span style="font-size: 12px">Đây là dạng sợi của thân và rễ cây dương xỉ (Cybotium baronletz) là một loại cây mọc nhiều ở các vùng thung lũng đồi núi Đà Lạt. Sở dĩ dớn được chọn vì không bao giờ đóng rêu nhưng hút ẩm tốt. Tuy nhiên, nếu chất trồng toàn dớn thì không có độ thoáng.</span></p><p><span style="font-size: 12px">Có 2 loại dớn:</span></p><p><span style="font-size: 12px"> 1.Dớn sợi: là loại dớn già, hóa mộc. (Có dạng từng sợi được ưa chuộng để trồng lan ở thành phố).</span></p><p><span style="font-size: 12px">Ưu điểm: có khả năng giữ ẩm tốt, lâu bị hoại mục.</span></p><p><span style="font-size: 12px">Nhược điềm: khi bị hoại mục dớn sợi để lại vỏ ngoài nguyên vẹn dễ gây lầm tưởng nếu không theo dõi thường xuyên.</span></p><p><span style="font-size: 12px"> 2. Dớn vụn: là phần còn lại của cây dớn sau khi đã lấy loại dớn sợi loại dớn vụn là nhưng phần non của thân cây dớn - loại này sử dụng trồng lan rất tốt ở vùng lạnh </span></p><p><span style="font-size: 12px"> *Ưu điểm: độ hút ẩm cao, thiếu thoáng khí, nên nhiệt độ trong chậu cao hơn bên ngoài, do đó dớn tạo một độ ẩm nhất định thuận lợi cho sự phát triển của rễ.</span></p><p><span style="font-size: 12px"> *Nhược điểm: phải tưới nước nhiều, dớn vụn bị bít dễ làm thối rễ lan. Ngoài ra, điều kiện nóng ẩm rất thuận lợi, cho một số loại côn trùng và nấm bệnh chọn dớn làm mục tiêu cắn phá.</span></p><p><span style="font-size: 12px"> 3. Dớn trắng (dớn mềm) là tên gọi Việt nam của một loại chất trồng có nguồn gốc là một loài rêu, sống trên mặt các đầm lầy, có tên thương mại là "Sphagnum moss". Dớn trắng thuộc họ Sphagnaceae, giống sphagnum, sinh sống chủ yếu ở các khu vực ẩm ướt, chủ yếu lá đầm lầy. Dớn trắng phân bố chủ yếu ở các vùng có khí hậu khoảng 150oC và ẩm độ cao, pH đất thấp. Một số nước chuyên sản xuất dớn như New Zaeland, Chile, Trung Quốc. Dớn trắng rất có giá trị vì chúng có cấu trúc dạng sợi, rất dài, dù ở dạng khô hay tươi. Các sợi dớn dù khô hay tươi cũng rất bền, chắc, khó bị phân huỷ nên khi sử dụng rất ít bị thay chất trồng như các chất trồng khác (nhờ vào cấu trúc phenolic bám trên thành tế bào). Dớn có khả năng giữ nước rất lớn gấp 20 lần trọng lượng khô của chúng.Dớn trắng có khả năng hấp thu nước và thải ra các cation H+ giúp điều hoà độ acid của môi trường đồng thời tạo cho dớn trắng một khả năng diệt khuẩn tự nhiên, rất tốt cho sự phát triển vùng rễ.Dớn trắng có khả năng trao đổi cation rất lớn, chính vì vậy rất thường được sử dụng trong nhân giống cây trồng cả ở dạng sợi hay dạn vụn (dớn đen, peat moss) điều này chứng tỏ dớn trắng có khả năng vận chuyển các chất dinh dưỡng rất tốt.Dớn trắng còn có một số thành phần kháng khuẩn tự nhiên giúp ức chế sự tăng trưởng của một số nấm bệnh.</span></p><p><span style="font-size: 12px">IV. XƠ DừA:</span></p><p><span style="font-size: 12px">Đây là chất trồng rất cần nếu sản xuất lan đại trà trên qui mô lớn. </span></p><p><span style="font-size: 12px">*Ưu điểm: ngấm nước mau và giữ độ ẩm lâu, nhưng phần đông các loại sơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.</span></p><p><span style="font-size: 12px">*Khuyết điểm: dễ mọc rêu, không thoáng, dễ mục. Nếu dùng xơ dừa trồng chậu phải hạn chế tưới nước. Tốt nhất là tạo điều kiện ẩm độ bên ngoài hơn là trong chậu, phải phun thuốc ngừa sâu bệnh thường xuyên.Xơ dừa mau khô, nhẹ cho nên chậu hay bị đổ.</span></p><p><span style="font-size: 12px">V. RỄ CÂY </span></p><p><span style="font-size: 12px">1.rễ lục bình:</span></p><p><span style="font-size: 12px">Cây lục bình sống lan tràn mạnh mẽ ở khắp ao hồ, sông rạch trong cả nước, nên rất dễ kiếm, thuận lợi trong việc nuôi trồng hoa lan.</span></p><p><span style="font-size: 12px">*Ưu điểm: Rễ lục bình có độ hút ẩm cao, có nhiều đạm, giúp cây ra rễ và tăng trưởng rất mạnh trong thời gian đầu</span></p><p><span style="font-size: 12px">*Khuyết điểm: dễ bị mục rã nên mắc các khuyết điểm như xơ dừa và dớn vụn. </span></p><p><span style="font-size: 12px">2.RỄ CÂY DƯƠNG SỈ (TREE FERN)</span></p><p><span style="font-size: 12px">Thứ này mau khô, lâu bền dược trên 3 năm mới mục, nhẹ thích hợp với những rổ treo (hanging basket)</span></p><p><span style="font-size: 12px">VI. VỎ CÂY:</span></p><p><span style="font-size: 12px">Ở Việt Nam, có nhiều loại cây leo vỏ để trồng lan rất tốt. Tuy nhiên, nên chọn loại cây nào có vỏ lâu mục, vì vỏ cây cũng thuộc một' trong số những chất trồng mau hủy hoại . Cây lan được trồng bằng vỏ cây thời gian đầu phát triển rất tốt. Sau 1 năm vỏ bị phân hủy thành mùn, gây úng nước, thối rễ và cũng là môi trường thích hợp cho sự xuất hiện một số loài sâu phá rễ. Vì vậy với chất trồng bằng vỏ cây, cây lan phải được thay chậu luôn. Trong các loại vỏ cây sau: vú sữa, sao, me, trai, thông... thì vỏ thông là loại vỏ cây được ưa chuộng nhất, vì </span></p><p><span style="font-size: 12px">VỎ THÔNG (FIR BARK)</span></p><p><span style="font-size: 12px">Vỏ thông có thể được lấy từ cây Thông 2 lá (Pinus merkusii) hoặc cây thông 3 lá (Pinus khasya) có nhiều ở Bảo Lộc và Đà Lạt.</span></p><p><span style="font-size: 12px">Ưu điểm: thông dụng, rẻ tiền, dễ mua, giữ nước và độ ẩm, khá thích hợp cho nhiều thứ lan cho nên nhiều người dùng. vỏ thông có chứa resin nên có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu, ít có mầm bệnh, các nấm hại. </span></p><p><span style="font-size: 12px">Khuyết điểm: </span></p><p> <span style="font-size: 12px">giữ chất muối có sẵn trong nước và trong phân bón, chỉ giữ được chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón và thông thường sẽ bị mục nát trong khoảng 2-3 năm. vỏ thông cũng rất bí ít, nên cần có lớp than độn dưới đáy chậu cho thông thoáng.</span></p><p><span style="font-size: 12px">Fir Bark có 3 hạng:</span></p><p><span style="font-size: 12px">Lớn (coarse) to khoảng ¾” trở lên dùng cho các cây lớn, cần tưới nhiều và thoát nước.</span></p><p><span style="font-size: 12px">Vừa (medium) từ ¼ đến ½” dùng cho những cây trung bình và rễ nhỏ.</span></p><p><span style="font-size: 12px">Nhỏ (fine) từ 1/8 đến ¼” dùng cho các cây còn nhỏ hoặc những loại cần giữ nuớc lâu hơn.</span></p><p><span style="font-size: 12px">Xin đừng nhầm lẫn với loại Pine bark, cũng là vỏ thông nhưng có lẫn gỗ trong đó, thứ này mau mục, úng nước, lên men mốc trắng, dầu thông trong gỗ sẽ làm hại rễ. Lan không ưa thứ Pine Bark này</span></p><p><span style="font-size: 12px">VII. GỖ THÔNG ĐỎ (RED WOOD SHAVING)</span></p><p><span style="font-size: 12px">Thứ này cũng không quá đắt, giữ nước nhiều nước và độ ẩm, lại nhiều acide cho nên chỉ dùng dưới 50%, trừ được nấm men trắng. Sên không vỏ (slug) không ưa thứ này. Điều bất tiện là thứ này trồng không chặt cho nên phải cột cây vào chậu và khó tìm loại gỗ tốt.</span></p><p><span style="font-size: 12px">VIII. RÊU (SPHAGNUM MOSS)</span></p><p><span style="font-size: 12px">Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vì phẩm chất xấu và trong rêu có nhiếu chất làm cho cây lan yếu đi. Chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil mầu vàng rơm để trồng lan vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chưá được nhiều nước. Rất tốt để trồng lan trên cành cây và chậu gỗ nhưng quá đắt tiền, chóng hư mục và giữ muối cho nên cứ vài tháng phải xả nước cho nhiều hay ngâm trong nước.</span></p><p><span style="font-size: 12px">IX. ĐÁ </span></p><p><span style="font-size: 12px"> 1. ĐÁ NÚI LỬA (LAVA ROCK)</span></p><p><span style="font-size: 12px">*Ưu điểm: dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu thay cho chất xốp đậu phọng (Peanut foam)</span></p><p><span style="font-size: 12px">* Nhược điểm: giữ chất muối cho nên cứ 2 tháng phải xả nước cho sạch. </span></p><p><span style="font-size: 12px"> 2.ĐÁ XỐP (PUMICE ROCK)</span></p><p><span style="font-size: 12px">Đá pumice là một loại lava rock nhưng nhẹ hơn và thấm nước, lâu bền không bị mục nhưng cũng có nhược điểm là giữ muối vì thế có nhiều loại lan không ưa loại đá này.</span></p><p><span style="font-size: 12px"> 3. ĐÁ BỌT (PERLITE OR SPONGE ROCK)</span></p><p><span style="font-size: 12px">Đá bọt rất nhẹ và thấm nước, dùng để trộn với vỏ thông hoặc rễ cây để cho thoáng khí rất thích hợp cho các loại lan có rễ nhỏ.</span></p></blockquote><p></p>
[QUOTE="vietanhTN, post: 33938, member: 1142"] [b]Ðề: cách trồng Lan con từ ống nghiệm[/b] [SIZE="3"]Một vài chất trồng Lan mà mình đọc được trên bài giảng của cô giáo TRƯƠNG THỊ CẨM NHUNG trường ĐH nông lâm TP HCM. Ca Loại chất trồng được chọn tùy thuộc điều kiện ngoại cảnh, nhân lực, loài lan và qui mô sản xuất. Các chất trồng được sử dụng hiện nay gồm than, gạch, dớn, xơ dừa, rễ lục bình, vỏ thông. Các chất trồng của lan khác với đất dể trồng cây. Các chất trồng này dùng để cải thiện độ ẩm và tác dụng cơ học hơn là cung cấp dinh dưỡng. I. THAN (CHARCOAL) Than trồng lan không phải là thứ lan đốt lò đã làm sẵn từng viên. Than phải đốt từ củi dùng cho viêc trồng trọt (Agriculture charcoal). . Than được dùng ở đây là loại than gỗ rừng Giồng, được nung thật chín. Tránh tuyệt đối dùng các loại than gỗ rừng sác (đước) vì hàm lượng NaCl trong than cao, dễ làm chết lan. *Ưu điểm: lâu bền từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ.Than làm sạch môi trường trồng lan bằng cách lọc các tạp chất như axit và các chất khoáng chứa trong nước tưới, có khả năng thoát nước tốt, ít mầm bệnh, hấp thu chất dinh dưỡng tốt. * Nhược điểm: phải tưới nước thường xuyên để tránh cho cây không bị thiếu nước. II. GạcH Gạch trồng lan tốt phải nung thật già, nhằm mục đích ngăn chặn rêu mọc. Gạch ngói tốt hơn gạch thẻ vì có độ cong nên chất trồng luôn luôn có độ thoáng thích hợp. Ngoài ra bề mặt rễ bám cũng rộng hơn; nên rễ không phải mọc chồng chất lên nhau, cây sẽ phát triển tốt hơn nhưng nhược điểm của gạch là nặng nên không thích hợp cho việc trồng bằng dây treo. III. DớN: Đây là dạng sợi của thân và rễ cây dương xỉ (Cybotium baronletz) là một loại cây mọc nhiều ở các vùng thung lũng đồi núi Đà Lạt. Sở dĩ dớn được chọn vì không bao giờ đóng rêu nhưng hút ẩm tốt. Tuy nhiên, nếu chất trồng toàn dớn thì không có độ thoáng. Có 2 loại dớn: 1.Dớn sợi: là loại dớn già, hóa mộc. (Có dạng từng sợi được ưa chuộng để trồng lan ở thành phố). Ưu điểm: có khả năng giữ ẩm tốt, lâu bị hoại mục. Nhược điềm: khi bị hoại mục dớn sợi để lại vỏ ngoài nguyên vẹn dễ gây lầm tưởng nếu không theo dõi thường xuyên. 2. Dớn vụn: là phần còn lại của cây dớn sau khi đã lấy loại dớn sợi loại dớn vụn là nhưng phần non của thân cây dớn - loại này sử dụng trồng lan rất tốt ở vùng lạnh *Ưu điểm: độ hút ẩm cao, thiếu thoáng khí, nên nhiệt độ trong chậu cao hơn bên ngoài, do đó dớn tạo một độ ẩm nhất định thuận lợi cho sự phát triển của rễ. *Nhược điểm: phải tưới nước nhiều, dớn vụn bị bít dễ làm thối rễ lan. Ngoài ra, điều kiện nóng ẩm rất thuận lợi, cho một số loại côn trùng và nấm bệnh chọn dớn làm mục tiêu cắn phá. 3. Dớn trắng (dớn mềm) là tên gọi Việt nam của một loại chất trồng có nguồn gốc là một loài rêu, sống trên mặt các đầm lầy, có tên thương mại là "Sphagnum moss". Dớn trắng thuộc họ Sphagnaceae, giống sphagnum, sinh sống chủ yếu ở các khu vực ẩm ướt, chủ yếu lá đầm lầy. Dớn trắng phân bố chủ yếu ở các vùng có khí hậu khoảng 150oC và ẩm độ cao, pH đất thấp. Một số nước chuyên sản xuất dớn như New Zaeland, Chile, Trung Quốc. Dớn trắng rất có giá trị vì chúng có cấu trúc dạng sợi, rất dài, dù ở dạng khô hay tươi. Các sợi dớn dù khô hay tươi cũng rất bền, chắc, khó bị phân huỷ nên khi sử dụng rất ít bị thay chất trồng như các chất trồng khác (nhờ vào cấu trúc phenolic bám trên thành tế bào). Dớn có khả năng giữ nước rất lớn gấp 20 lần trọng lượng khô của chúng.Dớn trắng có khả năng hấp thu nước và thải ra các cation H+ giúp điều hoà độ acid của môi trường đồng thời tạo cho dớn trắng một khả năng diệt khuẩn tự nhiên, rất tốt cho sự phát triển vùng rễ.Dớn trắng có khả năng trao đổi cation rất lớn, chính vì vậy rất thường được sử dụng trong nhân giống cây trồng cả ở dạng sợi hay dạn vụn (dớn đen, peat moss) điều này chứng tỏ dớn trắng có khả năng vận chuyển các chất dinh dưỡng rất tốt.Dớn trắng còn có một số thành phần kháng khuẩn tự nhiên giúp ức chế sự tăng trưởng của một số nấm bệnh. IV. XƠ DừA: Đây là chất trồng rất cần nếu sản xuất lan đại trà trên qui mô lớn. *Ưu điểm: ngấm nước mau và giữ độ ẩm lâu, nhưng phần đông các loại sơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được. *Khuyết điểm: dễ mọc rêu, không thoáng, dễ mục. Nếu dùng xơ dừa trồng chậu phải hạn chế tưới nước. Tốt nhất là tạo điều kiện ẩm độ bên ngoài hơn là trong chậu, phải phun thuốc ngừa sâu bệnh thường xuyên.Xơ dừa mau khô, nhẹ cho nên chậu hay bị đổ. V. RỄ CÂY 1.rễ lục bình: Cây lục bình sống lan tràn mạnh mẽ ở khắp ao hồ, sông rạch trong cả nước, nên rất dễ kiếm, thuận lợi trong việc nuôi trồng hoa lan. *Ưu điểm: Rễ lục bình có độ hút ẩm cao, có nhiều đạm, giúp cây ra rễ và tăng trưởng rất mạnh trong thời gian đầu *Khuyết điểm: dễ bị mục rã nên mắc các khuyết điểm như xơ dừa và dớn vụn. 2.RỄ CÂY DƯƠNG SỈ (TREE FERN) Thứ này mau khô, lâu bền dược trên 3 năm mới mục, nhẹ thích hợp với những rổ treo (hanging basket) VI. VỎ CÂY: Ở Việt Nam, có nhiều loại cây leo vỏ để trồng lan rất tốt. Tuy nhiên, nên chọn loại cây nào có vỏ lâu mục, vì vỏ cây cũng thuộc một' trong số những chất trồng mau hủy hoại . Cây lan được trồng bằng vỏ cây thời gian đầu phát triển rất tốt. Sau 1 năm vỏ bị phân hủy thành mùn, gây úng nước, thối rễ và cũng là môi trường thích hợp cho sự xuất hiện một số loài sâu phá rễ. Vì vậy với chất trồng bằng vỏ cây, cây lan phải được thay chậu luôn. Trong các loại vỏ cây sau: vú sữa, sao, me, trai, thông... thì vỏ thông là loại vỏ cây được ưa chuộng nhất, vì VỎ THÔNG (FIR BARK) Vỏ thông có thể được lấy từ cây Thông 2 lá (Pinus merkusii) hoặc cây thông 3 lá (Pinus khasya) có nhiều ở Bảo Lộc và Đà Lạt. Ưu điểm: thông dụng, rẻ tiền, dễ mua, giữ nước và độ ẩm, khá thích hợp cho nhiều thứ lan cho nên nhiều người dùng. vỏ thông có chứa resin nên có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu, ít có mầm bệnh, các nấm hại. Khuyết điểm: giữ chất muối có sẵn trong nước và trong phân bón, chỉ giữ được chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón và thông thường sẽ bị mục nát trong khoảng 2-3 năm. vỏ thông cũng rất bí ít, nên cần có lớp than độn dưới đáy chậu cho thông thoáng. Fir Bark có 3 hạng: Lớn (coarse) to khoảng ¾” trở lên dùng cho các cây lớn, cần tưới nhiều và thoát nước. Vừa (medium) từ ¼ đến ½” dùng cho những cây trung bình và rễ nhỏ. Nhỏ (fine) từ 1/8 đến ¼” dùng cho các cây còn nhỏ hoặc những loại cần giữ nuớc lâu hơn. Xin đừng nhầm lẫn với loại Pine bark, cũng là vỏ thông nhưng có lẫn gỗ trong đó, thứ này mau mục, úng nước, lên men mốc trắng, dầu thông trong gỗ sẽ làm hại rễ. Lan không ưa thứ Pine Bark này VII. GỖ THÔNG ĐỎ (RED WOOD SHAVING) Thứ này cũng không quá đắt, giữ nước nhiều nước và độ ẩm, lại nhiều acide cho nên chỉ dùng dưới 50%, trừ được nấm men trắng. Sên không vỏ (slug) không ưa thứ này. Điều bất tiện là thứ này trồng không chặt cho nên phải cột cây vào chậu và khó tìm loại gỗ tốt. VIII. RÊU (SPHAGNUM MOSS) Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vì phẩm chất xấu và trong rêu có nhiếu chất làm cho cây lan yếu đi. Chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil mầu vàng rơm để trồng lan vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chưá được nhiều nước. Rất tốt để trồng lan trên cành cây và chậu gỗ nhưng quá đắt tiền, chóng hư mục và giữ muối cho nên cứ vài tháng phải xả nước cho nhiều hay ngâm trong nước. IX. ĐÁ 1. ĐÁ NÚI LỬA (LAVA ROCK) *Ưu điểm: dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu thay cho chất xốp đậu phọng (Peanut foam) * Nhược điểm: giữ chất muối cho nên cứ 2 tháng phải xả nước cho sạch. 2.ĐÁ XỐP (PUMICE ROCK) Đá pumice là một loại lava rock nhưng nhẹ hơn và thấm nước, lâu bền không bị mục nhưng cũng có nhược điểm là giữ muối vì thế có nhiều loại lan không ưa loại đá này. 3. ĐÁ BỌT (PERLITE OR SPONGE ROCK) Đá bọt rất nhẹ và thấm nước, dùng để trộn với vỏ thông hoặc rễ cây để cho thoáng khí rất thích hợp cho các loại lan có rễ nhỏ.[/SIZE] [/QUOTE]
Insert quotes…
Mã xác nhận
Trả lời
CHÚC MỪNG SINH NHẬT SVCVIETNAM
Bên trên
Bottom